Bàn thờ gia tiên để mấy ly nước? 3 ly hay 5 ly

16 Tháng Chín, 2022 Tác giả: Huy Thông

Tóm tắt nội dung

Văn hoá thờ cúng tổ tiên được người Việt truyền từ đời này qua đời khác. Với quan niệm âm sao dương vậy, nên việc có sự xuất hiện của chén nước (kỷ nước) trên bàn thờ là điều bắt buộc. Kỷ nước thờ trên bàn thờ gia tiên thường để 3 hoặc 5 ly nước. Khi nào để 3 và khi nào để 5 ly? Để giải đáp thắc mắc của nhiều gia chủ, cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết đặt kỷ nước bàn thờ gia tiên qua bài viết này nhé.

Bàn thờ gia tiên để mấy ly nước

(Đặt kỷ nước thờ trên bàn thờ gia tiên 3 ly hay 5 ly?)

1. Ý nghĩa của số lượng chén nước trên kỷ nước thờ

Kỷ nước là bộ chén nước thờ cúng, vật phẩm cơ bản nhưng không thể thiếu ở bất kỳ ban thờ nào. Khác với hũ “Nước – Muối – Gạo”, kỷ nước thường được đi theo bộ 3 ly hoặc 5 ly.

Với 3 ly trên kỷ nước thờ: Thể hiện tấm lòng thành tâm của người âm dâng lên cho thần linh, tổ tiên. Theo thứ tự gia tiên cùng bà cô ông mãnh ở hai bên, ly giữa dâng thần.

3 ly nước còn mang ý nghĩa đặc biệt, tưởng nhớ đạo làm con, khi cha mẹ mất con cái để tang 3 năm. Và tương ứng với các câu thành ngữ tục ngữ sâu xa các cụ để lại “ba chìm bảy nổi”, “ba đời bảy họ”, nhớ ơn 3 đời tổ tiên ông cha.

Bàn thờ gia tiên để mấy ly nước

(Bàn thờ gia tiên được đặt 3 ly nước)

Với 5 ly trên kỷ nước thờ: Đại diện tổ tiên, bà cô ông mạnh được đặt hai bên, 3 ly ở giữa là sự thành tâm của gia chủ đối với các vị thần linh.

Đất trời có 5 ngũ hành “Kim – Mộc – Thuỷ – Hoả – Thổ”, con số 5 trong thờ cúng cũng vì vậy mà thêm phần ý nghĩa. Trong thờ cúng, 5 ngũ cúng được thể hiện qua “Hương – Đăng – Trà – Hoa – Quả”, thể hiện sự trọn vẹn dâng lên tổ tiên thần linh.

Cùng có chung ý nghĩa tâm linh vì sao có nhà chọn thờ kỷ nước 3 ly, lại có nhà thờ kỷ nước 5 ly? Điều này còn tùy thuộc vào diện tích bàn thờ mỗi gia đình. Bàn thờ có diện tích lớn nên sử dụng kỷ nước 5 ly, nếu diện tích khiêm tốn thì bộ kỷ thờ 3 ly cũng rất hợp lý.

Bàn thờ gia tiên để mấy ly nước

(Bàn thờ gia tiên được đặt 5 ly nước)

Ngoài ra, việc chọn con số 3 và số 5 trong thờ cúng đều mang ý nghĩa tốt đẹp.

  • Số lẻ tượng trưng cho phần Âm chỉ về đất
  • Số chẵn tượng trưng cho phần Dương tượng trưng cho trời

Ông bà ta xưa nay đều quan niệm “dương cúng cho âm”. Trên bàn thờ các vật lễ cũng sẽ được lựa chọn đồ lẻ, việc thờ kỷ nước trên bàn thờ gia tiên cũng vậy.  

2. Ý nghĩa của Kỷ nước thờ trên bàn thờ

Nước là yếu tố quan trọng giúp vạn vật sinh sôi, phát triển. Quan niệm thờ cúng xưa nay của người Việt về “trần sao âm vậy” đã được ăn sâu vào tiềm thức. Dâng kỷ nước lên bàn thờ gia tiên thể hiện lòng biết ơn, tôn kính của con cháu với ông bà tổ tiên, cùng thần linh giữ nhà.

Bàn thờ gia tiên để mấy ly nước

(Dâng kỷ nước mang ý nghĩa tâm linh trong thờ cúng bắt buộc phải có)

Kỷ nước trên bàn thờ thường được đựng nước hoặc rượu đặt lên bàn thờ. Các ly nước được đặt ngay ngắn vào kỷ ngai, mang ý nghĩa tượng trưng cho sự vững chắc, bền lâu. Cầu mong sự soi sáng, tổ tiên phù hộ độ trì cho toàn thành viên trong gia đình.

Các bộ kỷ nước trên bàn thờ gia tiên ngày nay được làm từ nhiều chất liệu khác nhau. Nhưng có lẽ chất gốm sứ, đặc biệt là kỷ nước gốm sứ Bát Tràng là sản phẩm được ưa chuộng và sử dụng nhiều nhất. Đồ thờ gốm sứ có linh tính cao, hội tụ đầy đủ 5 yếu tố ngũ hành tinh hoa đất trời.

Dưới đây là một số mẫu kỷ nước gốm sứ Bát Tràng dâng bàn thờ đẹp cho gia chủ tham khảo:

Kỷ nước cong vẽ vàng nền xanh

Bàn thờ gia tiên để mấy ly nước

(Kỷ Nước 5 chén Cong Vẽ Vàng Nền Xanh)

Hoạ tiết được vẽ khéo léo trên nền gốm xanh tạo độ thẩm mỹ. Bông hoa sen trong Phật giáo là biểu tượng cao quý, nhắc nhở con cháu sống tạo Đức thì hưởng được Phúc. Gia tiên phù hộ, chỉ đường dẫn lối con cháu gặp nhiều bình an, may mắn, thuận lợi.

Kỷ thờ 5 chén men lam

Bàn thờ gia tiên để mấy ly nước

(Kỷ thờ năm chén men lam tại Hải Phòng)

Trong làng nghề gốm Bát Tràng, men lam là dòng men lâu đời nhất. Bộ kỷ nước thờ men lam mang trong mình sắc xanh truyền thống, thể hiện sự trang trọng, tôn nghiêm.

Kỷ nước rồng men rạn

(Kỷ nước rồng men rạn 5 chén gốm sứ Bát Tràng)

Xuất hiện từ thế kỷ XIV, men rạn là dòng men được sử dụng trong gia đình vua chúa, với hoạ tiết trang trọng như con rồng. Mang ý nghĩa bảo vệ, thể hiện sự tôn nghiêm cho không gian thờ cúng.

Bàn thờ gia tiên để mấy ly nước? Với chia sẻ hữu ích trên đây của chúng tôi, hy vọng có thể giúp gia chủ có sự lựa chọn kỷ nước thờ phù hợp với ban thờ tại gia. Ngoài ra, gia chủ có bất cứ thắc mắc về kỷ nước thờ nói riêng và đồ thờ cúng nói chung, hay liên hệ Gốm Sứ Bát Tràng Hải phòng để nhận hỗ trợ cụ thể nhất.

GỐM BÁT TRÀNG Hải Phòng

Tác giả: Huy Thông
Chuyên viên tư vấn tại Gốm Bát Tràng.
Liên hệ