Tại sao ban thờ phải hội tụ đủ ngũ hành?

Từ đường hay nhà thờ họ là biểu tượng của một dòng họ bền vững, lâu đời. Việc lập từ đường không những để người thành đạt báo hiếu gia tiên, mang lại sự hãnh diện cho bậc sinh thành, khẳng định vị thế mà còn là giá trị văn hóa và lịch sử để con cháu tìm về nguồn cội, là điểm tựa tinh thần, tạo phúc lành cho con cháu mai sau. Chính vì ý nghĩa quan trọng đối với sự hưng thịnh của cả gia tộc, nên việc chọn đồ thờ cho từ đường không thể xem nhẹ. Hãy cùng Gốm Bát Tràng tìm hiểu vì sao trên ban thờ gia tiên phải có đủ ngũ hành trong bài viết này nhé!

ngu-hanh-tren-ban-tho

(Đồ thờ vẽ vàng tại Gốm Bát Tràng Hải Phòng)

Việc thờ cúng giúp gia đình được đón nhận sự bình an, phù trợ của các yếu tố siêu hình. Cũng từ ban thờ, phản ánh quá trình nội tại được chuyển hoá trong tâm thức gia chủ. Phản ánh rõ nét sự kính trọng tới trời đất cai quản, tới tích Công chứa Đức của gia tiên tiền Tổ. Vì thế, việc thiết lập bàn thờ phải được phản ánh rõ nét ý muốn của gia chủ hướng đến Siêu Hình. Từ đó mới có tác dụng mạnh mẽ trợ giúp cho gia trạch được bình an.

Ngũ hành trên ban

Vũ trụ được thiết lập bởi hai khí âm dương. Lưỡng Nghi sinh tứ tướng, tứ tượng sinh Bát Quái, Bát Quái sinh Ngũ Hành.

Vạn vật đều phải có âm dương bồng bế nhau mà phát triển. Vì thế ban thờ như một vũ trụ thu nhỏ được bài thiết trong gia đình. Thể hiện nhân sinh quan mở rộng, kính trọng thiên địa. Một khu vực quan trọng để kết nối giữa siêu hình và hữu hình. Nó giống như một cánh cổng hoà nhập giữa Thiên Địa Nhân làm một.

ngu-hanh-tren-ban-tho

(Đồ thờ men lam tại Gốm Bát Tràng Hải Phòng)

Ban thờ cần có đầy đủ yếu tố Ngũ Hành bài trí trên đó. Cụ thể bao gồm những yếu tố dưới đây:

  • Bát hương có tro - đại diện cho Hành Thổ
  • Đèn thắp sáng - đại diện cho Hành Hoả
  • Đỉnh Thờ - đại diện cho Hành Kim
  • Chén (hay choé) đựng nước - đại diện cho Hành Thuỷ
  • Hoa tươi - đại diện cho hành mộc
  • Ban thờ làm bằng gỗ cũng là yếu tố đại diện cho hành Mộc
Hotline Messenger Nguồn gốc Quà tặng