Bát hương bị xê dịch phải làm sao?! Quý gia chủ đừng quá lo!

16 Tháng Chín, 2022 Tác giả: Huy Thông

Tóm tắt nội dung

Trong cuộc sống hằng ngày, có rất nhiều lý do có thể khiến bát hương trên bàn thờ gia tiên bị xê dịch. Phải xử lý như thế nào?!

1. Bát hương trong quan niệm thờ cúng tâm linh người Việt

Hầu hết các hoạt động thờ cúng đều phải thắp hương khấn vái. Chính vì vậy mà bát hương được xem là trung tâm của bàn thờ, là đại diện của tinh tú của vũ trụ.

Thông qua việc thắp hương, bát hương trở thành cầu nối tâm linh kết nối con người ở 2 cõi âm dương, trở thành liều thuốc tinh thần trong tâm thức con người Việt Nam để nhờ về cội nguồn, dòng họ. 

Có thể nói, hầu hết các hoạt động, sự kiện, các biến cố trong gia đình đều được gia chủ trò chuyện, báo cáo cùng gia tiên. Bởi người ta tin rằng, linh hồn của thần linh, tổ tiên vô cùng linh thiêng và bất diệt. 

Bát hương bị xê dịch

Thắp hương khấn vái ông bà, tổ tiên

Trong quan niệm thờ cúng tâm linh người việt, bát hương là hiện thân hóa của thần linh, tổ tiên, là nơi Thần, Phật, Tổ tiên cư ngụ, theo dõi, nhắc nhở, bảo ban con cháu.

Chính vì vậy khi dịch chuyển bát hương sẽ gây “Động” đến thần, phật, tổ tiên. Điều này sẽ mang đến những hệ lụy không tốt cho gia đình và những người trong dòng tộc…

Với nguyên tắc “bất di bất dịch”, quý gia chủ không nên tự ý xê dịch bát hương khi chưa xin phép để tránh phạm kỵ đến “chủ nhà” là thần linh, tổ tiên, ông bà.

2. Bát hương bị xê dịch thì phải xử lý thế nào?

Mặc dù đã tuân thủ đúng nguyên tắc bất động đối với bát hương, nhưng vẫn không tránh khỏi có nhiều trường hợp bị xê dịch vì một số nguyên nhân bất khả kháng.

Vậy nên xử lý thế nào nếu vô tình khiến bát hương bị xê dịch?

2.1. Xê dịch do lau dọn 

Một trong các phong tục của người Việt là dọn dẹp bàn thờ đón Tết vào ngày 23 tháng chạp hàng năm. Đôi khi trong lúc lau dọn, bất cẩn làm va chạm, xê dịch bát hương khỏi vị trí ban đầu. Cho nên, vô tình gia chủ lại phạm vào đại kỵ thờ cúng. 

Để khắc phục điều này: gia chủ nên cúng bái, khấn vái, xin phép gia tiên “tạm lui” để gia chủ lau dọn, rút chân nhang trên bàn thờ.

Bát hương bị xê dịch

Lau dọn là một trong nguyên nhân gây xê dịch bát hương

2.2. Xê dịch do ngoại cảnh

Trường hợp này rất hy hữu, nhưng không phải là không xảy ra. Một số các nguyên nhân đến từ ngoại cảnh chính là gió lớn, động vật chạy nhảy, đồ vật rơi trúng…gây xê dịch thậm chí gây rơi đổ tro trong bát hương.

Nếu trường hợp này xảy ra, gia chủ trước tiên không cần quá lo lắng mà hoảng loạn. Hãy lấy tro bếp trong bộ bốc bát hương cho thêm vào bát hương bị đổ để bù vào hành Thổ bị thiếu do rơi ra ngoài. 

Sau đó dùng rượu nếp hoặc nước thơm, nước ngũ vị hương lau xung quanh bát hương rồi đặt lại vị trí cũ, thắp hương tạ lễ cúng thần linh, tổ tiên, ông bà. 

Ý nghĩa của việc thêm cho nếp vào là tạo một nền móng vững chắc, hạn chế, phòng tránh tai họa do phạm kỵ với thần linh, gia tiên. 

Bát hương bị xê dịch

Bát hương bị xê dịch do tác động ngoại cảnh 

2.3. Cách phòng tránh xê dịch bát hương

Trong thờ cúng tâm linh, với mỗi sự kiện diễn ra đều có thể là một tín hiệu, một “điềm báo” không tốt. Vì vậy hãy nhớ, luôn luôn xin phép, cúng bái thần linh, gia tiên trước khi thay đổi bất cứ vật gì trên bàn thờ linh thiêng để tránh phạm vào đại kỵ.

Để hạn chế việc bát hương bị xê dịch, gia chủ có thể bao sái bát hương lại, việc cố định này sẽ giúp bát hương tránh bị tác động và bất di bất dịch. 

Ngoài ra, nếu gia chủ kỹ tính, ngoài việc bao sái bát hương, còn có thể đi xem các thầy phong thủy, người có hiểu biết về thuật kinh dịch để thờ cúng và phòng tránh những rắc rối có thể xảy ra từ việc xê dịch bát hương. 

Bát hương bị xê dịch

Nên hạn chế xê dịch bát hương để tránh phạm kỵ

Trên đây là các nguyên nhân và cách khắc phục khi bát hương bị xê dịch. Bài viết chỉ mang tính tham khảo, trong các trường hợp cụ thể để an tâm, gia chủ nên tìm tới những ý kiến tư vấn từ các nhà Phong thủy hoặc người có chuyên môn!

GỐM BÁT TRÀNG Hải Phòng

Tác giả: Huy Thông
Chuyên viên tư vấn tại Gốm Bát Tràng.
Liên hệ