Tết Hàn Thực trong văn hóa tâm linh của người Việt

Tết Hàn Thực diễn ra vào ngày nào trong năm, nguồn gốc, ý nghĩa và món bánh cúng của ngày tết này như thế nào? Gốm Bát Tràng sẽ giải đáp giúp bạn về ngày Tết đặc biệt này.

tet-han-thuc

Tết Hàn Thực là ngày nào?

Tết Hàn Thực theo nghĩa Hán tự, "Hàn" là "lạnh", "Thực" là "thức ăn", nghĩa là Tết đồ ăn lạnh. Tết Hàn Thực bắt nguồn từ Trung Quốc vào thời Xuân Thu (770 - 221 TCN).

Tết Hàn Thực 2021 rơi vào thứ tư, ngày 14/4/2021 Dương lịch. 

Tết Hàn Thực là ngày Tết truyền thống được lưu truyền trong dân gian của người miền Bắc. Tết Hàn Thực hay còn được gọi là Tết bánh trôi bánh chay, diễn ra vào ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch hàng năm. Vào ngày này, bánh trôi, bánh chay là hai loại bánh truyền thống để dâng cúng lên bàn thờ tổ tiên.  

tet-han-thuc

(Bánh trôi bánh chay - Bánh truyền thống không thể thiếu trong Tết Hàn Thực)

Ý nghĩa Tết Hàn Thực tại Việt Nam 

Tại Việt Nam, Tết Hàn Thực mang một ý nghĩa tâm linh khác. Vào ngày 3/3 Âm lịch hàng năm, con cháu sẽ chuẩn bị một mâm lễ có bánh trôi, bánh chay để dâng cúng lên ban thờ gia tiên.

Đây là món bánh được làm từ gạo nếp và đường, mang ý nghĩa hướng về cội nguồn, tưởng nhớ công lao của những tiền nhân đã khuất. 

Bánh trôi, bánh chay là sự đúc kết văn hóa và là bản sắc của người Việt. Bánh trôi, bánh chay sẽ được làm thành những viên vo tròn, trắng xếp cạnh nhau, mang ý nghĩa tưởng nhớ sự tích "Mẹ Âu Cơ và bọc trăm trứng".

tet-han-thuc(Bánh trôi bánh chay trong ngày Tết Hàn Thực)

Mâm lễ cúng Tết Hàn Thực 

Mâm cúng Tết Hàn Thực truyền thống của người Việt thường sẽ có:

- Bánh trôi ( 3 hoặc 5 đĩa)

- Bánh chay ( 3 hoặc 5 đĩa)

- 1 đĩa trầu cau

- 1 đĩa hoa

- 1 mâm ngũ quả

- 1 ly nước

- Hương

- Đèn dầu hoặc chân nến

 

Hotline Messenger Nguồn gốc Quà tặng