Bát hương bị rụng tàn có phải Mất Lộc? Quan niệm sai lầm!

16 Tháng Chín, 2022 Tác giả: Huy Thông

Rất nhiều người quan niệm rằng: Sau khi đốt hương trên ban thờ, tàn hương phải xoắn lại và ở lại trên cây hương thì mới là có lộc còn nếu bát hương bị rụng tàn tức là tán lộc (không có lộc).

Trên thực tế quan niệm này đúng hay sai. Cụ thể như nào hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu câu trả lời.

1. Quan niệm dân gian về Bát hương có tàn hương xoắn là có lộc

Bát hương rụng tàn có phải mất lộc

Hương đốt trên bát hương tụ lộc như thế nào là đúng?

Thắp nhang lên bàn thờ gia tiên là cách người dương thể hiện tình cảm mong muốn với người cõi âm. Do vậy bát hương được ví như linh hồn của khu vực thờ cúng.

Hương hay còn gọi là nhang, là que bột (bột: các loại bột gỗ, thảo mộc trộn đều keo lại) đốt cháy có hương thơm nhẹ. Nên việc thắp hương là một phần lễ nghi không thể thiếu trong thờ cúng.

Từ xa xưa mọi người truyền tai nhau, tổ tiên thần linh hồi đáp con cháu bằng việc nhang khi đốt hết còn nguyên tàn. Đồng thời những lời thỉnh cầu mong muốn sẽ sớm thành công, công việc thuận buồm xuôi gió.

Theo GS.TS Cao Ngọc Lân từng nói: “Nén nhang như sự chứng giám của bề trên. Thông qua nén nhang, gia chủ có thể nhận thấy được thông điệp từ ông bà tổ tiên. Trường hợp nhang còn giữ lại tàn, uốn cong cũng cho thấy niềm vui đến trong gia đình. Nhưng phải theo một cách tự nhiên, không khiên cưỡng”.

Bát hương rụng tàn có phải mất lộc

Thắp nén hương lên tổ tiên đặt lòng thành lên đầu

Hiện nay, việc bát hương có tàn xoắn bạn cần hiểu theo 2 chiều hướng như sau:

  • Trước đây: Nhang được làm từ các chất tự nhiên, có nhiều gia đình đốt nhang cả tháng mới tụ lại được 2-3 nén có vòng.
  • Bây giờ: Chất liệu làm nhang đã có sự tác động từ một số tạp chất để dễ tụ vòng khi cháy hết.

Việc hương cháy hết bị rụng tàn hay tàn vẫn còn sẽ ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Từ chất liệu làm ra hương, tác động bên ngoài khi hương cháy ví dụ như gió thổi.

Hương nhang không đem lộc đến nhà. Lộc đến hay đi là do chính chúng ta tạo ra, tạo phúc tạo đức một lòng thành tâm.

Như vậy, bát hương bị rụng tàn, nhiều người cho rằng đó là điềm không tốt, nhưng thực tế, đó là lẽ tự nhiên: Tàn hương sau đốt một thời gian bị tác động bởi gió, độ ẩm.., gia chủ cũng ko nên lo lắng.

2. Sự thực tàn hương xoắn trên bát hương

Bát hương rụng tàn có phải mất lộc

Hình ảnh hương đã được cháy hết và tàn rụng xuống

Trong mỗi gia đình Việt, chắc hẳn ai cũng không muốn bát hương nhà mình bị rụng tàn. Điều này đồng nghĩa với việc gia đình đang dần mất đi lộc của tổ tiên thần linh ban cho. Nhưng ít ai biết đến để hương tàn xoắn thì sự thật phía sau thế nào.

2.1. Đốt hương nhang cuốn tàn để thu hút tài lộc

Với suy nghĩ cứ đốt hương xoắn cong đẹp là có lộc, tổ tiên thần linh phù hộ. Nên hầu hết các gia đình chọn mua những loại hương có độ tụ xoắn cao.

