Ý nghĩa hình ảnh Mã đáo thành công

Mỗi dịp Tết đến xuân về hay những dịp thăng quan tiến chức, đi làm ăn xa,...là chúng ta lại nghe thấy lời mọi người chúc nhau “Mã đáo thành công”.

Vậy “mã đáo thành công” là gì mà mọi người thường nhắc đến và cũng được họa lên tranh, ảnh nhiều như vậy? Hãy cùng Gốm Bát Tràng tìm hiểu nhé!

ma-dao-thanh-cong

(Bóng bình Mã đáo thành công tại Gốm Bát Tràng Hải Phòng)

Lý giải hình ảnh "Mã đáo thành công"

Mã đáo thành công có nghĩa là “ngựa về ắt sẽ thành công” hay “có ngựa ắt sẽ thành công”. Ý nghĩa của câu chúc trên gắn liền với những lý giải như sau:

Xưa kia, ngựa là phương tiện đi lại thuận lợi nhất vì ngựa chạy nhanh, sức bền, thông minh, trung thành. Cuộc sống con người khi xưa rất gần gũi với loài ngựa. Ngựa cùng con người đồng cam cộng khổ trong cuộc sống hàng ngày, trong lao động, đi lại buôn bán và cả khi ra trận.

Mỗi lần đi làm ăn xa, ngựa cùng con người có khi đi cả năm cả tháng. Khi ra chiến trận, thường “đi mười về một”. Vì vậy, “mã đáo” – “có ngựa quay về” – chính là một hình ảnh ẩn dụ cho sự thành công bởi còn người là còn tất cả.

Ngoài ra còn có một cách lý giải khác: Thời xưa, người Trung Quốc ở phương Bắc sinh sống trên các bình nguyên, đồng cỏ thường gia tăng số lượng gia súc trong đàn bằng cách thuần dưỡng ngựa hoang.

Đến mùa xuân, người ta thường thả ngựa nuôi trong nhà vào các cánh rừng để những con ngựa này dụ ngựa hoang trở về trang trại khi mùa đông khắc nghiệt kéo đến.

Một khi thả ngựa nuôi trong nhà ra thì có hai khả năng xảy đến: hoặc là ngựa của mình vĩnh viễn đi mất (có thể do bị thú dữ ăn thịt, có thể bị người ta bắt mất cũng có thể do nhập đàn với ngựa hoang và bỏ đi luôn…) hoặc là ngựa sẽ quay trở về và còn dẫn theo những con ngựa hoang khác.

Vì vậy, hình ảnh ngựa quay về được coi là tượng trưng cho thắng lợi. Ít nhất, nếu ngựa về một mình, vậy là người chủ đã không mất nó, lúc này là “hòa vốn”. Nếu ngựa nhà còn dắt thêm ngựa hoang về cùng là đã bắt đầu “có lãi”.

ma-dao-thanh-cong

(Bóng bình Mã đáo thành công men rạn đắp nổi tại Gốm Bát Tràng Hải Phòng)

Hình ảnh “Mã đáo thành công” trong phong thủy

Nhiều người thường chọn hình tượng ngựa để trang trí trong nhà hay tại nơi làm việc bởi theo quan niệm truyền thống, ngựa là con vật trung thành, kiên nhẫn, bền bỉ, nhanh nhẹn và thường mang lại may mắn, tài lộc.

Một trong những món đồ phong thủy thường thấy về loài ngựa là bóng bình ngựa phi nước đại- mã đáo thành công tượng trưng cho sự phát đạt về tiền tài hay thăng tiến về danh vọng. Ngựa phi nước đại còn hàm ý về sự đi xa, rất thích hợp với những người hay đi công tác, thường xuyên bôn ba đây đó.

Mã đáo thành công” thường có tám con ngựa bởi tám – “bát” (八) – khá gần âm với từ “phát”, tức là phát đạt. Tranh phong thủy “Mã đáo thành công” được sử dụng rộng rãi trong đời sống bởi nó phù hợp với nhiều đối tượng, từ người làm ăn buôn bán, theo đuổi tiền tài cho tới người đang trên đường quan lộ, tìm kiếm danh vọng.

ma-dao-thanh-cong

(Bóng bình Mã đáo thành công men lam tại Gốm Bát Tràng Hải Phòng)

Trong công việc kinh doanh, làm ăn, hoặc khi dự định thực hiện một kế hoạch gì đó, thành công là điều mà ai cũng mong muốn. “Mã đáo thành công” hay còn được gọi là “Bát mã truy phong” được nghệ nhân họa trên nền men rạn đắp nổi độc đáo, lâu đời của làng nghề Bát Tràng. Được chế tác hoàn toàn thủ công với dòng đất sét cao lanh ở vùng Đông Triều (Quảng Ninh) hòa quyện cùng nước sông Hồng nghìn năm lịch sử, thấm nhuần trong từng cốt gốm, từng vết rạn.

Tích vẽ “Bát mã” khắc họa trên bóng bình cùng phi nước đại về một hướng, là hình tượng của sao bát bạch, mang lại tiền tài và may mắn.

ma-dao-thanh-cong

(Bóng bình Mã đáo thành công vẽ vàng đắp nổi tại Gốm Bát Tràng Hải Phòng)

Trong các tích cổ Trung Hoa, số tám có nghĩa là “bát”, đồng âm với “phát”, nghĩa là phát tài, phát lộc. Tám con nghĩa cùng chung một chí hướng, chắc chắn sẽ tạo nên thịnh vượng. Vì vậy, bóng bình “Mã đáo thành công” là sản phẩm cực phù hợp với cả người làm kinh doanh, lẫn người chinh phục con đường quan lộ.

 

Hotline Messenger Nguồn gốc Quà tặng