Tại sao mùng 1 đầu tháng mọi người đều mong điều tốt lành?

Người xưa đã nói: “Mùng 1 sớm mai mùng 2 đầu tháng”. Dân gian đã lưu truyền lại những việc nên và không nên trong ngày này để cả tháng được may mắn, thuận lợi. Ngày nay, những quan niệm đó vẫn được nhiều người tin tưởng. Hãy cùng xem ý nghĩa mùng 1 sớm mai mùng 2 đầu tháng qua bài viết bên dưới đây nhé.

Ý nghĩa "mùng 1 sớm mai"

Người Việt luôn quan niệm rằng ngày khởi đầu của 1 năm, 1 tháng mới đều hết sức quan trọng. Vạn sự phải có khởi đầu tốt đẹp thì tháng đó, năm đó mới êm xuôi. Vậy nên mùng 1 hàng tháng người ta thường ăn chay, tránh sát sanh hại vật, cãi vã, vay nợ hay đổ vỡ trong nhà để tránh những điều không may mắn và có một tháng mới bình an, xuôi chèo mát mái.

y-nghia-mung-1

Những việc nên làm vào ngày mùng 1 

1. Thắp hương vào ngày những ngày đầu tháng

Đốt hương trầm là một cách cực kì hiệu quả để có thể gia tăng may mắn cũng như hóa giải mọi năng lượng tiêu cực.

y-nghia-mung-1

(Ý nghĩa mùng 1 đầu tháng)

Khi bạn đang có một tinh thần đang tồi tệ, bạn có thể đốt hương có mùi cay nồng, như là gỗ đàn hương hoặc hoa nhài, khi thắp hương cho gia tiên… Bạn nên lựa chọn thắp số lẻ, chứ không phải là số chẵn.

Nếu như bạn đang gặp phải những xui xẻo trong cuộc sống cá nhân, hãy đốt hương tại nhà. Còn nếu bạn đang gặp trắc trở về công việc, hãy thắp hương trong văn phòng mà bạn làm việc.

2. Mang bùa hộ mệnh cho ngày mùng 2 đầu tháng

y-nghia-mung-1

(Ý nghĩa mùng 1 đầu tháng)

Bùa hộ mệnh chính là một cách tuyệt vời để có thể mang lại may mắn cho bạn. Đây có thể là một chiếc dây chuyền hay vòng đeo tay… Vật bất li thân của bạn, các bảo bối phong thủy hiện đang phổ biến nhất như là:

Chìa khóa: Một chum chìa khóa đã được sử dụng để có thể mang lại may mắn. Từ thời xa xưa thì việc đeo một chùm ba chìa khóa sẽ giúp bạn mở được cánh cửa của giàu có, sức khỏe và ngập tràn tình yêu.

Cỏ bốn lá: Nếu như ai tìm được cho mình một cành cỏ bốn lá giữa một rừng cỏ ba lá thì sẽ cực kì là may mắn. Mỗi lá ở trên cành đều được coi là đại diện cho mỗi một khía cạnh trong cuộc sống, như là: tiền bạc, địa vị, tình duyên và sức khỏe. Ý nghĩa mùng 1 sớm mai mùng 2 đầu tháng. 

3. Thanh lọc các luân xa cùng với hoa tươi đầu tháng

Trong một số nền văn hóa của châu Á, 7 luân xa sẽ xếp thành một cột thẳng, từ gốc của cột sống cho đến đỉnh đầu. Các luân xa được xem là luôn đem lại những năng lượng cho cơ thể, chúng có liên quan đến những phản ứng khác của cơ thể như là tình cảm hay tâm lý của một con người. 

y-nghia-mung-1

(Ý nghĩa mùng 1 đầu tháng)

Bạn có thể dùng hoa tươi để làm sạch bảy luân xa của bạn, loại bỏ những năng lượng tiêu cực, và mời tài vận đến gõ cửa. Bạn sẽ cần ít nhất là bảy loại hoa khác nhau, với nhiều màu sắc khác nhau. Sau đó ngắt bỏ hết các bộ phận như thân cây và lá, bạn chỉ cần để lại hoa. Cho hoa vào chậu nước ấm, và dùng để tắm.

