Bàn thờ gia tiên nên hay không quay ra cửa? Tùy từng nhà!

16 Tháng Chín, 2022 Tác giả: Huy Thông

Tóm tắt nội dung

Vị trí đặt bàn thờ gia tiên có nên quay hay không nên quay ra phía cửa ra vào? Quan niệm dân gian xưa nay cho rằng hướng bàn thờ quyết định may mắn tài lộc vào nhà hay là rủi ro. Vì vậy vấn đề này được rất nhiều gia chủ quan tâm.

Nếu ngày xưa, chủ yếu là nhà cấp 4 với 3 gian thì ngày nay có nhà chung cư, nhà ống… sẽ có nhiều sự khác biệt! Chi tiết cụ thể sẽ có trong bài viết dưới đây.

1. Chỉ nên đặt bàn thờ gia tiên quay ra cửa với nhà cấp 4

Bàn thờ là nơi linh thiêng cao cả nhất trong nhà. Cho nên làm bất cứ điều gì liên quan đến không gian thờ cúng này gia chủ đều phải xem xét kỹ lưỡng. Tuỳ vào mỗi gia đình, kiểu thiết kế nhà và tuổi gia chủ để xác định bàn thờ hướng ra đâu là đẹp.

– Đối với nhà cấp 4: Mẫu nhà truyền thống tại Việt Nam.

Bàn thờ gia tiên có nên quay ra cửa

Riêng với nhà cấp 4 được đặt bàn thờ hướng ra cửa

 • Đặt bàn thờ gia tiên sẽ có một khuôn nhất định mà bạn dễ dàng nhận thấy khi đi bất kỳ ngôi nhà cấp 4 nào. Bàn thờ gia tiên chỉ nên đặt hướng ra cửa chính với nhà cấp 4.
 • Kiểu nhà này vị trí chính giữa nhà được đánh giá quan trọng và đẹp nhất. Bàn thờ sẽ được đặt gian giữa nhà, sát với tường.
 • Bài trí kiểu này sẽ thuận tiện cho việc thờ cúng, thói quen sinh hoạt của nhiều gia đình Việt truyền thống.
 • Đồng thời cách đặt này còn thể hiện sự kính hiếu, bởi gian giữa nhà là nơi sạch sẽ nhất, không ảnh hưởng bởi khu vực bếp hay nhà vệ sinh.

Ngoài ra, đối với việc vị trí đặt bàn thờ gia tiên với nhà ống cao tầng và nhà chung cư… sẽ khác so với nhà cấp 4. Và việc bàn thờ gia tiên không quay ra cửa gia chủ cần chú ý.

– Đối với nhà ống cao tầng: Thiết kế nhà từ 2 tầng trở lên

Bàn thờ gia tiên có nên quay ra cửa

Nhà cao tầng không đặt bàn thờ quay ra cửa chính (cửa tầng 1 để đi vào nhà)

 • Không nên đặt bàn thờ hướng thẳng cửa ra vào. Nên đặt bàn thờ tổ tiên ở vị trí cao nhất, không có phòng ốc khác đè lên.
 • Vì khi đặt ở tầng 1 hướng ra cửa chính, làm cho không gian ngột ngạt, không thông thoáng. Khói nhang khó thoát làm giảm tính tôn nghiêm. Tránh khách đến chơi nhà từ ngoài cửa đã nhìn thấy hết bài vị, hình ảnh tổ tiên.

– Đối với căn hộ chung cư: Nhà thịnh hành ở các thành phố hiện nay

Bàn thờ gia tiên có nên quay ra cửa

Hình ảnh bàn thờ gia tiên đặt tại căn hộ chung cư

 • Tương tự nhà cao tầng, nhà chung cư cũng không nên hướng bàn thờ trực diện cửa chính, dù nhà có nhỏ đến đâu.
 • Lý do, thứ nhất vì ở chung cư có rất nhiều người đi lại, tránh việc đi từ ngoài cửa đã nhìn thấy bàn thờ, ảnh tổ tiên. Thứ hai, đón nhận nhiều sát khí từ ngoài, hoặc dễ có gió thổi làm động bát hương.

