3 hũ để bàn thờ thần tài – Ý nghĩa và cách sắp xếp!

15 Tháng Chín, 2022 Tác giả: Huy Thông

Bàn thờ thần tài không thể thiếu 3 hũ tam tài, đây được xem là một trong những vật phẩm thờ cúng thu hút tài lộc, may mắn trong phong thủy. Vậy 3 hũ để trên bàn thờ thần tài là gì? Tại sao lại quan trọng đối với gia chủ?

1. 3 hũ trên bàn thờ thần tài đựng gạo muối nước?

Thần Tài là vị thần cai quản tiền bạc, của cải, phù hộ gia chủ buôn may bán đắt, tài lộc phát triển quanh năm. 

Mỗi gia đình đều đặt Thần Tài và Thổ Địa chung một bàn thờ để thờ cúng vì họ tin rằng đây là hai ông thần cùng trông coi, bảo quản tài sản, nhà cửa cho nhân loại, nên khi đặt hai ông cùng nhau sẽ tạo nên sức mạnh vững chắc, nguyện vọng cũng vì vậy mà dễ thành hiện thực hơn. 

3 hũ để ban thờ thần tài đựng gì

Bàn thờ ông địa và ông thần tài được đặt chung với nhau

Ngoài các vật phẩm thờ cúng thiết yếu, trên bàn thờ Thần Tài thường đặt thêm 3 chóe thờ. Các chóe thờ này lần lượt đựng gạo – nước – muối và thường được thay vào dịp cuối năm. 

Việc đựng gạo – muối – nước bắt nguồn từ quan niệm “dương sao âm vậy” của người xưa, họ tin rằng dù ở bất cứ đâu thì gạo, muối, nước là thực phẩm không thể thiếu trong cuộc sống và dù là linh hồn cũng phải no ấm, đủ đầy.

Khi đặt 3 hũ trên bàn thờ Thần Tài, hũ nước được xếp ở giữa, phía ngoài là muối và gạo. Có thể xếp hàng ngang hoặc xếp tam giác ở giữa hai ông.

3 hũ để ban thờ thần tài đựng gì

3 hũ chóe thờ được đặt giữa hai ông và xếp tam giác

2. Ý nghĩa của việc thờ 3 hũ trên bàn thờ

3 hũ gạo muối nước chứa đựng tinh hoa của dân tộc cùng ý nghĩa thiêng liêng sâu sắc. Dâng kính 3 hũ là thể hiện sự thành tâm, lòng kính mến cùng truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của con người trước ân đức của thần, phật, tổ tiên, ông bà. 

2.1. Ý nghĩa của gạo

Từ ngàn xưa, gạo được xem là “hạt ngọc của trời” có nguồn gốc thiêng liêng, là tài sản quý giá của người nông dân, thể hiện ước vọng tinh khiết nguyên sơ và lòng biết ơn về cuộc sống no đủ Trời ban, về sự ấm no, sung túc. 

2.2. Ý nghĩa của muối

Muối tượng trưng cho sự trong sạch, mạnh mẽ, là khát vọng về sự đủ đầy và mong ước về cuộc sống hạnh phúc, hưng thịnh.

Ngoài ra, người xưa còn có câu “đầu năm mua muối, cuối năm mua vàng”, việc đựng muối ở đây cũng là ước nguyện một năm được ấm no, phát tài phát lộc. 

2.3. Ý nghĩa của nước

Nước thuộc hành thủy trong ngũ hành âm dương, là hệ có thuộc tính ôn hòa, chứa đựng sự sống của nhân loại. 

Chóe thờ đựng nước là biểu tượng của sự thuần khiết, trong sạch, là nơi nuôi dưỡng sự thanh tịnh, chứa đựng nguồn sống, niềm tin của con người về một cuộc sống bình an. 

3 hũ để ban thờ thần tài đựng gì

3 chóe trên bàn thờ ông Thần Tài mang ý nghĩa may mắn

3. Một số lưu ý khi sắp xếp 3 hũ để tăng tài lộc

Ông bà ta hay nói “có thờ có thiêng có kiêng có lành” chính vì vậy mà trong thờ cúng, tránh được những điều kiêng kỵ sẽ tránh được việc phạm thượng thần linh và nhận được nhiều sự che chở, phù hộ của bề trên và gia tăng vận may tài lộc cho gia đạo. 

Dưới đây là một số gợi ý để quý gia chủ thu hút thêm vận may tài lộc: 

  • Thờ bài vị thần tài bằng chữ có ý nghĩa “Chiếu Tài Tiến Bảo”.
  • Đặt thêm câu đối hai bên bàn thờ như “thổ năng sinh bạch ngọc – địa khả xuất hoàng kim”.
  • Đặt trên bàn thờ thêm 100 thỏi vàng giấy, đặt trước bài vị.
  • Chọn chóe thờ, lọ hoa hoặc các vật phẩm thờ cúng bằng gốm sứ để thu hút phong thủy.
  • Chỉ nên dùng hoa quả tươi, không dùng hoa quả giả để dâng lễ.
  • Nên đặt thêm cóc ngậm tiền trước bàn thờ, sáng quay ra tối quay vào để thu hút tài lộc.
  • Nên lau dọn bàn thờ thường xuyên, sạch sẽ. Không dùng khăn ướt để lau vì bàn thờ mệnh hỏa, thủy khắc hỏa, dễ gặp xui xẻo. 

3 hũ để ban thờ thần tài đựng gì

Một số vật phẩm gốm sứ đặt trên bàn thờ thần tài với ngụ ý thu hút tài lộc

Gia chủ có thể chọn gốm sứ Bát Tràng vì đây là loại gốm có độ bền cao, vỏ gốm chắc chắn, kiểu dáng đẹp mắt và đặc biệt các hoa văn họa tiết đều được thiết kế mang ý nghĩa phong thủy sâu sắc, đáp ứng được hầu hết các mong muốn về tài lộc và vận may cho gia chủ. 

Ngoài ra, khi mua mới gốm sứ về thờ, gia chủ nên dùng rượu thơm lau rửa trước khi đặt lên bàn thờ, như vậy sẽ không đặc tội bề trên. 

Thờ cúng không chỉ có tâm mà còn chỉn chu, cẩn thận thì chắc chắn sẽ luôn nhận được sự hài lòng, phù hộ của thần linh. Vậy nên, hãy đặt lên bàn thờ thần tài 3 hũ chóe thờ và tránh đi các điều đại kỵ để vận may luôn tiến tới cùng gia đình nhé!

GỐM BÁT TRÀNG Hải Phòng

Tác giả: Huy Thông
Chuyên viên tư vấn tại Gốm Bát Tràng.
Liên hệ