Bát hương không có lộc: 5 lỗi gia chủ hay mắc phải!

16 Tháng Chín, 2022 Tác giả: Huy Thông

Tín ngưỡng thờ cúng trong văn hóa người Việt ngoài thể hiện truyền thống tốt đẹp: Uống nước nhớ nguồn còn mong muốn nhận được sự phù trợ từ thần linh, gia tiên, các bậc bề trên để gia chủ được bình an, hanh thông về tiền tài, công danh.. 

Nhưng có những lỗi về bát hương trong thờ cúng khiến cho gia chủ bị tán lộc, bát hương không có lộc. Hãy cùng tìm hiểu và khắc phục!

1. Bát hương không vững chãi

Bát hương được quan niệm là nơi cư ngụ của thần linh, tổ tiên nên cần đặt ở những nơi vững chãi, tránh bị xê dịch, làm kinh động đến thần linh, tổ tiên. Như vậy sẽ dễ dẫn đến Bát hương không có lộc, không tốt cho gia chủ và dòng họ.

Bát hương không có lộc

Vì vậy, nếu muốn bát hương có lộc, gia chủ cần đặt bát hương ở nơi vững chãi trên ban thờ, đảm bảo bát hương không bị cập kênh thì bát hương mới có lộc

2. Bát hương không đủ 3 hoặc 5

Theo tín ngưỡng tâm linh của người Việt, ban thờ gia tiên là nơi thờ 3 vị:

  • Bên trái đặt bát hương ông Mãnh bà Cô tổ.
  • Chính giữa đặt bát hương thổ công.
  • Bên phải đặt bát hương tổ tiên, ông bà.

Như vậy, nếu đầy đủ và đúng với quan niệm tâm linh người Việt, bàn thờ phải có 3 bát hương (hoặc 5). Nếu như thiếu thì sẽ có ít nhất 1 trong 3 bậc bề trên đã kể trên không được thờ phục, sẽ không tốt, không có lộc.

Để hạn chế điều này, gia chủ nên thờ cúng 3 hoặc 5 bát hương trên ban thờ. Trường hợp ban thờ có 5 bát hương thì: 

  • Bên trái đặt 2 bát hương ông Mãnh bà Cô tổ.
  • Chính giữa đặt 1 bát hương thổ công.
  • Bên phải đặt 2 bát hương tổ tiên, ông bà.

Cần thờ cúng đầy đủ bát hương để các bậc bề trên đều có chỗ ngự, từ đó mới có lộc cho gia đình, dòng tộc!

3. Bát hương đặt không đúng vị trí trên ban thờ

Ban thờ gia tiên được sắp xếp có trước, có sau, đầy đủ các đồ thờ,  đảm bảo tốt nhất về mặt phong thủy tâm linh. Gia chủ có thể tham khảo hình dưới đây:

Bát hương không có lộc

Vì nhiều lý do, nếu gia chủ không sắp xếp bát hương và các đồ thờ đúng theo thứ tự trên ban thờ, điều này sẽ ảnh hưởng tới phong thủy, gây lộn xộn trên ban thờ, như vậy bát hương cũng sẽ không có lộc. 

Hãy luôn đảm bảo vị trí sắp đặt trên ban thờ có trước có sau!

4. Vị trí đặt của ban thờ và các yếu tố tác động khác

Bát hương là một đồ thờ trên ban thờ, nếu ban thờ đặt sai vị trí, đặt ở những nơi không tốt thì bát hương cũng sẽ không có lộc.

Cần tránh đặt ban thờ tại những vị trí ẩm thấp, tránh đặt gần nhà vệ sinh, phòng ngủ, phòng tắm..

Trường hợp nếu là nhà ống, cần đặt ban thờ ở vị trí cao nhất trong ngôi nhà, nếu là nhà cấp 4, có thể đặt bát hương ở gian chính giữa, quay ra phía cửa..

Để chắc chắn, gia chủ nên tham khảo ý kiến từ các thầy phong thủy và những người có chuyên môn về vấn đề này. Việc đặt sai vị trí ban thờ, đặt ở những nơi không hợp phong thủy sẽ tạo nên những hệ quả không tốt, mất lộc!

5. Một số chú ý để bát hương “Có lộc”

Bên cạnh những việc để sửa lỗi hay gặp phải để bát hương có lộc đã nên trên, gia chủ có thể tham khảo thêm những cách dưới đây để khiến bát hương có lộc:

Đặt thất bảo trong bát hương: 7 loại bảo vật của nhân gian (Thiết Vàng, Thiết Bạc, Ngọc, Mã não,  Xà Cừ, Thạch Anh, san hô đỏ), cuộn gọn lại trong tờ di hiệu đã ghi hiệu vị sẽ giúp dẫn khí, tụ khí, tích lộc

Sử dụng bát hương từ gốm (đất sét): Được vẽ hoa văn phù hợp: Chất liệu gốm sứ được vẽ hoa văn là tốt nhất trong việc thờ cúng. Bát hương đồng sẽ bị ô xi hóa, mang lại vận khí không tốt, bát hương đá mang nhiều âm khí

Giữ ban thờ, bát hương sạch sẽ: Ban thờ là nơi kết nối giữa người dương và các bậc thần linh, tổ tiên, cần được giữ luôn sạch sẽ. Đặc biệt, người ta quan niệm thần tài luôn thích nơi sạch sẽ..

Cốt bốc bát hương nên bốc từ tro nếp thơm, kết hợp ngũ vị hương, mang hương thơm tự nhiên, dẫn dụ tài lộc

Để bát hương có lộc, gia chủ cần phải chú ý rất nhiều trong việc thờ cúng tổ tiên, thần linh. Hi vọng bài viết đã cho gia chủ một góc nhìn và thêm hiểu biết hơn trong thờ cúng tâm linh, dẫn dụ lộc tài đến gia đình. 

Bài viết mang tính chất tham khảo, gia chủ nên xin tham vấn từ người có chuyên môn trong lĩnh vực để nhận được lời tham vấn chính xác nhất!

GỐM BÁT TRÀNG Hải Phòng

Tác giả: Huy Thông
Chuyên viên tư vấn tại Gốm Bát Tràng.
Liên hệ