Ý nghĩa chữ Phúc trong phong thủy

Chữ Phúc là biểu tượng cho sự may mắn, sung túc và hạnh phúc. Chữ Phúc được xem là chữ thánh hiền, có thần và hàm chứa những ý nghĩa uyên thâm sâu sắc. Chữ Phúc được hình thành như thế nào và ý nghĩa trong cuộc sống ra sao? Hãy cùng tìm hiểu về chứ Phúc cùng Gốm Bát Tràng qua bài viết dưới đây nhé!

Nguồn gốc hình thành của chữ Phúc

y-nghia-chu-phuc

(Bóng bình chữ Phúc tại Gốm Bát Tràng)

Trong bộ giáp cốt văn thì chữ Phúc lấy từ hình tượng một người đang dùng hai tay để bê vò rượu giơ lên cao để tế thần linh, cầu xin thần linh ban phước lành cho gia đình. Chữ Phúc được cấu tạo từ bộ thị 示 và kí tự phúc. Ở đây bộ thị vốn là hình vẽ tượng trưng cho bàn thờ, ký tự đi kèm được người đời sau chiết thành “nhất khẩu điền” có nguồn gốc vốn là hình vẽ của vò rượu. Hình ảnh vò rượu thể hiện ý nghĩa cầu mong cho gia đình luôn được đủ đầy. Trải qua quá trình phát triển trong nhiều năm mà ngày nay hình ảnh chữ phúc được giản lược bớt đi,dễ nhìn hơn và đơn giản hơn.

Ý nghĩa của chữ Phúc trong tiếng Hán

Trong từ điển Hán-Việt thì chữ Phúc được cắt nghĩa từ 5 thứ hạnh phúc là : Phú-Quý-Thọ-Khang-Ninh, có thể hiểu phú là sự giàu có về tiền bạc-vật chất ,quý là đài các-cao sang, thọ là sống lâu, khang là khỏe mạnh, ninh là yên ổn, an yên . Đây được xem là niềm mơ ước của mọi người.

y-nghia-chu-phuc

(Bóng bình chữ Phúc tại Gốm Bát Tràng)

Bên trái chữ phúc là bộ thị, ở đây bộ thị có ý nghĩa thể hiện ước mơ của con người, sự kêu cầu. Bên phải gồm ba bộ chữ gồm : chữ miên 宀 hình ảnh của mái nhà ý là phải có nhà cửa để ở, an cư rồi mới lạc nghiệp. Phía dưới là bộ khẩu nghĩa là miệng, ý là trong nhà phải có người nói cười vui vẻ, rộn rã, không khí gia đình luôn vui tươi đầm ấm. Ở dưới cùng là bộ điền 田,điền ở đây có nghĩa là có ruộng đất để cày cấy sinh sống, làm ăn mong sao gia đình được no đủ, ấm êm.

Qua đó có thể thấy được ước mơ ngàn đời nay của người dân, không mơ tưởng giàu sang phú quý, mà chỉ cần một cuộc sống giản dị tốt đẹp, no đủ, hạnh phúc bền lâu. Cuộc sống như vậy chính là phúc, chỉ một chữ thôi mà bao hàm được ý nghĩa to lớn về cuộc sống yên bình, thiện lương, hài hòa.

Phong tục treo chữ Phúc có nguồn gốc từ đâu?

y-nghia-chu-phuc

(Bóng bình chữ Phúc tại Gốm Bát Tràng)

Phong tục treo chữ Phúc trong nhà đã có rất lâu, và được lưu truyền tới ngày nay. Tại Việt Nam, phong tục này được du nhập từ nền văn hóa Trung Hoa xưa. Vào thời đó, mỗi khi Tết đến, xuân về người ta lại dán chữ Phúc lên cổng, lên tường hoặc cửa nhà, cửa phòng….

Ngày nay chữ Phúc được hiểu theo nhiều nghĩa khác nhau, có người hiểu là “hạnh phúc”, người hiểu là “phúc báo”… nhưng tất cả ý nghĩa đều mang tính tốt đẹp. Xưa kia chữ Phúc chính xác để chỉ phúc phận và phúc khí. Người xưa dán chữ Phúc trong nhà mong muốn có được cuộc sống hạnh phúc, tương lai tươi sáng.

y-nghia-chu-phuc

(Bóng bình chữ Phúc tại Gốm Bát Tràng)

Ý nghĩa tâm linh của chữ Phúc

Chữ Phúc được người xưa và nay sử dụng rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày. Theo các tài liệu nghiên cứu ghi lại,chữ Phúc được đưa vào văn chương, đồ trang trí, trong kiến trúc hay trên trang phục….Sự kết hợp từ có yếu tố Phúc nhằm ngụ ý chỉ sự vui vẻ, an lành, ấm no, hạnh phúc như : Phúc đức, hạnh phúc, diễm phúc……

Ý nghĩa của chữ Phúc trong phong thủy

Chữ Phúc thường xuất hiện rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày. Trong bất cứ chuyện gì cũng cần phải có chữ Phúc thì mới tốt lành. Bởi vậy mà khi trưng bày bất kỳ sản phẩm gì về chữ Phúc trong nhà cũng đều mang ý nghĩa về những điều tốt đẹp cho gia chủ. Trong phòng khách , phòng làm việc có thể đặt tranh bình phúc để mong mang lại sự thuận lợi về gia đình, sự nghiệp công danh. Đặc biệt trong dịp Tết mọi người hay trưng bày các vật phẩm chữ Phúc với ngụ ý mong một năm vạn sự tốt lành.

y-nghia-chu-phuc

(Bóng bình chữ Phúc tại Gốm Bát Tràng)

Ngoài ra nếu trưng bày đồ gốm sứ chữ Phúc sẽ có ý nghĩa phong thủy rất tốt, đất làm gốm là chất liệu quý hiếm, tự nhiên. Sở hữu đồ gốm sứ chữ Phúc mang hàm ý phong thủy cầu mong con cái đủ đầy, hạnh phúc, ấm no.

Phúc là kết quả tạo Đức

Người xưa kể rằng: sau khi lên ngôi, vua Nguyễn Phúc Anh (vua Gia Long) đã ban thưởng cho công lao cận thần . Ngài dành những gì ưu đãi nhất cho một tướng quân đã vào sinh ra tử với mình. Bất cứ yêu cầu gì của vị tướng quân vua đều cố gắng đáp ứng. Vị tướng ấy nói “ Muôn tâu thánh thượng, hạ thân chỉ xin chữ Phúc thôi”. Vua hiền hậu mỉm cười đáp : “Tiền bạc và chức tước ta có thể ban cho ngươi, nhưng còn Phúc thì chỉ có trời mới có quyền ấy, dòng dõi nhà ta cũng chỉ nhờ chữ ấy mà vinh hiển, dạng danh, con cháu ta có giữ được Đức lâu dài mà hưởng Phúc gia tộc không ?”

Qua đó có thể thấy Phúc chính là kết quả của Đức . Đức có tốt thì Phúc mới dày, mới lan tỏa về sau. Ai xin tiền, xin bạc thì cho, đừng cho Đức. Mất Đức là vô Phúc, nghiệp đến, tội vào, là thần Phúc chạy ra khỏi nhà. Hãy nhớ rằng ăn ở cho có Đức thì mọi may mắn phước lành sẽ tự động tới nhà mình.

Hotline Messenger Nguồn gốc Quà tặng