Bàn thờ gia tiên có 2 bát hương: Ý nghĩa tâm linh ẩn sau!

16 Tháng Chín, 2022 Tác giả: Huy Thông

Thường bàn thờ gia tiên sẽ có 3 hoặc 5 bát hương. Nhưng vẫn có những trường hợp chỉ có 2 bát hương. Có nên thờ 2 bát hương không và ý nghĩa khi bàn thờ gia tiên chỉ có 2 bát hương là gì?

1. Ý nghĩa của số lượng bát hương trên bàn thờ gia tiên thông thường

Theo quan niệm của tục thờ cúng gia tiên, mỗi bát hương trên bàn thờ tương ứng với một quan niệm về thờ cúng, thường thì trong mỗi gia đình người Việt sẽ thờ 3 hoặc 5 bát hương trên bàn thờ. 

Vậy trường hợp nào nên thờ 3 bát hương, trường hợp nào nên thờ 5 bát hương?

Nên đặt 3 hay 5 bát hương trên bàn thờ gia tiên?

1.1. Ý nghĩa của 3 bát hương

Bàn thờ gia tiên có 3 bát hương tượng trưng cho 3 ngôi thứ trên bàn thờ. Khi thỉnh tất cả các chư vị về nhà, 3 người sẽ ngự vào 3 bát hương khác nhau. Cụ thể: 

 • Bát hương ở giữa được đặt cao nhất dùng để thờ thần linh, các quan.
 • Bát hương bên phải (hướng từ ngoài nhìn vào) dùng để thờ tổ tiên, ông bà.
 • Bát hương bên trái (hướng từ ngoài nhìn vào) dùng để thờ Bà cô, ông mãnh, cô cậu, huyền cô, huyền cậu.

Nhiều người thắc mắc tại sao phải thờ 3 bát hương? Theo quan niệm của ông bà thời xưa, bàn thờ đầy đủ nhất nên có 3 bát hương, vì trong những ngày lễ, tết, ngày rằm…khi cúng bái gia đạo đều sẽ mời hết các chư vị thần linh trở về, khi thờ đủ 3 bát hương, các chư vị thần linh sẽ có đủ chỗ ngự đúng cấp bậc, không chồng chéo, không phạm thượng.

Bàn thờ gia tiên có hai bát hương

Bàn thờ gia tiên 3 bát hương

Đối với những gia đình có điều kiện. Nên có 2 bàn thờ trong nhà. Một bàn thờ Phật có 1 bát hương riêng. Bàn thờ còn lại có 3 bát hương đầy đủ. Với 1 bát hương thờ bà cô Tổ, 1 bát hương thờ Thần. Bát hương còn lại thờ gia tiên.

Lưu ý rằng, khi cắm hương, phải cắm cho thần linh trước ở giữa trước, sau đó mới chuyển sang 2 bát hương ở 2 bên.

1.2. Ý nghĩa của 5 bát hương

Thường thấy những gia đình thờ cúng 5 bát hương đều là vợ chồng con trưởng trong nhà, dọn ra ở riêng. Vậy nên, con trưởng sẽ thờ cúng gia tiên hai bên trên cùng bàn thờ.

Các vị trí của bát hương trên bàn thờ như sau:

 • Bát hương chính giữa: thờ thần linh, thổ địa (bát hương này có thể được thiết kế to nhất và đặt cao nhất).
 • 2 bát hương bên trái: thờ gia tiên bên ngoại.
 • 2 bát hương bên phải: thờ gia tiên bên nội.

Bàn thờ gia tiên có 5 bát hương ẩn chứa ý nghĩa sâu sắc về phong thủy tâm linh. Số 5 là 5 phương trời đất, 5 hướng thần linh. Trong ngũ hành âm đương, số 5 còn đại diện cho 5 yếu tố Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ, mang ý nghĩa tích cực, giàu sang, phát tài phát lộc.

