Những điều thú vị về dòng men lam Bát Tràng

Men lam là loại men cổ xưa nhất, tương truyền rằng từ thế kỉ 14 men lam đã xuất hiện ở làng nghề Bát Tràng. Với bề dày lịch sử hơn 500 năm, sản phẩm men lam của Bát Tràng đã trở thành sản phẩm được khách hàng trong và ngoài nước biết đến và tin dùng. 

Đặc tính của men lam

Men lam là men gốm kết hợp với gốc màu là ôxít côban. Người thợ Bát Tràng sử dụng men lam đồng thời với kĩ thuật dùng bút lông làm công cụ vẽ trên các sản phẩm gốm sứ và được phủ lớp men màu trắng bóng ở bên ngoài, có độ thủy tinh hóa cao sau khi nung.

men-lam-bat-trang

 (Bộ đồ thờ men lam tại Gốm Bát Tràng Hải Phòng)

Men lam trong đời sống 

Men lam được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm như ấm chén, bát đĩa, lộc bình hay đồ thờ như bộ tam sựbát hương, mâm bồng, chóe thờ,... với đặc điểm màu men sáng bóng, không có chấm đen, có độ bền cao và không bị ảnh hưởng bởi thời gian.

binh-hut-loc

(Bình hút lộc men lam tại Gốm Bát Tràng Hải Phòng)

Trong xu hướng ảnh hưởng kiểu dáng, chất liệu và cạnh tranh thị trường với gốm sứ Trung Quốc, ngày nay làng nghề Bát Tràng đã phát triển lên nhiều dòng men với nhiều kiểu dáng vô cùng tinh tế, hiện đại mà vẫn giữ được nét hoài cổ của dòng men cổ xưa. Đó cũng là bằng chứng sinh động về bàn tay tài khéo của người nghệ nhân gốm Bát Tràng và tinh thần đổi mới, sáng tạo để theo kịp xu hướng phát triển của thời đại.

bat-huong-men-lam(Bát hương men lam đang được chế tác tại Gốm Bát Tràng Hải Phòng)

Trong phong thủy

Men lam màu xanh, tượng trưng cho tính Thủy, vậy nên các sản phẩm men lam vô cùng phù hợp cho gia chủ mệnh Mộc và khắc với những gia chủ mệnh Hỏa. Tuy nhiên những gia chủ mang bản mệnh Thủy, Kim Thổ vẫn có thể sử dụng sản phẩm men lam mà không sợ xung khắc. 

do-tho-men-lam

(Bát hương và đôi chóe trên ban tại Gốm Bát Tràng Hải Phòng)

Địa chỉ đặt mua các sản phẩm men lam Bát Tràng uy tín tại Hải Phòng

Quý khách hàng có thể đặt mua những sản phẩm tâm linh, vật phẩm phong thủy thuộc dòng men lam tại các cơ sở của Gốm Bát Tràng như 396 Lạch Tray - Ngô Quyền hay 266D Trần Nguyên Hãn - Lê Chân.

nhung-dieu-thu-vi-ve-men-lam-bat-trang

(Cơ sở Gốm Bát Tràng tại 396 Lạch Tray - Hải Phòng)

Gốm Bát Tràng là đơn vị hàng đầu chuyên sản xuất, kinh doanh các sản phẩm phong thủy men lam Bát Tràng chính hãng với giá thành phải chăng, phù hợp với mọi nhu cầu của quý khách hàng. 

Hotline Messenger Nguồn gốc Quà tặng