Bát hương Hóa Âm Vs. Hóa Dương báo hiệu điềm gì?

16 Tháng Chín, 2022 Tác giả: Huy Thông

Tóm tắt nội dung

Bát hương tự bốc cháy tùy theo vị trí cháy mà theo quan niệm người Việt là Hóa Âm hoặc Hóa Dương và đều báo hiệu một điềm báo cho gia chủ. Tuy nhiên nhiều người còn chưa hiểu rõ về điều này

Bát hương hóa âm và bát hương hóa dương

Phân biệt bát hương tự hóa âm và bát hương tự hóa dương

1. Phân biệt bát hương Hóa Âm và Bát hương Hóa Dương

Bát hương được xem là nơi cư ngụ của thần linh, của người đã khuất. Việc giữ gìn bát hương cẩn thận cũng giống như đang bảo vệ trái tim của ngôi nhà. 

Bất kỳ một yếu tố nào xảy ra xung quanh bát hương và liên quan đến quan niệm tâm linh đều có những lý giải khác nhau. Việc bát hương hóa âm và hóa dương cũng vậy. Hiểu rõ khái niệm của 2 loại này, sẽ giúp chúng ta biết được nên làm gì khi 2 trường hợp này xảy ra.

1.1. Bát hương tự hóa âm Vs bát hương tự hóa dương là gì?

Bát hương tự hóa âm là phần chân nhang của bát hương bốc cháy nhỏ,  âm ỉ. Trường hợp này có thể xảy ra ở cả bát hương thờ thần linh, thờ tổ tiên hoặc thờ người mới mất. 

Bát hương hóa âm và bát hương hóa dương

Bát hương tự hóa âm với ngọn lửa nhỏ

Bát hương tự hóa dương là hiện tượng hương tự nhiên bốc cháy khi dâng hương. Trường hợp này có thể do hương khi đốt chưa được dập tắt, dẫn đến tình trạng bốc cháy bát hương. Thường thì bát hương hóa dương có ngọn lửa lớn, lan nhanh ra cả bát hương.

2. Quan niệm của người Việt khi bát hương Hóa Âm và Hóa Dương

Khi bát hương trong gia đình tự hóa âm hoặc tự hóa dương, gia chủ cũng đừng nên quá lo sợ mà hoang mang. Mỗi trường hợp xảy ra đều có những lý giải theo từng góc nhìn khác nhau. 

2.1. Góc nhìn khoa học

Người ta cho rằng, bát hương tự bốc cháy là do người thắp hương không dập tắt hết lửa trước khi cắm hương. Gió lớn thổi qua, làm cháy lan sang các chân nhang khô bên cạnh. Hoặc do hương được cắm quá nhiều, tàn nhang khi rơi xuống cộng thêm thời tiết khô hanh khiến chân nhang dễ bốc cháy. 

2.2. Góc nhìn theo quan niệm tâm linh

Tập tục thờ cúng luôn gắn liền với quan niệm tâm linh. Nhiều người tin “ngẩng đầu ba tấc có thần linh”, chính vì vậy mà bát hương chính là nơi nối liền hai cõi âm dương, là nơi thần linh, người đã khuất ngự trì dõi theo, nhắc nhở, phù hộ cho con cháu. 

Do đó, nếu bát hương bốc cháy, người ta thường bảo nhau rằng, đây là “điềm báo” của bề trên đối với người ở trần gian, là lời nhắc nhở hoặc dặn dò về một việc gì đó sắp xảy ra. 

  • Khi bát hương tự hóa dương: ngọn lửa bốc cháy lớn, nhanh tức báo hiệu điềm tốt. Tài lộc, công danh sẽ nhanh đến, như diều gặp gió trong thời gian sắp tới. 
  • Khi bát hương tự hóa âm: ngọn lửa âm ỉ ở phần chân nhang là báo hiệu điềm xấu sắp xảy ra như mất của, mất tiền, bệnh tật, nạn tai, mâu thuẫn, thị phi, mồ mả đang bị động….

Bát hương hóa âm và bát hương hóa dương

Bát hương tự hóa dương được cho là điềm lành

2.3. Cách hóa giải bát hương hóa âm?

Nếu bát hương tự hóa âm với ngọn lửa âm ỉ gia chủ hãy làm các việc sau đây:

  • Trường hợp phát hiện sớm: Lấy 3 cánh hoa bỏ vào nước sạch, sau đó rưới lên chân nhang dập lửa.
  • Trường hợp phát hiện muộn: Lửa cháy lớn thì hãy dập lửa theo cách bình thường để ngọn lửa sớm tắt và không cháy lan ra ngoài. 
  • Lau chùi cẩn thận, sạch sẽ bàn thờ. Sắp xếp đồ vật thờ cúng lại như ban đầu. Tiếp đến phải thắp hương xin phép bốc bát hương mới hoặc bỏ bát hương cũ, không sử dụng lại. 
  • Nếu mồ mả bị động đến, hãy sắm lễ cúng tổ tiên, mời tổ tiên về tạ lễ và làm chứng.
  • Lên chùa giải hạn, nhờ sư thầy bốc bát hương mới. 

Bát hương hóa âm và bát hương hóa dương

Cách hóa giải khi bát hương bốc cháy

Có câu nói “ngừa bệnh hơn trị bệnh”, dù là dưới góc nhìn khoa học hay tâm linh, thì việc chủ động bảo vệ bản thân, giữ gìn sức khỏe tốt, cẩn thận trong mọi sự việc sẽ tốt hơn cho mình và gia đình. 

Ngoài ra, quý gia chủ có thể chọn bát hương bằng gốm sứ Bát Tràng Hải Phòng để cắm hương. Đây là loại chất liệu có độ bền cao, chịu nhiệt tốt, phòng tránh được việc khi bát hương bốc cháy lửa cũng ít lan ra ngoài hơn các loại bát hương kém chất lượng.

Hy vọng các thông tin trên đây sẽ hữu ích và giúp gia chủ biết cách bình tĩnh xử lý khi bát hương tự hóa dương hoặc tự hóa âm trong gia đình. 

GỐM BÁT TRÀNG Hải Phòng

Tác giả: Huy Thông
Chuyên viên tư vấn tại Gốm Bát Tràng.
Liên hệ