5 cách phân biệt đồ gốm và đồ sứ

Gốm sứ Bát Tràng là sản phẩm quen thuộc với mỗi gia đình Việt, vừa giúp trang trí, tô điểm cho không gian sống và làm việc mà còn có tác dụng trấn yểm phong thủy, mang lại tài lộc, phú quý cho gia chủ. Chúng ta thường nghe nói về từ chung chung như “gốm sứ”, vậy thế nào là gốm, thế nào là sứ và chúng có điểm gì khác biệt? Hãy cùng Gốm Bát Tràng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

phan-biet-gom-va-su

1. Phân biệt qua chất liệu

Nếu nhìn bằng mắt thường, đồ gốm thường có chất liệu thô và không được tráng men. Men gốm là một lớp thủy tinh có chiều dày từ 0,15-0,4 mm phủ lên bề mặt xương gốm. Lớp thuỷ tinh này hình thành trong quá trình nung và có tác dụng làm cho bề mặt sản phẩm trở nên sát đặc, nhẵn, bóng. Thông thường đồ gốm được tráng men thì được gọi là Đồ Sứ.

phan-biet-gom-va-su

(Bóng bình tại Gốm Bát Tràng Hải Phòng)

2. Phân biệt qua quy trình chế tác

Khác biệt thứ 2 phải được kể đến là nhiệt độ tạo ra đồ gốm và đồ sứ. Đồ gốm có nhiệt độ nung thấp hơn đồ sứ khoảng 400- 500°C. Nếu như nhiệt độ ở các lò nung đồ sứ có thể lên đến 1.200°C - 1.400°C thì để nung đồ gốm thì nhiệt độ chỉ khoảng 700 - 800°C.

phan-biet-gom-va-su

(Chế tác sản phẩm tại xưởng sản xuất Gốm Bát Tràng Hải Phòng)

3. Phân biệt qua tính ứng dụng 

Ngoài ra gốm và sứ có thể nhận biết được qua những ứng dụng trong cuộc sống: Đồ gốm được ứng dụng trong việc trang trí nhà cửa, bình hoa, lục bình hay những bức tranh gốm,... Đồ sứ thì được dùng làm đồ gia dụng, bộ trà, bộ ly, muỗng....

phan-biet-gom-va-su

(Bóng bình sơn mài tại Gốm Bát Tràng Hải Phòng)

Sứ cũng được dùng làm bàn, bếp, đồ vệ sinh, đồ trang trí và các sản phẩm nghệ thuật.

4. Phân biệt qua vẻ ngoài

phan-biet-gom-va-su

(Chế tác sản phẩm tại xưởng sản xuất Gốm Bát Tràng Hải Phòng)

Xét về mức độ an toàn thì đồ sứ có phần tốt hơn vì được nung ở nhiệt độ cao cũng như được tráng men nên sứ có các đặc tính như độ thẩm thấu thấp, độ đàn hồi cao, độ bền, độ cứng, độ trong, độ trắng sáng và độ vang đều tốt hơn.

5. Phân biệt qua âm thanh

 

phan-biet-gom-va-su

(Bóng mã đáo thành công tại Gốm Bát Tràng Hải Phòng)

Cuối cùng để phân biệt, ta có thể gõ nhẹ vào sản phẩm để thấy khác biệt về âm thanh. Các sản phẩm bằng sứ sẽ cho tiếng ngân thanh vào kéo dài hơn.

Hotline Messenger Nguồn gốc Quà tặng