Bát hương có tổ tò vò: Tài lộc dồi dào – Sự nghiệp hanh thông!

16 Tháng Chín, 2022 Tác giả: Huy Thông

Có nhiều trường hợp bát hương trên bàn thờ gia tiên có Tò vò làm tổ. Nhiều gia chủ lo lắng về điều này, nhưng thực tế theo quan niệm dân gian, đây là một tín hiệu tốt

1. Tò vò làm tổ ở nơi không khí tốt, vị trí tốt

Có nhiều trường hợp, bát hương trên bàn thờ của một số gia đình xuất hiện tổ Tò vò. Nếu xuất hiện tổ tò vò, gia chủ cũng đừng hoang mang mà vội vàng đập bỏ. Bởi vì tò vò là loài vật biểu tượng cho điềm lành, may mắn. 

Giống như nhiều loài côn trùng khác, tò vò xây tổ để đẻ ấu trùng trong đó. Vì vậy tò vò thường lựa chọn những nơi thoáng mát, khô ráo để xây tổ.

Tò vò có công dụng cân bằng tự nhiên, tiêu diệt côn trùng gây hại mùa màng. Có thể nói, tuy vẻ ngoài của Tò vò không được thẩm mỹ, nhưng lại thân thiện và không gây hại cho con người. 

Bát hương có tổ tò vò

Tò vò làm tổ ở những nơi có điều kiện môi trường tốt

Trường hợp tò vò đến nhà và làm tổ ở bát hương trên bàn thờ gia tiên, chứng tỏ đó là nơi có không khí tốt, khô thoáng, sạch sẽ. 

Ngoài ra, bát hương còn là nơi quy tụ linh khí, là ngôi nhà cư ngụ của thần linh. Và với một vị trí linh thiêng như vậy mà tò vò chọn làm tổ thì chắc hẳn là một vị trí tốt lành, hợp phong thủy, dễ thu hút vận khí tốt. 

Ông bà ta ngày xưa quan niệm rằng, tò vò làm tổ ở nhà nào, thì nhà ấy sẽ gặp may mắn. Nếu như có tò vò xuất hiện trong gia đình thì không nên đập phá, như vậy là phá bỏ vận may, tài lộc, công danh sự nghiệp đang đến với gia đình. 

2. Nên làm gì khi tò vò làm tổ trên bát hương

Nếu đã là một điềm tốt thì không nên phá tổ tò vò mà hãy để mọi thứ thuận theo tự nhiên cho tới khi tò vò con trong tổ lớn lên và trưởng thành.

Hãy lau dọn ban thờ, bát hương vào dịp cuối năm trong khoảng từ ngày 23 tháng chạp tới trước mùng 1 Tết để loại bỏ những vết tích của tổ tò vò cũ còn để lại. 

Khi lau dọn hãy làm lễ xin phép Tổ tiên để tránh động hay phạm tới ban thờ khi vô tình làm dịch chuyển bát hương. 

Lau dọn bàn thờ khi tò vò di trú đi nơi khác

2.1. Nếu muốn phá bỏ tổ tò vò thì phải làm sao? 

Trường hợp gia chủ cảm thấy việc tổ tò vò làm khó chịu thẩm mỹ không gian hoặc gia đình có trẻ nhỏ và lo lắng bị tò vò chích phải sẽ nổi mẩn ngứa. Có thể thắp hương khấn xin dời tò vò đi nơi khác, sau đó đuổi tò vò hoặc di dời khỏi bàn thờ.

Bát hương có tổ tò vò

Nếu muốn dời tổ tò vò trên bàn thờ thì phải xin phép thần linh

Lưu ý: đừng đập vào bát hương tránh “kinh động” đến chỗ ở của thần linh mà phạm vào đại kỵ. 

Nếu lỡ xê dịch bát hương, hãy lấy nước thơm, trà, rượu, lau dùng rượu nếp hoặc nước thơm, nước ngũ vị hương lau xung quanh bát hương, rồi đặt lại vị trí cũ. Sau đó thắp hương xin phép, tạ lễ thần linh, tổ tiên. 

Xem thêm: Bát hương bị xê dịch gia chủ phải làm sao? Đừng quá lo lắng!

Dân gian có câu “đất lành, chim đậu”. Đối với tò vò cũng vậy, nơi nào đất lành, vượng khí tốt sẽ làm tổ và sinh sống, đồng thời thu hút may mắn đến với gia đình. Vì vậy gia chủ hãy thuận theo tự nhiên và đừng quá lo lắng khi tò vò đến nhà nhé!

GỐM BÁT TRÀNG Hải Phòng

Tác giả: Huy Thông
Chuyên viên tư vấn tại Gốm Bát Tràng.
Liên hệ