Nắm bắt được quan niệm trên, các nhà sản xuất, tiểu thương tìm mọi cách khiến cho tàn hương xoắn sau khi đốt. Đương nhiên có cách an toàn và sẽ có cách không tốt cho sức khỏe người dùng.

Có rất nhiều người không biết điều này, việc hương xoắn khi đốt hết là tự nhiên hay có tác động bên ngoài. Họ chỉ nghĩ đơn giản, hương đốt xoắn được là sẽ mua. Chính vì điều này, hương đốt ngày nay loại nào cũng quảng cáo là sẽ tạo vòng xoắn đẹp khi chạy hết, cam kết không rụng tàn hương.

2.2. Hương đốt trên bát hương có chất gì?

Để hương có thể tụ xoắn không rụng tàn, các nhà sản xuất đã không ngại cho thêm các hoạt chất vào trong hương. Với mục đích hương khi đốt cháy không rụng tàn xuống bát hương và có độ cong đẹp.

Đáp ứng nhu cầu xoắn cong, toả ra mùi hương nhẹ khi đốt, có không ít các nhãn hàng tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe người dùng.

Bát hương bị rụng tàn và hương đốt không rụng tàn xoắn cong

Bát hương rụng tàn có phải mất lộc

Hình ảnh được phóng viên ghi lại tại nhà xưởng sản xuất hương bẩn

Làm rõ vấn đề này! Phía đài truyền hình đã làm phóng sự tại một làng nghề làm hương truyền thống. Chất axit photphoric (H3P04) nồng độ 85% có trong hàng chục can nhựa phía sau nhà xưởng, đã được phóng viên phát hiện. Được biết hoạt chất này khi hít nhiều có thể làm cho hệ thần kinh trung ương bị tê liệt.

Trong khi đó, nhà sản xuất khẳng định hương làm ra từ thảo mộc.

Khoa Xét nghiệm và Phân tích thuộc Viện Sức khỏe Nghề nghiệp Bộ Y tế phát hiện trong hương chứa các chất hoá học:

  • Axit photphoric (H3P04)
  • Lưu huỳnh
  • Kali nitrat (KNO3)

Các chất này giúp hương cháy đều, không rụng tàn và dễ cuốn thành vòng khi hết. Tuy nhiên sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Rất nguy hiểm khi hít phải hương có hoá chất gây hại sức khoẻ

  • Khí độc trong khói hương tỏa ra (SO2, CO, NO2) ảnh hưởng đến đường hô hấp, chảy nước mắt, choáng váng, đau đầu. Khi gửi nhiều dẫn đến khó thở, tim đập nhanh.
  • Khí formaldehyde trong khói hương vượt quá tiêu chuẩn 125 lần, hít nhiều sẽ dẫn đến tim đập nhanh, giảm thân nhiệt.

Phải nói rằng, hương nhang trước đây tốt, nhưng bây giờ thì chưa chắc đã tốt như lời quảng cáo. Hương được tẩm hóa chất gây hại trực tiếp đến sức khoẻ con người và môi trường. Nên chọn những thương hiệu uy tín, nếu phân biệt bằng mũi ngửi những hương có hóa chất độc hại thì phải bỏ.

Như vậy, việc bát hương bị rụng tàn là mất lộc là điều không có căn cứ. Mà ngược lại, gia đình bạn đang sử dụng loại hương tốt, có độ tụ xoắn tự nhiên.

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về vấn đề bát hương bị rụng tàn. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích được cho quý gia chủ. Nếu có thắc mắc nào, quý gia chủ liên hệ ngay để được giải đáp. Chúc gia chủ và thành viên trong gia đình tài lộc may mắn. 

GỐM BÁT TRÀNG Hải Phòng

Tác giả: Huy Thông
Chuyên viên tư vấn tại Gốm Bát Tràng.
Liên hệ