Mách bạn 5 bước sử lý chum trước khi ngâm rượu

Trên thị trường hiện tại có bán rất nhiều loại chum (lu) để đựng nước, ngâm ủ rượu. Tuy nhiên, không phải ai cũng phân biệt được chum sành và chum sứ và cách xử lý chúng trước khi ngâm. Hôm nay, Gốm Bát Tràng sẽ chia sẻ cùng bạn cách phân biệt và xử lý sản phẩm này nhé!

chum-sanh-ngam-ruou

(Chum sành tại Gốm Bát Tràng Hải Phòng)

1. Phân biệt chum sành – sứ?

- Chum sành: Là loại chum đất nung hay còn gọi là chum mộc, đây là loại chum không tráng men (cả trong lẫn ngoài). Loại này thường dùng để ủ rượu hoặc ngâm rượu thuốc là tốt nhất vì nó có khả năng hấp thụ Aldehyde (một chất có trong rượu bia và gây đau đầu, hại gan, mật, thận cho người uống) và thải ra ngoài rất tốt do không bị ngăn bởi các lớp men tráng

chum-sanh-ngam-ruou

(Chum sành tại Gốm Bát Tràng Hải Phòng)

.- Chum sứ: Là loại chum sành nhưng có tráng một hoặc nhiều lớp men, đây là loại chum rất đẹp, nhiều mẫu mã, hoa văn phong phú, thích hợp cho việc trang trí. Tiêu chuẩn làm đất để tạo nên một chiếc chum sứ thì thấp hơn chum sành do chum sành đã sử dụng một lớp men tráng cả trong lẫn ngoài nên không sợ rò rỉ. Do vậy, chum sành thường có giá bán thấp hơn chum sứ (trừ những chum sành được trang trí công phu, cầu kỳ)

Nên ngâm rượu bằng chum sành hay chum sứ?

Như đã nói nở trên, chum sành không men có khả năng hấp thụ andehit có trong rượu cho nên nếu muốn thưởng thức những chum rượu tuyệt hảo, không đau đầu thì ta nên ngâm bằng chum sành. Còn đối với chum sứ, sau khi ngâm rượu bằng chum sành xong, chúng ta đổ ra chứa đựng trong những chiếc chum sứ đẹp mắt, vừa để trưng bày, vừa để lấy chum sành ngâm thêm những mẻ rượu tiếp theo.

2. Các bước xử lý chum sành mới trước khi ngâm rượu

Sau khi có được chiếc chum sành mới, chung ta tiến hành vệ sinh, khử độc, là bước cuối cùng để có được những chiếc chum ngâm rượu tốt nhất.

1. Rửa sạch chum bằng nước ấm.

2. Đối với loại chum 50L (các quy cách khác các bạn tự suy ra nhé) Các bạn pha 50gr muối, đổ nước gần đầy chum và để từ 2-3 ngày.

3. Rửa sạch lại chum bằng nước ấm rồi đem phơi trong bóng râm cho khô hẳn, miệng chum úp xuống, kê nghiêng 1 bên cao khoảng 2cm.

4. Sau khi chum khô, tiếp tục ngâm chum với nước rượu pha loãng (khoảng 500ml rượu pha với khoảng 48l nước). Ngâm chum với dung dịch này cũng từ 2-3 ngày. Đây là bước quan trọng cuối cùng vừa để khử độc trong chum vừa để kiểm tra kỹ lần cuối xem chum có bị rò rỉ hay không. Bạn nên kê 1 tờ giấy dưới đáy chum để chắc chắn rằng chum không bị rò rỉ. Các bạn nhớ đổ rượu và nước vào trong chum chứ không phải ngâm cả cái chum vào trong bể nước đâu nhé, kể cả đoạn ngâm muối ở bước 2 cũng vậy.

5. Rửa lại bằng nước rượu loãng, úp chum xuống, kê miệng khoảng 2cm và đợi chum khô. Như vậy, bạn đã có 1 chum hoàn hảo để ngâm rượu

Xử lý chum bị rò rỉ?

Do được làm từ đất nung và mặc dù được kiểm tra nghiêm ngặt trước khi xuất xưởng, tuy nhiên việc mắc lỗi kỹ thuật là không thể tránh khỏi. Theo ghi nhận, tỷ lệ rò rỉ của chum sành không men vào khoảng 1%.

Khi ngâm chum với nước hoặc rượu loãng mà thấy bị rò rỉ, bạn lấy 1 ít mật ong, pha vào nước, ngâm 2-3 ngày, thay đổi tư thế của chum từ đứng sang nằm và xoay các hướng để mật ong bít hết các lỗ rò rỉ li ti.

