Bàn thờ gia tiên có 1, 2, 3, 4, 5 bát hương? Ý nghĩa về số Bát hương!

16 Tháng Chín, 2022 Tác giả: Huy Thông

Khi đến nhà ai đó, bạn sẽ thấy có ban thờ chỉ có 1 Bát hương, có những ban thờ có tới 2, 3, 4 thậm chí là 5 bát hương. Điều ngày có ý nghĩa gì?

1. Mỗi bát hương trên bàn thờ gia tiên thờ những ai?

Bát hương được xem là cầu nối tâm linh giữa hai thế giới âm dương. Là vật phẩm thờ cúng không thể thiếu trên bàn thờ. Nơi mà con cháu thắp hương tưởng nhớ, nhắn gửi, cầu nguyện mong được các chư vị thần linh, tổ tiên bảo ban, phù hộ, độ trì. 

Bát hương luôn đặt cố định một vị trí, không được tùy tiện xê dịch, tránh phạm vào đại kỵ. 

Thông thường, trên bàn thờ thường có 3 loại bát hương: Bát hương thờ Phật, Bát hương thờ thần linh theo tín ngưỡng/ tôn giáo và bát hương thờ gia tiên..

Ý nghĩa của bát hương trên bàn thờ

1.2. Ý nghĩa bát hương thờ phật

Bát hương thờ Phật mang ý nghĩa tốt lành, thể hiện lòng thành kính thiêng liêng, tri ân của người trần đối đối với các đấng thần linh, thể hiện niềm tin vào sự dẫn đường, soi sáng của đức Phật.

Người thắp hương hướng đến Phật, hướng đến thiện lành, mong cầu bình an, hạnh phúc, khỏe mạnh, không tham sân si, không vướng sát nghiệp. 

1.3. Ý nghĩa bát hương thờ gia tiên

Bát hương trên bàn thờ gia tiên mang ý nghĩa tưởng nhớ về cội nguồn sinh thành, thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn, cây có cội, người có tông. 

Con cháu thắp hương cho gia tiên, là cầu mong nhận được sự che chở, phù hộ, bảo vệ tránh khỏi những tai ương, rắc rối cho con cháu trong gia đình. 

1.4. Ý nghĩa bát hương thờ thần

Bát hương thờ thần mang ý nghĩa về tài lộc, tiền bạc, may mắn. Dân gian quan niệm rằng, các vị thần là người cai quản, trấn giữ, bảo vệ ngôi nhà, thờ cúng thắp hương thờ thần để xua đuổi tà khí, giúp gia đình thuận hòa, làm ăn phát đạt, thăng tiến…

Lưu ý: Với mỗi bát hương thờ đối tượng khác nhau sẽ có ý nghĩa khác nhau.

2. Giải đáp: Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương?

Văn hóa thờ cúng luôn đa dạng, vì vậy mà việc thờ cúng gia tiên cũng có nhiều hủ tục. Trong đó việc đặt bao nhiêu mang hương cũng có ý nghĩa và nguyên tắc khác nhau.

2.1. Bàn thờ có 1 bát hương

Thường thấy ở gia đình có con út thờ phụng ông bà, tổ tiên hoặc người vừa di chuyển chổ ở mới, không am hiểu việc thờ cúng. Trường hợp này khá ít và hiếm khi xảy ra. 

Việc thờ phụng các chư vị thần linh và gia tiên cùng một bát hương là không đủ, thiếu chỗ cư ngụ cho các chư vị bề trên. Gia chủ nên chú ý, hạn chế thiếu sót này. 

2.2. Bàn thờ có 2 bát hương

Trường hợp này được hiểu là bàn thờ phật, bàn thờ thần, bàn thờ gia tiên cùng thờ chung.

Trong đó 1 bát hương là chỗ cư ngụ của thần linh, 1 bát hương là nơi cư ngụ của gia tiên. Đây là phong cách thờ cúng chuẩn của người phương Đông, vừa tối giản lại phù hợp với người tiết kiệm không gian. 

Lưu ý, không nên đặt hai bát hương ngang hàng nhau. Phải thờ Phật ở trên, gia tiên ở dưới vì thần Phật luôn lớn hơn gia tiên.