2. Một số vị trí đại kỵ không nên đặt bàn thờ gia tiên

Bàn thờ gia tiên không nên quay ra cửa còn tùy thuộc vào cấu trúc thiết kế của từng ngôi nhà. Điều này đã được chúng tôi đưa ra ở trên. Ngoài ra, gia chủ nên chú ý một số vị trí được coi là đại kỵ khi đặt bàn thờ gia tiên dưới đây.

Bàn thờ gia tiên có nên quay ra cửa

Gia chủ hết sức lưu ý tránh các đại kỵ dưới đây khi đặt bàn thờ gia tiên

 • Không đặt bàn thờ dưới xà ngang: Xà ngang trong phong thuỷ là nơi dễ sản sinh ra áp lực. Dẫn đến vượng khí không thông, gia đình gặp nhiều chuyện không hay, đặc biệt về sức khỏe.
 • Tránh đặt bàn thờ gần nhà tắm, nhà vệ sinh: Đặt bàn thờ gần vị trí nhà tắm, nhà vệ sinh bàn thờ không được thanh tịnh, dễ gây các vấn đề sức khỏe.
 • Tránh đặt bàn thờ gần bếp: Trong bố cục bất cứ nhà nào, bàn thờ phải cao hơn bếp, phải bố trí trước so với bếp. Nếu bố trí bếp trước bàn thờ sẽ tạo ra hoả sát rất nặng, khiến vận thế của gia đình đi xuống.
 • Không nên đặt bàn thờ ngược hướng nhà: Điều này khiến cho các thành viên trong gia đình bất hoà, nặng hơn có thể khó có con nối dõi.
 • Không đặt bàn thờ ở 2 vị trí trái phải của cửa nhà: Cửa ra vào được mở đóng thường xuyên gây biến động và trường khí hỗn tạp với bàn thờ gia tiên. Không gian thờ cúng không được thanh tịnh, dễ đắc tội với tổ tiên, thần linh.
 • Không nên đặt đồ đạc dưới bàn thờ: Theo phong thuỷ điều này dẫn đến sự hao hụt tinh thần, tài sản của gia đình. Dưới bàn thờ phải luôn sạch sẽ, thông thoáng, tài lộc dễ lưu thông.
 • Không nên đặt bàn thờ trong phòng ngủ: Sự ồn ào ảnh hưởng trực tiếp đến sự thanh tịnh cần có của bàn thờ gia tiên.
 • Không được để bàn thờ bừa bộn: Chú ý gia chủ phải lau dọn thường xuyên, bàn thờ luôn gọn gàng, sạch sẽ. Nhất là khu vực bên trái bàn nếu bừa bộn sẽ ảnh hưởng đến vận thế, sức khoẻ và sự nghiệp của gia đình.

Bàn thờ gia tiên có nên quay ra cửa

Bàn thờ nơi thanh tịnh linh thiêng – Gia chủ không nên đặt bàn thờ tuỳ ý

Tránh những điều trên tốt cho cả âm lẫn dương. Để có một không gian thờ cúng tổ tiên tốt nhất và không phạm phải những điều tối kỵ, thì gia chủ hết sức chú ý. Và hơn hết cầu mong tổ tiên, thần linh trong nhà phù hộ độ trì soi sáng cho các thành viên gặp may mắn, sức khỏe, tài lộc.

Qua bài viết trên, việc đặt bàn thờ gia tiên quay ra cửa hay không quay ra cửa đã phần nào mang lại thông tin hữu ích cho gia chủ cần tìm. Chúng tôi xin nhắc lại việc đặt bàn thờ không quay ra cửa tuỳ thuộc vào cấu trúc xây dựng từng nhà. Trước khi đặt bàn thờ gia tiên cho nhà, gia chủ cần tìm hiểu kỹ và hơn hết có thể hỏi ý kiến của sư Thầy. Chúc gia đình bạn luôn gặp may mắn, thành công trong cuộc sống.

GỐM BÁT TRÀNG Hải Phòng

Tác giả: Huy Thông
Chuyên viên tư vấn tại Gốm Bát Tràng.
Liên hệ