Bàn thờ gia tiên có hai bát hương

Bàn thờ gia tiên 5 bát hương

2. Vậy tại sao vẫn có trường hợp có 2 bát hương trên bàn thờ gia tiên?

Bát hương được xem là nền tảng của bàn thờ, là nơi cư ngụ của thần linh, gia tiên. 

Khi thờ chung các chư vị thần linh trên cùng một bàn thờ gia tiên, thì cách sắp xếp, bố trí bát hương đúng số lượng là vô cùng quan trọng, nó thể hiện sự tôn trọng bề trên và đại diện cho cấp bậc cao thấp của chư vị thần linh. 

Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng hiểu rõ quy luật thờ cúng trong tín ngưỡng tâm linh. Vì một vài lý do, chúng ta vẫn thấy có những trường hợp thờ 2 bát hương trên bàn thờ gia tiên?

Theo các chuyên gia phong thủy, tâm linh cũng như tham khảo các tài liệu về tín ngưỡng thờ cúng gia tiên người Việt, điều này là hoàn toàn không nên vì các lý do:

 • Theo phong thủy Phương Đông, đồ thờ cúng chỉ nên chọn số lẻ (1,3,5…) tránh dùng số chẵn (2,4,6…) bở số lẻ là những con số mang ý nghĩa may mắn, vượng khí dồi dào. 
 • Nếu trên bàn thờ gia tiên chỉ có 2 bát hương trong khi theo quan niệm thờ cúng của dân tộc việt, cần thờ cả 3: Thần linh, Tổ tiên và Bà Cô – Ông Mãnh, như vậy khi chỉ có 2 bát hương sẽ thiếu 1 vị trí cho các Ngài cư ngụ, gây chồng chất thứ bậc, mạo phạm thần linh.
 • Việc dùng 2 bát hương trong thờ cúng sẽ gây mất cân đối trên bàn thờ vì khi thắp lễ 3 nén hương sẽ dư ra 1 nén hương điều này không tốt về mặt phong thủy.

Vì vậy cho nên, gia chủ không nên đặt 2 bát hương trên bàn thờ gia tiên khi thờ cúng tất cả chư vị thần linh để tránh thờ cúng sai nguyên tắc và vi phạm điều đại kỵ của thần linh.

2.1. Một số lưu ý đối với bát hương thờ cúng

 • Nên chọn bát hương có chất liệu bằng gốm sứ cao cấp. Bởi đây là loại gốm sứ có độ bền cao, mẫu mã đa dạng, được thiết kế đậm tính phong thủy, mang đến nhiều tài lộc, vượng khí, sinh khí cho gia đình.
 • Hạn chế chọn bát hương đồng và bát hương đá, vì dễ thu hút âm khí gây ảnh hưởng tài vận.
 • Không được sử dụng các bát hương bị móp méo, nứt vỡ, để tránh tiêu tan tài lộc, gặp điều xui rủi. 
 • Đối với các bát hương thờ thần phật, nên chọn bát có kích thước lớn hơn so với các bát hương còn lại. 

2.2. Tại sao nên chọn bát hương tại Gốm Bát Tràng?

Gốm Sứ Bát Tràng Hải Phòng là đơn vị cung cấp các sản phẩm thờ cúng phong thủy chất lượng. Các vật phẩm thờ cúng được làm hoàn toàn thủ công bởi những người nghệ nhân Bát Tràng nhiều năm kinh nghiệm.

 • Các sản phẩm đều được dày công nghiên cứu và sáng tạo, mang đậm tinh hoa văn hóa dân tộc.
 • Gốm sứ Bát Tràng chính hãng, mẫu mã đa dạng, trang trí đẹp mắt, độ bền gần như vĩnh cửu. 
 • Chế độ bảo hành 1 đổi 1, cam kết rõ ràng, minh bạch, phục vụ tận tình. 
 • Giá xuất xưởng, không qua trung gian.

GỐM BÁT TRÀNG Hải Phòng

Tác giả: Huy Thông
Chuyên viên tư vấn tại Gốm Bát Tràng.
Liên hệ