Các loại hoa có thể cắm trên ban thờ

Theo truyền thống của người Việt, bên cạnh bát hương, chén nước, hoa quả, … trên bàn thờ để cúng rằm, mùng một, Tết, giỗ chạp,... thì luôn có một bình hoa đẹp. Việc cắm hoa trên bàn thờ nhằm thể hiện lòng thành kính, trang nghiêm, ý nghĩa dâng lên bề trên những điều tốt đẹp bày tỏ sự biết ơn cho dù giá trị vật chất không nhiều. Với những người Phật tử, hoa còn mang ý nghĩa là nhân, thấy hoa là nhớ đến tu nhân, những đóa hoa đẹp tương lai sẽ mang lại quả ngọt. Thế nhưng không phải ai cũng biết hoa gì nên được dùng để cắm trên bàn thờ và hoa gì không,vậy hãy cùng Gốm Bát Tràng tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Những lưu ý khi mua hoa cắm trên ban thờ

Hoa để bàn thờ gia tiên hay thờ Phật cũng giống nhau nhưng các chuyên gia cho rằng các loại hoa cúng Phật nên màu vàng, đỏ tượng trưng cho nhà Phật, hạn chế hoa chưng bàn thờ Phật màu hồng phớt hoặc phớt đỏ.

Hoa dùng trên bàn thờ nên có tên đẹp, hoa thơm, tránh những hoa có màu trầm tối, tím sẫm. Có hàng trăm loại hoa và theo mùa khác nhau nhưng về cơ bản chỉ có một số loại được dùng để thờ cúng, vây các loại hoa dùng để thờ cúng, cúng Phật bằng hoa gì? Cùng điểm mặt những loại hoa dưới đây!

Hoa hồng đỏ

Có nên cắm hoa hồng trên bàn thờ không? Câu trả lời là có. Có thể nói nói đây là loài hoa phổ biến và không thể thiếu trong những dịp thờ cúng, thể hiện vẻ thanh lịch, mang lại tốt lành may mắn.

hoa-trong-tho-cung

Hoa cúc vàng

hoa-trong-tho-cung

Hoa cúc vàng là loại hoa chưng bàn thờ phổ biến nhất. Hoa cúc vàng mang trong mình rất nhiều ý nghĩa khác nhau như lòng hiếu thảo, sự trường tồn vĩnh cửu hay là biểu tượng của sự sống, phúc lộc và may mắn.

Hoa sen

hoa-trong-tho-cung

Có nên chưng hoa sen trên bàn thờ? Hoa sen mang mùi hương thanh khiết, tượng trưng cho niềm tin, ý chí kiên cường, được coi là loài hoa có cốt cách và được giới Phật tử sử dụng nhiều trong thờ cúng.

Hoa huệ ta

hoa-trong-tho-cung

Hoa huệ còn có tên là dạ lai hương, một loại hoa chuyên nở ban đêm, tỏa hương thơm ngát. Huệ ta mang một ý nghĩa của sự thuần khiết, thanh tao, trang nhã nên rất thích hợp dùng để làm hoa cúng, dâng lên lễ Phật trong ngày Tết.

Hoa đồng tiền

hoa-trong-tho-cung

Đúng như tên gọi của mình, cúc đồng tiền là loại hoa cúng mang lại nhiều may mắn, tài lộc, tiền tài và thịnh vượng cho gia đình người chủ. Bên cạnh đó, cúc đồng tiền còn biểu trưng cho sức khỏe và tuổi thọ.

Hoa mai, hoa đào

hoa-trong-tho-cung

Cũng như hoa mai, hoa đào cũng là một biểu trưng cho ngày xuân, là loại hoa cúng đặc trưng cho miền Bắc. Hoa đào được xem là tinh hoa của ngũ hành, có thể xua đuổi ma quỷ và mang đến một cuộc sống bình an cho mọi người. Hoa đào còn tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở.

Hoa lay ơn

hoa-trong-tho-cung

Loài hoa này còn được gọi là kiếm lan, khá được yêu thích vào dịp Tết với kiểu dáng đẹp và tươi lâu. Hoa có ý nghĩa tình cảm gắn bó, keo sơn. Hoa có nhiều màu sắc và mỗi màu mang một ý nghĩa khác nhau. Đặc biệt, hoa lay ơn còn có thương thơm nhẹ nhàng, thoang thoảng và không hề gắt sẽ phù hợp chưng trong những buổi lễ cúng, chưng trên bàn thờ tổ tiên và Phật.

Một số bình cắm hoa tại Gốm Bát Tràng

binh-cam-hoa-bat-trang

(Bình cắm hoa sơn mài tại Gốm Bát Tràng Hải Phòng)

binh-cam-hoa-bat-trang

(Bình cắm hoa sơn mài tại Gốm Bát Tràng Hải Phòng)

binh-cam-hoa-bat-trang

(Bình cắm hoa sơn mài tại Gốm Bát Tràng Hải Phòng)

binh-cam-hoa-bat-trang

(Bình cắm hoa sơn mài tại Gốm Bát Tràng Hải Phòng)

Hotline Messenger Nguồn gốc Quà tặng