3 chén trên bàn thờ thần tài đựng gì? Điển tích và ý nghĩa

16 Tháng Chín, 2022 Tác giả: Huy Thông

Thờ Thần Tài là một trong những nét đẹp của văn hóa thờ cúng. Mỗi vật phẩm thờ cúng đều chứa đựng ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Vậy 3 chén trên bàn thờ đựng gì? Nên thờ 3 chén hay 5 chén là đúng?

1. Kỷ nước thờ cúng – ý nghĩa thiêng liêng

Kỷ nước là đồ vật thờ cúng mang ý nghĩa thiêng liêng, được dùng để dâng nước, trà, rượu thờ cúng thần, phật, gia tiên, người mới mất mỗi ngày. 

Trong cuộc sống, nước đóng vai trò quan trọng, duy trì hầu hết các hoạt động của con người trong đời sống hằng ngày. Với quan niệm “trần sao thì âm cũng vậy”, nên nước cũng là một trong những yếu tố quan trọng đối với những người ở cõi bên kia. 

3 chén bàn thờ thần tài đựng gì

Ý nghĩa của kỷ nước đối với thờ cúng

Trong tâm linh, cúng kỷ nước cho bề trên là một nghi thức thể hiện sự tấm lòng thành kính, mong muốn dâng hiến những thứ tốt đẹp, trong sạch, thuần khiết nhất. 

Trong phong thủy, nước đại diện cho hành Thủy trong ngũ hành âm dương, là hệ có đặc tính ôn hòa, đại diện cho sự sống, đồng thời giúp gia đình duy trì sự bình yên, gia tăng vượng khí, phú quý, tài lộc. 

Bởi những ý nghĩa tốt đẹp như thế mà bất kể không gian phụng thờ nào cũng đều phải có kỷ nước. Nhất là khi thờ Phật, nước là yếu tố cân bằng sự thanh tịnh, bình đẳng, trong sạch khi đứng trước đức Phật. 

2. Bộ 3 chén đựng gì? Phân biệt 3 chén và 5 chén

Liệu rằng ai trong chúng ta sẽ thắc mắc tại sao lại thờ kỷ nước 3 chén hoặc kỷ nước 5 chén? Tại sao lại phải thờ cúng số lẻ mà không phải số chẵn hay không?

2.1. Tại sao thờ kỷ nước số lẻ?

Theo quan niệm tâm linh, số lẻ 1,3,5,7…chỉ về phần đất, tức là phần âm, dương thờ âm thì hòa hợp. Vì vậy nên người ta thường dâng hương hoặc cúng kỷ nước đều là số lẻ. Không chỉ vậy, số lẻ còn biểu trưng cho sự may mắn.

Trong khi đó, số chẵn 2,4,6…lại chỉ về trời, tức là phần dương, lại biểu trưng cho điềm xui xẻo. Thế cho nên, hầu hết đều sử dụng số lẻ để thờ cúng trong tâm linh. 

 3 chén bàn thờ thần tài đựng gì

Nên thờ 3 hoặc 5 chén nước trên bàn thờ 

2.2. Phân biệt 3 chén kỷ nước và 5 chén kỷ nước

Trước hết ta nên hiểu được bộ 3 chén kỷ nước hay bộ 5 chén kỷ nước đều như tên gọi của nó, dùng để dâng nước khi thờ cúng. 

Tuy nhiên, tùy theo tập tục mà ở một số gia đình, họ không chỉ thờ nước mà còn thờ rượu, trà hoặc muối, gạo. 

  • Khi thắp hương cúng gia tiên thì cúng 3 kỷ nước. Nếu kết hợp cúng rượu thì rượu ở giữa, ly thứ 2 đựng trà khô (không pha nước để cúng xong còn vẩy ra xung quanh – coi như là gieo hạt), ly cuối cùng đựng nước.
  • Khi thắp hương thờ Phật hoặc thần linh: thì cúng 5 ly nước. Trong đó 3 ly ở giữa thể hiện sự thành tâm dâng cho thần Phật, thần linh, 2 ly còn lại dâng cho bà cô ông mãnh và gia tiên. Các vật phẩm có thể chứa trong 5 ly lần lượt là rượu – trà – nước – gạo – muối (gạo muối ở ly này khác gạo muối ở chóe, vì cúng xong là vãi gạo muối ngay). 

