Tích vẽ cá chép hóa rồng là gì mà ai cũng ưa thích?

Cá chép, đặc biệt là cá chép vượt vũ môn là một trong những hình ảnh được sử dụng nhiều trên các sản phẩm gốm sứ như một biểu tượng của sự an lành, thịnh vượng và may mắn. Vậy tại sao ông bà ta lại sử dụng hình ảnh cá chép để tượng trưng cho những điều may mắn ấy? Hãy cùng Gốm Bát Tràng tìm hiểu sự tích thú vị về cá chép vượt vũ môn hóa rồng này nhé!

Sự tích cá chép vượt vũ môn

Chuyện xưa kể rằng, có một năm trời hạn hán vì số rồng quá ít, không đủ làm mưa khắp mọi nơi. Thấy vậy, ông Trời mới đặt ra một kì thi tuyển chọn các nhân vật lên làm rồng, con vật nào đủ sức, đủ tài, vượt được cả ba đợt thi theo luật thì mới được “hóa rồng”.

y-nghia-tich-ve-ca-chep-hoa-rong

(Tích vẽ Cá Chép hóa Rồng)

ca-chep-hoa-rong

(Tích vẽ Cá chép trên gốm sứ tại Gốm Bát Tràng Hải Phòng)

Khi chiếu chỉ ban xuống dưới Thủy cung, vua Thủy tề đã loan báo cho tất cả các giống loài sống ở đó và chúng hăm hở dự thi. Cuộc “thi rồng” gồm ba kỳ, mỗi kỳ phải vượt qua một đợt sóng, con vật nào đủ sức, đủ tài, có thể vượt qua cả ba vòng thì mới đủ tiêu chuẩn để được hóa rồng.

Trong một tháng trời, đại diện của bao nhiêu loài thuỷ tộc đến thi đều bị loại vì không con nào vượt được cả ba đợt sóng do quá gian nan, khó khăn. Con cá rô chỉ nhảy qua được một đợt sóng, và phải dừng lại ở đợt sóng thứ hai. Con tôm thì nhảy qua được hai đợt, ruột gan, vây, vẩy, râu và đuôi đã gần hóa rồng. Nhưng khốn thay, đến đợt ba, lại đuối sức bị ngã nên lưng cong lại.

Đến lượt có một con cá chép vào dự thi, con cá này bản chất khá đặc biệt vì trong miệng nó có ngậm một viên ngọc trai quý. Thần gió thấy sự lạ bay đến để xem nên gió, mây ào ạt kéo đến, sấm sét ầm trời, và những đợt sóng cao cũng trỗi dậy. Cá chép nhờ đợt sóng cao đưa lên, vượt một lần qua cả ba đợt sóng một cách dễ dàng rồi từ tốn nhả viên ngọc vượt qua Vũ Long Môn.

ca-chep-hoa-rong

(Tích vẽ Cá chép trên gốm sứ tại Gốm Bát Tràng Hải Phòng)

Vậy là cá chép đỗ, vẩy, đuôi, râu, sừng mọc đủ, vóc dáng thật oai linh, y như một thần Rồng thực thụ. Cá chép sau khi hoá rồng đã phun nước làm gió táp, mưa sa để cứu sống muôn loài, hồi sinh sự sống.

Từ đó, cá chép được coi như một biểu tượng của sự can đảm, mạnh mẽ vượt qua mọi khó khăn để vươn thành công.

ca-chep-hoa-rong

(Tích vẽ Cá chép trên gốm sứ tại Gốm Bát Tràng Hải Phòng)

Bên cạnh đó, từ một loài cá bé nhỏ sống dưới nước, sau khi vượt qua được Vũ Long Môn, vẫy, đuôi, râu, sừng tự nhiên mọc đủ, hình dạng lại ra vẻ oai phong, rạng rỡ, cũng tượng trưng cho sự khát vọng của con người luôn muốn vươn lên đến tầm cao mới, nhưng chỉ những ai có được “viên ngọc quý” là sự kiên trì, nhẫn nại và không ngại khó khăn, gian khổ mới có thể đạt được thành công. Vậy nên, hình ảnh cá chép hóa rồng cũng như một lời nhắc nhở mọi người phải luôn trau dồi, mài dũa những phẩm chất cao đẹp bên trong chính bản thân mình.

Hình ảnh cá chép trong phong thủy

ca-chep-hoa-rong

(Bóng Hút Lộc An Phú Liên Ngư Sứ Khử tại Gốm Bát Tràng Hải Phòng)

Theo phong thủy, sự kích hoạt cho dòng thủy tại nơi làm việc, sinh sống là một trong những điều vô cùng quan trọng và cá chép lại là linh vật hàng đầu để kích thích nguồn thủy tại nơi nó trấn giữ. Cá chép hóa rồng phun nước làm cho đất đai mầu mỡ, cây cối xanh tươi, đem lại sức sống cho muôn loài. Chính vì lẽ đó mà hình ảnh cá chép vượt Vũ Long môn cũng được xem là biểu tượng cho sự an lành và sung túc, thịnh vượng trong cuộc sống, may mắn về tài lộc trong kinh doanh, và thành công trong học hành, thi cữ. Hình ảnh này cũng đã được sử dụng rất nhiều trong hội họa, điêu khắc, nghệ thuật gốm sứ,…Vì thế mà từ xa xưa người ta đã tin rằng cá chép mang lại vận may, hóa giải sát khí, bệnh tật, tai họa, đem lại vận may, thịnh vượng trong sự nghiệp và thúc đẩy sự phát triển cho con đường công danh.

 

Hotline Messenger Nguồn gốc Quà tặng