Ngoài ra, nước thơm cũng sẽ tiếp thêm cho tinh thần bạn một luồng sinh khí mới. Sau khi tắm xong, hãy cẩn thận thu thập tất cả bông hoa và đặt chúng vào một túi giấy và vứt bỏ đi. Hãy tưởng tượng đến những điều không may mà bạn gặp phải, chúng sẽ bị vứt bỏ đi cùng với những bông hoa kia.

4. Mang theo đồ vật may mắn theo mệnh của bạn

y-nghia-mung-1

(Ý nghĩa mùng 1 đầu tháng)

Mệnh mộc: Mang muối theo mình

Đối với những người mệnh Mộc thì nên bỏ muối trắng vào ví, như vậy sẽ giúp việc dưỡng mệnh cực tốt, từ đó tiền tài sẽ tự chui vào ví của bạn. Bạn lấy một tờ giấy bạc, sau đó gói một chút muối, và cho vào bất kì ngăn nào của ví. Như vậy thì bạn đã mang trong mình một lá bùa cầu tài linh nghiệm rồi đấy.

Mệnh kim: Mang đất theo mình

Để dễ hình dung thì bạn có thể hiểu rằng: mệnh Kim tức là kim loại, theo như thuyết ngũ hành tương sinh thì Thổ sinh Kim. Đây là lý do vì sao mà những người mệnh Kim họ nên để đất cho vào túi, bởi vì đất là tượng trưng cho mệnh Thổ. Khi bạn cho đất vào túi, sẽ giúp gặp nhiều may mắn, vượng phát, thúc đẩy phát tài, phát lộc. 

Mệnh thủy: Mang bạc theo mình

Các vật phẩm bằng bạc sẽ tượng trưng cho mệnh Kim, bởi vì Kim sinh Thủy, nên khi để bạc bên người, sẽ giúp những người mệnh Thủy gặp nhiều may mắn. Sở dĩ khi nói Kim sinh Thủy, không phải do bạc được nung chảy thành nước mà tạo ra nước. Mà là vì Kim tượng trưng cho ông trời, hiện tượng nước mưa rơi từ trên trời xuống, được hiểu là do ông trời tạo ra. Cũng đồng nghĩ với Kim sinh Thủy.

Mệnh hỏa: Mang gỗ bên mình

Mệnh Hỏa có nghĩa là lửa, mà Mộc sinh Hỏa, vì vậy muốn làm cho mệnh Hỏa thêm phần vững chãi và may mắn thì cần vật phẩm phong thủy sẽ thuộc mệnh Mộc. Mà gỗ là đại diện mệnh Mộc, vì vậy đây chính là lựa chọn hoàn hảo cho những ai mang mệnh Hỏa. Nếu là gỗ, thì các bạn nên lấy từ cây đang sống là tốt nhất. 

Mệnh thổ: Mang bật lửa hoặc là bao diêm

Vốn dĩ những người mang mệnh Thổ, nên để một cái bật lửa hoặc là bao diêm ở trong túi. Vì theo như ngũ hành tương sinh, Hỏa sẽ sinh Thổ, mà thổ có nghĩa là đất. Mọi vật khi bị lửa thiêu rụi, sẽ thấm vào đất, sau đó bồi dưỡng và làm cho đất thêm phần tốt tươi. Không chỉ giúp tăng may mắn về tiền bạc, mà vật phẩm này còn giúp mang lại nhiều may mắn về đường tình duyên cho những người mệnh Thổ. 

Chúng ta vừa tìm hiểu về ý nghĩa mùng 1 đầu tháng. Hy vọng đã mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích, chúc các bạn luôn gặp nhiều may mắn và thành công trong cuộc sống!

 

Hotline Messenger Nguồn gốc Quà tặng