Bát hương có lộc là như thế nào? Nên làm gì để bát hương có lộc?!

16 Tháng Chín, 2022 Tác giả: Huy Thông

Theo quan niệm thờ cúng tổ tiên của người Việt, bát hương là dấu hiệu thể hiện Vượng khí của gia đình, họ hàng. Đây là nơi thần linh, tổ tiên cư ngụ về cõi dương mỗi dịp ngày rằm mùng 1, Tết lễ, hay ngày giỗ. Soi sáng chỉ đường dẫn nối cho con cháu tài lộc, sức khoẻ, bình an,

Vậy bát hương như thế nào là có lộc?

Bát hương có lộc là như thế nào?

Một bát hương như nào là tụ lộc?

1. Bát hương có tổ tò vò làm: Gia đình có công danh

Lộc lá là của trời cho, con người có lòng thành tâm ắt sẽ được ban lộc. Cho nên quan niệm Bát hương có tổ tò vò tức là nơi đó không khí tốt nhất. Quan niệm này cho rằng khi bát hương có tổ tò vò là điềm báo cho sự thành công của thành viên trong gia đình trên con đường công danh sự nghiệp.

– Xét về ý nghĩa tâm linh:

Khi tổ tò vò làm ổ trong gia đình, chứng tỏ không gian thờ tụng có vận khí tốt, thu hút sự có mặt của chúng. Có thể nói đây là một điều may mắn đối với gia đình. Báo hiệu cho một cuộc sống thịnh vượng được tổ tiên phù hộ.

Không chỉ vậy, còn báo hiệu gia chủ và các thành viên trong nhà sắp có tài lộc, của cải dồi dào. Với những gia đình có người đi công tác, làm ăn xa nhà mang ý nghĩa sẽ gặp quý nhân phù trợ giúp đỡ. Và đối với các hộ kinh doanh, buôn bán luôn buôn may bán đắt, tiền tài đầy nhà.

Bát hương có lộc là như thế nào?

Hình ảnh minh hoạ về tổ tò vò có ong đậu

– Xét về mặt ý nghĩa khoa học:

Trong sinh học, tổ tò vò là loại vật ưa sự khô thoáng, sạch sẽ. Khi chúng làm tổ trong nhà điều này thể hiện không khi nhà gia chủ đang rất tốt. Cho nên tổ tò vò không những không có hại, chúng còn giúp cân bằng hệ sinh thái tự nhiên.

Tuy nhiên, gia chủ cũng lưu ý khi trong nhà có sự xuất hiện của tổ tò vò không nên để con nhỏ đến gần. Vì trong tò vò có nọc độc, không may bị chích phải sẽ gây ngứa rát.

Xét cho cùng, việc bát hương có tổ tò vò là điều tốt, gia đình có công danh, của cải. Bầu không khí tâm linh tốt, cho thấy không gian thờ cúng trong nhà linh thiêng, gia đình sẽ đi lên. Chào đón vượng khí cát lành mới, sự thành công trên mọi con đường từ học hành, sự nghiệp của các thành viên.

Bát hương có lộc là như thế nào?

Khi bát hương có tổ tò vò làm tổ là điều tốt gia đình có lộc

Gia đình cũng không nên phá vỡ tổ tò vò, có thể ảnh hưởng đến cát lành tài lộc trời ban. Nếu gia đình bắt buộc phải bỏ tổ tò vò, nên thắp nén hương xin tổ tiên thần phật trước khi làm.

2. Bát hương có nhiều chân hương (lộc hương)

Văn hoá Á Đông về việc bát hương có lộc được thể hiện qua nhiều hành động và tác động bên ngoài. Trong đó có lộc hương là bát hương có nhiều chân hương. Nhưng không phải cứ nhiều là có lộc.

Bát hương tụ lộc, có nhiều lộc hương, chân hương đầy đặn, nhìn rất đẹp mắt là có lộc.

Bát hương có lộc là như thế nào?

Ví dụ điển hình về 3 bát hương có nhiều chân hương đón tài lộc

Khi thắp nhang lên bàn thờ, người thắp tâm phải tịnh, một lòng thành kính với người đã khuất. Cầu mong tổ tiên, thần phật phù hộ tài vượng, phúc lộc ngập tràn, hạnh phúc, may mắn. Khi nhang cháy cuốn thành vòng báo hiệu lộc đến.

Tuy nhiên, với bát hương có quá nhiều chân hương, dễ gây hỏa hoạn. Gia chủ cũng nên tham khảo ý kiến của các thầy phong thủy để có thể dọn dẹp, tỉa bớt chân nhang.

Bát hương có lộc là như thế nào?

Hình ảnh bát hương có quá nhiều chân hương làm mất lộc mà còn thiếu mỹ quan trong thờ cúng

Việc tỉa chân nhang gia chủ cũng cần có một vài lưu ý để không “phạm” gia tiên, làm mất hết lộc gia đình.

  • Một năm tỉa chân hương 1 lần. Tiến hành sau ngày 23 tháng Chạp hằng năm (sau ngày ông Công, ông Táo)
  • Người tỉa chân hương phải là trụ cột chính trong nhà.
  • Làm lễ xin phép tổ tiên, thần linh trước khi rút chân hương.

3. Những việc nên làm để bát hương có lộc

Đặt bát hương cố định, đúng hướng, không xê dịch: Theo quan niệm thờ cúng. Bát hương là vật linh thiêng, cần đặt cố định 1 vị trí. Bởi khi xê dịch sẽ động đến gia tiên, tài lộc biến mất, hoạ đến với gia đình.

Thêm Pháp bảo vào bát hương: Có thể là đặt thiếc vàng vào bát hương, chế tác bát hương mạ vàng, bát hương vẽ vàng… Giúp con đường tài vận của gia đình trải đầy may mắn.

Bát hương có lộc là như thế nào?

Gia chủ lưu ý nắm chắc những điều dưới đây để tài lộc luôn ghé nhà

  • Duy trì hương khói thường xuyên: Bằng việc thắp nhang đúng phong thuỷ. Các ngày lễ tết, giỗ chạp nên thắp 5 nén nhang. Ngày bình thường chỉ nên thắp 1 nén.
  • Giữ gìn không gian thờ cúng sạch sẽ: Lau dọn không gian thờ thường xuyên, hàng tháng. Mỗi năm thay chân hương 1 lần sau ngày 23 tháng Chạp.
  • Sử dụng hương tốt khi thắp hương: Gia chủ nên chọn những loại hương (nhang) có mùi hương nhẹ. Khi đốt cháy cuốn thành vòng.
  • Chú ý vị trí bàn thờ: Vị trí đặt bàn thờ sẽ tác động trực tiếp đến bát hương. Nên khi đặt bàn thờ cần xem tuổi gia chủ, để bàn thờ tích khí tốt, giữ lộc cho bát hương.
  • Chú ý chất liệu hoạ tiết bát hương: Nên chọn bát hương gốm sứ, bởi gốm sứ tạo nên tính lộc. Hoạ tiết trên bát hương nên chọn hình rồng, hoa sen… đem lại lộc lá may mắn cho gia chủ. 

GỐM BÁT TRÀNG Hải Phòng

Tác giả: Huy Thông
Chuyên viên tư vấn tại Gốm Bát Tràng.
Liên hệ