Bàn thờ gia tiên có 1 bát hương: Sự thật là gì?!

16 Tháng Chín, 2022 Tác giả: Huy Thông

Tóm tắt nội dung

Trong thờ cúng, bát hương có vai trò ý nghĩa quan trọng. Đại diện cho sự kết nối Âm – Dương. Thông thường bàn thờ gia tiên có 3 hoặc 5 bát hương. Nhưng tại sao có những bàn thờ chỉ có 1 bát hương. Sự thật là gì?

Bàn thờ gia tiên có một bát hương

Lý giải việc bàn thờ gia tiên chỉ đặt một bát hương

1. Số bát hương trên bàn thờ gia tiên và ý nghĩa

Khi nói về số bát hương trên bàn thờ thật khó để dùng từ bắt buộc. Bởi vì, số lượng bát hương ít hay nhiều còn tùy thuộc vào từng gia đình, cũng như phong tục địa phương. Ngoài ra, còn phụ thuộc vào tấm lòng thành kính, biết ơn tổ tiên thần linh.

Có thể nói bát hương là cầu nối để người sống mời người đã khuất về đoàn tụ với con cháu. Số bát hương trên bàn thờ 1 bát, 3 bát hay 5 bát đều sẽ có ý nghĩa riêng.

Bàn thờ gia tiên có một bát hương

Bàn thờ gia tiên đặt 3 bát hương

Gia đình đặt 3 bát hương trên bàn thờ gia tiên: Ba bát hương trên bàn thờ tượng trưng cho

  • Thờ thần linh (bát hương giữa),
  • Thờ gia tiên (bát hương phải), 
  • Thờ ông Mãnh bà cô (bát hương trái).

 Mang ý nghĩa “May mắn – Tài lộc – Mưa thuận gió hoà” đến với con cháu trong nhà.

Gia đình đặt 5 bát hương trên bàn thờ gia tiên:

Bàn thờ gia tiên có một bát hương

Bàn thờ gia tiên đặt 5 bát hương

Trường hợp này thường gặp ở các gia đình vợ chồng ra ở riêng, thờ cúng cả hai bên nội ngoại. Con cháu, phận làm con dâu, con rể thể hiện lòng hiếu thảo thờ cúng ông cha đã khuất. Thứ tự từng bát hương như sau: Bát hương ở giữa thờ thần linh, thổ công – 2 bát hương thờ tổ tiên bên nội – 2 bát hương thờ tổ tiên bên ngoại.

Những trường hợp nếu chỉ có 1 bát hương thì sao?

Tín ngưỡng của người Việt trong thờ cúng thể hiện: Thờ Phật, thờ Thần, thờ gia tiên. Việc bàn thờ 1 bát hương sẽ thường thấy ở những gia đình con út, người di chuyển chỗ ở mới.

Bàn thờ gia tiên có một bát hương

Bàn thờ 1 bát hương thường gặp ở các gia đình con thứ, bàn thờ nhỏ…

Một bát hương thờ chung cả thần linh, tổ tiên, bà cô ông Mãnh. Xét về yếu tố tâm linh và phong thuỷ, thờ 1 bát hương được đánh giá là không đủ. Làm vậy sẽ thiếu chỗ cư ngụ cho các chư vị bề trên. Và còn thể hiện sự bất kinh không tôn trọng bậc trên, phúc đức sẽ bị giảm, tài vận bị ảnh hưởng nặng nề.

2. Bàn thờ gia tiên 1 bát hương có được không?

Không có bất cứ luật pháp hay điều lệ nào cấm việc gia chủ thờ 1 bát hương. Việc này không xấu nhưng có phần ảnh hưởng. Thực tế gia chủ nên tránh, đặc biệt khi gia chủ là Trưởng Nam. Vì như vậy thì Tổ tiên và Mãnh cô – Cậu sẽ không có chỗ trú ngụ.

Từng bát hương thờ phụng đều có ý nghĩa riêng:

  • Bát hương thờ phật: Tâm hồn, cách sống hướng Phật, hướng đến vẻ đẹp chân thiện mỹ. Cầu nguyện gia đình bình an, hạnh phúc.
  • Bát hương thờ thần linh: “Đất có thổ công, sông có hà bá”, thần linh ở đây là các vị thần Thổ công, thổ địa, thần tài… Giúp gia chủ giữ của, giữ đất, giữ nhà, phát tài phát lộc.
  • Bát hương thờ gia tiên: Thờ cúng tổ tiên người đã khuất trong nhà. Thể hiện lòng thành kính biết hơn, cầu mong tổ tiên phù hộ độ trì.

Chính vì vậy, như đã nói ở trên, gia chủ thờ 1 bát hương sẽ không phải phép. Và thể hiện sự tôn trọng, bất kính với các bậc ở trên là Phật và thần linh, gia tiên.

Bàn thờ gia tiên có một bát hương

Trường hợp gia đình đặt 1 bát hương

Tuy nhiên nến trường hợp bất khả kháng thì nên đặt ở trung tâm – chính giữa bàn thờ. Vị trí đặt bát hương dù là một bát, 3 bát hay 5 bát đều rất quan trọng. Gia chủ cần hết sức lưu ý vấn đề này. Đặc biệt khi gia đình chỉ dùng 1 bát hương.

Nhưng theo đúng tập tục, phong thuỷ thì bàn thờ gia tiên nên đặt 3 bát hương. Thể hiện lòng thành kính với bề trên, mà còn mang tới không gian thờ cúng linh thiêng trang trọng hơn. Nhận sự phù hộ soi sáng của ông bà, thần linh, đón tài lộc, sự may mắn về nhà.

Ngoài ra, bát hương là vật thờ linh thiêng. Khi bát hương được đặt tại một vị trí cố định giữa bàn thờ, gia chủ không được tự ý di chuyển vị trí. Động bát hương sẽ khiến gia chủ và các thành viên trong nhà gặp nhiều điều xui xẻo, đen đủi.

Qua chia sẻ trên, hy vọng đã giúp cho gia chủ lý giải việc bàn thờ gia tiên có 1 bát hương là nên hay không nên. Chúc gia chủ và gia đình luôn gặp nhiều may mắn, thuận lợi và thành công trong cuộc sống. Gia chủ có bất kỳ thắc mắc gì về đồ thờ cúng nói chung và bát hương nói riêng thì liên hệ ngay chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn.

GỐM BÁT TRÀNG Hải Phòng

Tác giả: Huy Thông
Chuyên viên tư vấn tại Gốm Bát Tràng.
Liên hệ