bí mật về hình ảnh con Công trong phong thủy?

Trước khi chọn trưng bày một vật phẩm gì đó cho ngôi nhà của mình, ít nhiều bạn nên tìm hiểu qua ý nghĩa phong thủy của nó. Đặc biệt khi nói đến các tích phong thủy, người ta hay nhắc đến Mã đáo thành công, Cá chép vượt vũ môn hay Cửu ngư quần hội. Nhưng ngoài ra hình ảnh chim Công cũng xuất hiện rất nhiều và được nhiều người yêu thích, đặc biệt là trên các sản phẩm gốm sứ. Hãy cùng Gốm Bát Tràng tìm hiểu bài viết sau đây để hiểu thêm về ý nghĩa của chim Công trong phong thủy nhé!

chim-cong-trong-phong-thuy

Chim Công hay Khổng tước là loài chim thuộc họ trĩ, từ xưa nó đã được xem là loài chim quý và được coi trọng, mọi người rất chú ý đến bộ lông đuôi sặc sỡ của nó. Tùy nền văn hóa mà chim công mang ý nghĩa khác nhau nhưng chúng ta đặc biệt nên nhắc đến ý nghĩa của chúng trong những nền văn hóa dưới đây

Trong văn hóa Ấn Độ 

chim-cong-trong-phong-thuy

Chim Công – Khổng Tước gắn liền với hình ảnh nữ thần Lakshmi- nữ thần của sắc đẹp, sự nhân từ, sẻ chia, may mắn, sự giàu có và thịnh vượng. Vì vậy, ở Ấn Độ, chim Công là biểu tượng của quyền lực, cuộc sống gia đình hạnh phúc, hôn nhân bền lâu, giàu có và sung túc. 

Trong văn hóa Trung Hoa 

chim-cong-trong-phong-thuy

Chim Công là biểu tượng cho quyền uy, giàu sang và phú quý. Thời Trung Quốc cổ đại, hình ảnh chim công xuất hiện rất nhiều nơi. Nếu bạn để ý, trong các phim ảnh cổ trang của trung quốc. Váy áo của vua, chúa trong hoàng tộc đều được gắn lông chim công. Những quan chức từ ngũ phẩm trở lên đều sở hữu mũ được gắn lông chim công. Như vậy, chỉ những người quyền uy mới được phép mang trên mình lông chim công. Bởi chim công thời đó tượng trưng cho quyền uy. 

Trong đạo phật, chim công là biểu tượng đi liền với Khổng Tước Minh Quân Bồ Tát. Người dân cho rằng, ngài mang đến sự cát tường, may mắn. Ngài đến để thanh trừ cái ác, cứu khổ, cứu nạn, xua đuổi bệnh tật, ma quỷ cho dân chúng. Bởi niềm tin này, ngày nay có rất nhiều sản phẩm phong thủy chim công ra đời. Những đồ vật này người ta cho rằng giúp điều hòa âm dương, mang lại may mắn, tốt lành, giàu có và thịnh vượng cho gia chủ.

Trong văn hóa Việt Nam

chim-cong-trong-phong-thuy

Từ thời xa xưa, các cụ nhà ta đã xem Công là là một loài chim cực quý hiếm và thường nuôi chim Công để thưởng ngoạn. Đặc biệt hoa văn trên lông của chim Công giống như những đồng tiền cổ nối liền nhau, màu sắc chủ yếu là vàng óng vô cùng lộng lẫy. Vì vậy trước đây lông chim Công còn được chế tác thành trang sức cực quý hiếm. Lông chim Công làm thành quạt được gọi là quạt lông Công. Cắm lông chim công vào bình bày ở trên bàn cũng là cách trang trí nhà cửa được yêu thích. Người ta cho rằng, lông chim Công có thể hút năng lượng từ trời đất, nên dùng điều hòa âm dương trong nhà, cơ quan, văn phòng, cửa hàng kinh doanh rất tốt. Sự điều hòa lại âm dương là thật sự cần thiết để lấy lại hòa khí, làm cho công việc và hòa khí trong gia đình được điều hòa tốt hơn.

Những sản phẩm có hình ảnh chim công tại Gốm Bát Tràng

chim-cong-trong-phong-thuy

(Bóng bình Phú Quý Trường Xuân tại Gốm Bát Tràng Hải Phòng)

chim-cong-trong-phong-thuy

(Tỏi hút lộc Phú Quý Trường Xuân tại Gốm Bát Tràng Hải Phòng)

chim-cong-trong-phong-thuy

(Tỳ bà Phú Quý Trường Xuân tại Gốm Bát Tràng Hải Phòng)

chim-cong-trong-phong-thuy

(Bóng bình Phú Quý Trường Xuân tại Gốm Bát Tràng Hải Phòng)

Hotline Messenger Nguồn gốc Quà tặng