 3 chén bàn thờ thần tài đựng gì

Kỷ nước 5 chén trên bàn thờ 

2.3. Ý nghĩa của kỷ nước 3 chén và kỷ nước 5 chén

  • Kỷ nước 3 chén: thích hợp cho bàn thờ tổ tiên, không gian thờ phụng có diện tích nhỏ, số 3 đại diện cho nhiều ý nghĩa như tưởng nhớ ông bà, cha mẹ…tang 3 năm, phước 3 đời…
  •  Kỷ nước 5 chén: thích hợp bàn thờ Phật hoặc bàn thờ gia tiên kết hợp thần linh. Trong phong thủy số 5 được xem là số may mắn, phát đạt và đại diện cho 5 yếu tố Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ theo thuyết ngũ hành âm dương.

 3 chén bàn thờ thần tài đựng gì

Kỷ nước 3 chén mang ý nghĩa tang 3 năm, phúc 3 đời

Lưu ý: dù là dùng kỷ nước 3 chén hay kỷ nước 5 chén thì đều phải dâng nước sạch hoặc rượu mới mỗi ngày. Tuyệt đối không để nước cũ lâu ngày trên bàn thờ không dọn. Trường hợp không có nước trong kỷ thì hạ xuống, hạn chế việc để kỷ nước trống trên bàn thờ. 

3. Kỷ nước nên chọn chất liệu gì?

Kỷ nước được người Việt sử dụng nhiều trong thờ cúng, vì vậy chất liệu cũng nên là mối quan tâm hàng đầu trong việc lựa chọn.

Hiện nay, có rất nhiều chất liệu dùng làm kỷ nước như: nhựa, gỗ, đồng, gốm sứ….Tùy theo điều kiện mà người ta sẽ chọn cho mình chất liệu phù hợp nhất. 

Tuy nhiên, xét thấy việc thờ cúng là một câu chuyện dài, cần được sử dụng lâu ngày dài tháng. Thế nên có thể nói gốm sứ Bát Tràng là chất liệu phù hợp nhất khi chọn mua kỷ nước để thờ cúng Thần Tài đối với hầu hết mọi gia đình, bởi vì:

  • Được nung ở nhiệt độ cao, độ bền tốt, gần như vĩnh cửu cùng năm tháng.
  • Thiết kế hoa văn, mẫu mã hiện đại đa dạng, phù hợp với mọi không gian thờ phụng.
  • Thương hiệu gốm sứ Bát Tràng nổi tiếng lâu đời, chất lượng hàng đầu.
  • Mang đến cảm giác trang nghiêm, linh thiêng, uy nghi. 
  • Giá thành phù hợp với mọi gia đình Việt. 

3 chén bàn thờ thần tài đựng gì

Bộ đồ thờ cúng bằng gốm sứ Bát Tràng tạo cảm giác uy nghi

So với những chất liệu khác, thì gốm sứ được trải qua nhiều công đoạn chế tác và được các dày công nghiên cứu tỉ mỉ. Cùng với đó là nét đẹp truyền thống văn hóa dân tộc được thể hiện đặc sắc qua từng điển tích được chạm khắc trên bề mặt sứ sang trọng, ấn tượng.

Gốm Sứ Bát Tràng Hải Phòng tin rằng, thờ cúng Thần Tài là nét đẹp sẽ mãi trường tồn cùng con người qua năm tháng và kỷ nước là một trong những vật phẩm mang ý nghĩa thiêng liêng sâu sắc đối với mọi người!

GỐM BÁT TRÀNG Hải Phòng

Tác giả: Huy Thông
Chuyên viên tư vấn tại Gốm Bát Tràng.
Liên hệ