Bát hương đặt trước hay sau mâm ngũ quả? Tại sao?

16 Tháng Chín, 2022 Tác giả: Huy Thông

Tóm tắt nội dung

Sắp xếp ban thờ thổ tiên rất quan trọng. Sắp xếp sai các vị trí sẽ dẫn tới không tốt về phong thủy mang đến nhiều hệ lụy khác. Bát hương nên đặt trước hay sau mâm ngũ quả? 

Bát hương đặt trước hay sau mâm ngũ quả

Bố trí bát hương và mâm bồng đựng hoa quả như nào cho hợp phong thuỷ

1. Sắp xếp bàn thờ gia tiên Chuẩn theo tập quán người Việt như thế nào?

Trong văn hoá thờ cúng việc sắp xếp vị trí thứ tự của từng đồ thờ phải có trước có sau. Nếu không phải người có kinh nghiệm thì chắc hẳn sẽ lúng túng không biết đặt như nào cho phải phép. Ban thờ đầy đủ vật phẩm, bài trí đúng mang tài lộc, may mắn, sức khỏe cho gia đình.

Trên bàn thờ gia tiên sẽ được đặt đầy đủ những vật phẩm sau đây: Khám thờ – Ngai thờ, Ảnh thờ, Bát hương, Đèn dầu hoặc chân nến, Lọ hoa, Mâm bồng đựng hoa quả, Bộ tam sự, ngũ sự, Ba chén nước, Hoành phi, Câu đối.

Bát hương đặt trước hay sau mâm ngũ quả

Hình ảnh minh hoạ sắp xếp bàn thờ gia tiên đầy đủ chuẩn

Bàn thờ gia tiên bát hương được đặt trước hay sau mâm ngũ quả mời là đúng? Gia chủ cần hiểu rõ điều sau.

Trên bàn thờ, bát hương là đồ vật vô cùng quan trọng sẽ được đặt ở chính giữa, tượng trưng cho sự tinh tú, cao quý. Còn là vật kết nối giữa hai giới âm – dương.

Mâm ngũ quả ám chỉ 5 loại quả đặt trên mâm bồng. Là vật phẩm dâng lên tổ tiên thần linh, thể hiện mong ước gia chủ thỉnh cầu. Vì sao lại chọn 5 loại quả? Chữ “ngũ” ở đây có hàm ý chỉ ngũ phúc lâm môn, có cả “phúc – quý – thọ – khang – ninh” (may mắn, giàu sang, sống lâu, mạnh khoẻ, bình yên).

Bát hương đặt trước hay sau mâm ngũ quả

Hoa quả vật dâng cúng trên mâm ngũ quả sẽ tuỳ vào từng vùng miền

 • Miền Bắc mâm ngũ quả sẽ thờ quả phật thủ, chuối, quất, lê, sung…
 • Miền nam mâm ngũ quả đơn giản: thanh long, đu đủ, xoài, dưa hấu, dứa…
 • Miền nam mâm ngũ quả thường là: Mãng cầu, dừa, đu đủ, sung, xoài…

Vấn đề đặt bát hương trước hay sau mâm ngũ quả còn tùy thuộc vào vùng miền, phong tục tập quán địa phương. Tuy nhiên nhìn chung trên bàn thờ gia tiên bát hương được đặt sau mâm ngũ quả.

Việc sắp xếp đồ thờ theo ông cha ta là cách người sống thể hiện lòng thành kính với gia tiên. Tượng trưng cho tổ tiên, thần linh luôn ở bên dõi theo, phù hộ con cháu. Mang may mắn, tài lộc, sức khỏe, công danh thành công trong công việc.

Không chỉ ở bàn thờ gia tiên việc đặt 2 đồ thờ này được quan tâm nhiều. Ngay cả ban thờ thần tài và các ban thờ khác: bát hương cũng được đặt sau mâm ngũ quả.

Ban thờ Thần tài – Thổ địa

Bát hương đặt trước hay sau mâm ngũ quả

Bàn thờ Thần tài – Thổ địa đặt bát sau mâm ngũ quả

Đối với các gia đình kinh doanh buôn bán, hàng quán, thì sự xuất hiện của bàn thờ Thần tài – Thổ địa là điều thường thấy. Mang ý nghĩa tiền tài của cải đầy nhà, buôn may bán đắt. Nên bát hương thường được đặt sau mâm ngũ quả. Ngoài ra cũng vì lý do bàn thờ nhỏ.

Ban thờ treo tường

Tuỳ vào diện tích bàn thờ. Bàn thờ rộng sẽ vẫn đặt bát hương sau mâm ngũ quả. Bàn thờ hẹp thì đặt bát hương ở sau, mâm ngũ quả đặt chếch sang hai bên.