3. Bí quyết ngâm rượu và đậy nắp?

Thoạt nghe có vẻ buồn cười. Ngâm rượu và đậy nắp thôi thì có gì đâu mà phải cần bí quyết. Nhưng không, để có được chum rượu chất lượng cao nhất, chuẩn nhất, ngon nhất… ta cũng cần phải cần nắm được những ‘bí quyết” sau:

1. Chọn loại chum

Tùy theo nhu cầu mà ta chọn loại chum cho phù hợp. Nếu bạn là chủ lò rượu, là chủ quán nhậu lớn, là gia đình đông người, có ý định ngâm thật lâu, có sản vật quý hiếm với kích cỡ lớn để ngâm rượu mà không muốn cắt nhỏ ra, có nơi để chum cố định hoặc hạ thổ .. thì bạn nên chọn loại chum có dung tích lớn, từ 50L. 100 L hoặc thậm chí 200 L. Ngược lại, nếu bạn ở nơi chật trội, hoặc chỉ sử dụng trong gia đình, hoặc định ngâm một thời gian ngắn để uống, hoặc ngâm nhiều loại thuốc, nhiều loại sản vật khác nhau thì ban nên chọn chum dung tích nhỏ. Chum nhỏ thì dễ di chuyển, dễ trưng bày hơn.

chum-sanh-ngam-ruou

(Chum sành tại Gốm Bát Tràng Hải Phòng)

2. Chọn rượu ngâm.

Nếu bạn định ngâm rượu tráng trong chum sành không men để khử andehit trong chum trước khi uống, hoặc ngâm các loại cây, rễ, thuốc bắc bạn nên chọn loại rượu từ 35-45 độ. Nếu ngâm các loài động vật thì phải chọn rượu từ 50-65 độ. Độ cồn cao sẽ bảo quản tốt hơn, không bị hư, thối và cũng giúp các dược chất có trong động vật cũng tiết ra nhanh hơn.

Khi ngâm rượu thuốc, bạn phải đổ ít nhất là ngập thuốc và chỉ nên đổ rượu từ 2/3-4/5 dung tích của chum. Đổ đầy quá dễ bị vỡ chum hoặc di chuyển khó khăn. Lưu ý: chọn vị trí phù hợp để tránh di chuyển chum trong quá trình ngâm ủ rượu, kê chum chắc chắn trước khi đổ rượu vào chum, hạ thổ trước khi đổ rượu vào chum. Nếu hạ thổ, bạn đặt chum rượu tại nơi râm mát, để nắp chum lộ thiên.

3. Đậy nắp

Chắc hẳn những người uống rượu từ bắc chí nam đều không lạ gì thuật ngữ “rượu nút lá chuối”. Không phải ngẫu nhiên mà rượu lại “nút lá chuối’, tất cả đều phải có nguyên do của nó. Quả thực, rượu đựng trong chai thủy tinh nhưng được nút bằng lá chuối và để 1 thời gian cũng sẽ cho chất lượng ngon hơn, đậm hơn, uống êm hơn khi dùng nút bằng những chất liệu khác. Do vậy, đối với chum sứ không men, chúng ta cũng sử dụng lá chuối khô để đậy nắp chum. 

chum-sanh-ngam-ruou

(Chum sành tại Gốm Bát Tràng Hải Phòng)

Cách làm như sau:

Lá chuối rửa sạch, cắt bỏ phần bẹ, phơi khô (đừng phơi quá khô, lá chuối sẽ cứng. ta lấy lá chuối khô cuốn quanh miệng chum sao cho vừa khít nắp chum, sau đó lấy nắp chum đậy lên. Tiếp theo, bạn lấy băng keo (băng dính) quấn xung quanh miệng chum sao cho thật kín, nếu hở, mùi rượu sẽ thoát ra ngoài, mất ngon. Để trang trí cho đẹp, bạn lấy một miếng lụa đỏ phủ lên trên nắp chum, lấy dây lụa đỏ bó lại. Cuối cùng, bạn dùng 1 chiếc gáo dừa quen thuộc, thắt 1 cái nơ màu đỏ để sẵn trên nắp chum và chờ bạn bè của bạn đến thưởng thức. Tôi dám cá, bạn bè của bạn sẽ rất thích thú khi nhìn thấy những chum rượu như thế này trong nhà bạn, thích thú gấp nhiều lần nhìn thấy những chai rượu tây đắt tiền.

Với cách làm này, chỉ sau 1-2 tháng, bạn sẽ rất bất ngờ với mùi vị của loại rượu ngâm chum đất, nút lá chuối này. Để uống tốt nhất, bạn nên kiên trì đợi đủ 6 tháng.

Gốm Bát Tràng hiện tại đang cung cấp chum sành với chất lượng đạt chuẩn, an toàn cho sức khỏe của người sử dụng. Nếu đang tìm mua sản phẩm này để có một bình rượu ngon tiếp khách, hãy ghé qua showroom gần nhất để mua hàng hoặc nhắn tin để đặt hàng trực tiếp nhé!

 

GỐM BÁT TRÀNG

Hotline: 0982118885/ 0225 6528 668

Xưởng sản xuất: Xóm 5 Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội

Showroom 1: 266D - Trần Nguyên Hãn - Lê Chân - Hải Phòng. ️

Showroom 2: 396 Lạch Tray - Ngô Quyền - Hải Phòng

Website: https://gombattrang.vn/

 

 

Hotline Messenger Nguồn gốc Quà tặng