Bàn thờ 2 bát hương

2.3. Bàn thờ có 3 bát hương

Khi đặt 3 bát hương trên bàn thờ mang ý nghĩa may mắn, tài lộc, mưa thuận gió hòa. 

3 bát hương cúng tượng trưng với 3 ngôi thứ trên bàn thờ. Khi thỉnh tất cả chư vị về nhà, 3 người sẽ ngự vào 3 bát hương khác nhau. 

Vị trí đặt như sau: chính giữa là thần linh, bên phải là gia tiên, bên trái là ông Mãnh bà Cô. Khi thắp hương cũng phải thắp cho thần linh trước, gia tiên sau. Như vậy mới không phạm thượng, đắc tối thần linh. 

Bàn thờ gia tiên 3 bát hương

2.4. Bàn thờ có 4 bát hương

Tương tự như ý nghĩa bàn thờ 3 bát hương, bàn thờ 4 bát hương thực chất là đặt thêm 1 bát hương thờ Phật ở vị trí trên cao nhất. 

Khi thắp hương thì thắp cho đức Phật trước tiên, rồi mới đến thần linh, sau cùng là gia tiên.

2.5. Bàn thờ đặt 5 bát hương

Trong thờ cúng luôn chuộng số lẻ, vừa hợp phong thủy, vừa mang lại may mắn. Bàn thờ 5 bát hương thường thấy ở gia đình có vợ chồng ở riêng, con trưởng của 2 gia đình hoặc có thể là con một. 

5 bát hương bao gồm: bát hương ở giữa thờ thần linh, thổ công – 2 bát hương thờ tổ tiên bên nội – 2 bát hương thờ tổ tiên bên ngoại.

Gia chủ cũng có thể tách riêng ra 2 hoặc 3 bàn thờ để tiện cho việc thờ cúng.

Bàn thờ 5 bát hương

3. Vị trí đặt các bát hương trên bàn thờ 

Nếu số lượng bát hương có ý nghĩa thiêng liêng thì vị trí đặt các bát hương là yếu tố quyết định vô cùng quan trọng. 

Bởi theo quan niệm tâm linh, bát hương là nơi giáng của các hương linh, thần thánh, là kết giới tâm linh giữa trần gian và cõi hư vô, là nơi đón nhận lòng thành của người trần. Bát hương còn được xem là hình thức hội tụ tâm thức.

Vì vậy khi đặt bát hương phải theo thứ tự trên dưới, có trước có sau. Không thể đặt tùy tiện, vừa sai phong thủy lại phạm đại kỵ trong tục lệ thờ cúng, làm gia đạo kém may mắn, gặp khó khăn, trắc trở. 

Nên đặt các bát hương trên bàn thờ theo nguyên tắc sau (áp dụng từ ngoài nhìn vào trong):

  • Bên trái đặt bát hương ông Mãnh bà Cô tổ.
  • Chính giữa đặt bát hương thổ công.
  • Bên phải đặt bát hương tổ tiên, ông bà.

Vị trí đặt bát hương trên bàn thờ gia tiên

Lưu ý: vị trí, kích thước của bàn thờ thần linh, thổ công luôn phải to và cao hơn bàn thờ gia tiên. 

Thờ phụng tại gia, không chỉ quan trọng ở tâm mà còn phải đúng hình thức, nguyên tắc. Có như vậy mới nhận được sự che chở và phù trợ của bề trên, từ đó gia đạo ấm no, hòa thuận. 

Hy vọng các thông tin trên đây đã giúp gia chủ giải đáp thắc mắc nên đặt bao nhiêu bát hương trên bàn thờ như thế nào là đúng. Chúc gia chủ bình an, cát khánh! Các thắc mắc về đồ vật thờ cúng, hãy liên hệ Gốm Sư Bát Tràng Hải Phòng để được hỗ trợ cụ thể nhất!

GỐM BÁT TRÀNG Hải Phòng

Tác giả: Huy Thông
Chuyên viên tư vấn tại Gốm Bát Tràng.
Liên hệ