Bát hương đặt trước hay sau mâm ngũ quả

Hình ảnh bàn thờ treo tường đặt mâm ngũ quả trước bát hương

Ban thờ Phật

Việc đặt mâm ngũ quả và bát hương cũng tương tự các bàn thờ khác. Tuy nhiên bàn thờ Phật thường có diện tích khá nhỏ. Nên gia chủ nên chọn đặt ngang bát hương hoặc lệch sang hai bên một chút.

2. Ban thờ được sắp xếp tốt sẽ mang lại nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ

Với mỗi ban thờ, thờ các vị thần hay gia tiên sẽ có các sắp xếp riêng. Nhưng trung quy đều là lòng thành của con cháu dâng lên, cầu mong may mắn, tài lộc. Cũng giống như việc đặt bát hương và mâm ngũ quả vậy.

“Có thờ có thiêng – Có kiêng có lành”

Sắp xếp ban thờ gia tiên

 • Ngai thờ, khám thờ: Đựng bài vị tổ tiên, được đặt trong cùng, vị trí cao nhất, sát tường và chính giữa ban thờ.
 • Ảnh thờ: Là ảnh của tổ tiên người đã khuất trong nhà. Đặt theo nguyên tắc “nam tả – nữ hữu” (cụ ông bên trái, cụ bà bên phải) và đặt hai bên ngai thờ và thấp hơn ngai thờ.
 • Bát hương: Nên đặt 3 bát hương (Bát hương giữa thờ Thần – Bát hương bên trái thờ ông Mãnh bà cô Tổ – Bát hương bên phải thờ gia tiên)
 • Bộ tam sự/ ngũ sự: Bộ có lưu hương, đôi nến hoặc đôi hạc đặt hai bên, được đặt giữa ban thờ
 • Kỷ chén, chân nến và chóe nước thờ: Kỷ chén gia chủ đặt bộ 3 ly hoặc 5 ly đều được, và sắp xếp phía ngoài cùng của bàn thờ. Đôi chân nến đặt đối xứng hai bên góc, cạnh ban thờ. 1 cặp chóe thờ, đặt cân xứng 2 bên trên bát hương.
 • Bình rượu, ống cắm hương, hải sâm: Bình rượu và ống cắm hương đặt ngoài cùng. Hải sâm đặt 2 bên cạnh mâm bồng.
 • Mâm bồng và cặp lục bình: Tuỳ vào từng gia chủ và kích thước bàn thờ có thể đặt 1 hoặc 2 mâm bồng. Đặt mâm bồng trước bát hương. Cặp lục bình đặt ngoài cùng, cân xứng bên bát hương.
 • Hoành phi, Câu đối: Xếp hoành phi trên nóc bàn thờ, câu đối treo bên cạnh.

Sắp xếp ban thờ Thần tài – Thổ địa

 • Tượng ông Thần tài – Thổ địa: Đặt bên trong cùng cao nhất của ban thờ. Ông thần tài đặt bên trái, thổ địa đặt bên phải.
 • Chóe thờ: Đặt 3 choé nhỏ được “rượu, nước, gạo” bên đưới 2 ông.
 • Bát hương: Chỉ thờ 1 bát hương đặt chính giữa 2 ông thần.
 • Ông Cóc: Đặt hướng quay vào ban ngày, ban đêm quay Cóc hướng vào nhà.
 • Bát nước nông lòng: Đặt ngoài cùng, rắc cánh hoa hồng lên mặt.
 • Bình cắm hoa: Đặt bên cạnh ban thờ.
 • Mâm bồng: Mâm ngũ quả đặt trước bát hương.

Thờ cúng là vấn đề tâm linh, nên việc gia chủ cần hết sức chú ý đặt các món đồ thờ theo đúng vị trí. Không chỉ để mang lại may mắn, tài lộc về nhà, mà còn để không phạm phải sai lầm cấm kỵ trong thờ cúng.

Bát hương đặt trước hay sau mâm ngũ quả

Sắp xếp các đồ cúng đúng vị trí phong thuỷ thu hút tài lộc của cải đầy nhà

Như vậy bàn thờ bát hương được đặt sau mâm ngũ quả. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp quý gia chủ sắp xếp đồ vật trên ban thờ đúng phong thuỷ, đón tài lộc, tiền tài may mắn đến với gia đình mình. 

Bài viết mang tính chất tham khảo, gia chủ nên xin tham vấn từ người có chuyên môn trong lĩnh vực để nhận được lời tham vấn chính xác nhất!

GỐM BÁT TRÀNG Hải Phòng

Tác giả: Huy Thông
Chuyên viên tư vấn tại Gốm Bát Tràng.
Liên hệ