Vị trí và cách đặt ban thần tài có thể bạn chưa biết

Có thể mọi người đều biết nguyên tắc chung về cách đặt ông Thần Tài trong nhà là không được đặt trên cao. Vậy tại sao ban thờ Thần tài - Ông địa phải đặt thấp như vậy? Và hướng nào nên đặt ban Thần Tài giúp mang lại may mắn và thuận lợi cho gia chủ nhất? Hãy cùng Gốm Bát Tràng tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Tại sao ban Thần Tài - Ông Địa lại phải đặt dưới đất?

Có thể mọi người đều biết nguyên tắc chung về cách đặt ông Thần Tài trong nhà là không được đặt trên cao. Vậy tại sao ban thờ Thần Tài - Ông Địa phải đặt thấp như vậy? Hãy cùng Gốm Bát Tràng tìm hiểu về vấn đề này nhé.

ban-tho-than-tai

(Ban thờ Thần Tài - Ông Địa men rạn tại Gốm Bát Tràng Hải Phòng)

Nếu ban thờ gia tiên phải đặt ở nơi cao, kín đáo và thanh tịnh thì bàn thờ Thần Tài - Ông Địa lại không được đặt trên cao mà phải đặt ở vị trí phải tiếp âm, tức là sát đất (nền nhà)- nơi có thể quan sát hết sự ra vào của khách khứa. Thường là gần cửa chính, nơi đón được ánh sáng.

Bàn thờ thần tài phải đặt tiếp âm, thường được đặt dưới tầng một, nơi gần cửa chính hoặc ở ban công. Giải thích về vấn đề này , nhà nghiên cứu văn hóa, PGS.TS Nguyễn Thanh Tú cho biết, việc đặt bàn thờ Thần Tài dưới đất trước hết là để phân biệt không gian cúng tổ tiên với không gian thờ vị thần mang tới tài lộc. Không gian cúng tổ tiên phải ở trên cao còn Thần Tài theo thuyết Thiên - Địa - Nhân là nở ra từ dưới đất nên sẽ phát huy linh khí tốt nhất khi được tiếp âm.

ban-tho-than-tai

(Ban thờ Thần Tài - Ông Địa men rạn tại Gốm Bát Tràng Hải Phòng)

Cũng nên lưu ý rằng, bàn thờ Thần tài tuy để dưới đất nhưng các vị này rất ưa chuộng sự sạch sẽ, sáng sủa. Vì vậy, khi trình thờ cúng, gia chủ nên giữ gìn cho các vị thần luôn sạch sẽ bằng việc tắm rửa thường xuyên bằng nước sạch hoặc rượu pha loãng.

Đặt ban thờ Thần Tài - Ông Địa thế nào mới đúng?

Việc đặt ban thờ Thần Tài - Ông Địa là điều được coi trọng nhất và thường được đặt theo hướng tốt đối với từng gia chủ hoặc hướng đón Khí - Lộc từ ngoài vào. Đối với những người buôn bán, kinh doanh, ban thờ Thần Tài - Ông Địa được đặt hướng thuộc cung Thiên Lộc hoặc Quý Nhân.

ban-tho-than-tai

(Ban thờ Thần Tài - Ông Địa vẽ vàng tại Gốm Bát Tràng Hải Phòng)

Cung Thiên Lộc mang lại may mắn về tiền bạc, tài sản thăng tiến, thịnh vượng. Bên cạnh đó, việc đặt ban thờ theo cung này còn khiến gia chủ làm ăn tấn tới, phát đạt, kinh doanh thuận lợi. Tuy nhiên, cần phải tránh hướng chịu sự ảnh hưởng của các sao xấu như: Không vong, Tử, Tuyệt.

ban-tho-than-tai

(Ban thờ Thần Tài - Ông Địa men rạn tại Gốm Bát Tràng Hải Phòng)

Cung Quý Nhân: Quý Nhân Thiên Ất là vị thần đứng đầu cát thần, được tương truyền là vô cùng linh thiêng, có thể trấn và chế ngự được mọi chỗ động vì thế, hướng Quý Nhân thường mang lại sự bình an, cát khánh, thuận hòa, may mắn cho gia đạo. Không chỉ thế, sao Quý Nhân còn mang ý nghĩa cứu trợ, giải tai ách nên ban thờ đặt theo hướng này gia chủ sẽ gặp hung hóa cát, gặp nhiều thuận lợi trên con đường công danh, học hành.

ban-tho-than-tai(Ban thờ Thần Tài - Ông Địa vẽ vàng tại Gốm Bát Tràng Hải Phòng)

Thông thường, khi đặt ban thờ Thần Tài - Ông Địa, trước mặt phải quang đãng, sạch sẽ; sau lưng tựa vào vách tường chắc chắn, kiên cố và không được trổ lỗ, tránh các góc nhọn ở phía sau lưng ban thờ.

Ngoài ra, việc đặt ban thờ cần được đặt theo hướng phù hợp với tuổi của gia chủ, vậy nên gia chủ nên tham khảo ý kiến các chuyên gia phong thủy trước khi thỉnh Thần Tài - Ông Địa về thờ cúng.

Hotline Messenger Nguồn gốc Quà tặng