Bát hương ở giữa thờ ai? Thần nào được thờ trong nhà người Việt?

16 Tháng Chín, 2022 Tác giả: Huy Thông

Trong tín ngưỡng thờ cúng người Việt, trên bàn thờ gia tiên thường có 3 hoặc 5 bát hương. Mỗi bát hương sẽ thờ phụng các vị thần linh khác nhau. Vậy bát hương ở giữa thờ ai? Hiểu rõ những điều sau đây sẽ giúp gia chủ tránh phạm vào đại kỵ tâm linh. 

1. Bát hương ở giữa thờ thần, phật

Thông thường, trên một bàn thờ đầy đủ sẽ có 3 bát hương. Có nhiều gia đình lại thờ 5 bát hương. Vị trí đặt bát hương sẽ tương ứng lần lượt với các ngôi thứ của các bậc bề trên.

1.2. Bàn thờ 3 bát hương

  • Bát hương chính giữa: thờ thần linh, các quan
  • Bát hương bên trái: thờ bà cô, ông mãnh, cô câu, huyền cô, huyền cậu
  • Bát hương bên phải: thờ ông bà, tổ tiên

1.3. Bàn thờ 5 bát hương

  • Bát hương chính giữa: thờ thần linh
  • 2 bát hương bên phải: thờ gia tiên và bà cô, ông mãnh bên nội
  • 2 bát hương bên trái: thờ gia tiên và bà cô ông mãnh bên ngoại

Bát hương ở giữa thờ ai

Bát hương ở giữa thường sẽ to hoặc cao hơn các bát hương còn lại

Trong quan niệm tâm linh, thần phật luôn lớn nhất, việc gì cũng phải có trên có dưới. Vậy nên, bát hương ở giữa phải là bát hương thờ người có ngôi thứ cao nhất và đặt cao hơn các bát hương còn lại.

Khi thắp hương, dâng trà nước cũng vậy. Phải dâng cho thần Phật, thần linh trước, rồi mới đến bà cô ông mãnh và gia tiên. Phải phân rõ cấp bậc và làm đúng nguyên tắc để tránh phạm vào điều đại kỵ của thần linh. 

2. Bát hương thờ thần linh không chỉ thờ 1 mà tới 3 vị thần

Thần linh là những người cai quản đất đai, tiền tài trong gia đình. Họ trấn giữ che chở cho gia đình, định sự, an hòa, ban phúc cho mọi người. 

Nhờ có thần linh trông giữ mà ma quỷ, tà khí không thể vào nhà gây hại, phá rối gia can, quấy nhiễu cuộc sống của con người. Bởi vậy mà gia đình nào cũng đều có bàn thờ để thờ thần linh. Vậy thần linh ở đây là những ai?

Thường nghe qua thần linh cứ nghĩ là một vị thần. Song, thần linh không chỉ 1 mà có đến 3 vị thần. Mỗi vị thần linh lại nắm giữ một vai trò riêng biệt.

  • Thổ Công (Táo quân): trông coi việc bếp núc.
  • Thổ Địa (Ông địa): trông coi việc đất đai, âm trạch, long mạch.
  • Thổ Kỳ (Thần tài): trông nom việc chợ búa bếp núc, mua bán đồ ăn thức uống của gia đình.

Bát hương ở giữa thờ ai

Ba vị thần linh trên bàn thờ

Dân gian hay gọi 3 vị thần linh là Thần Táo Quân, đó là 3 vị thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ gồm “2 ông 1 bà” tương ứng với vị thần Đất, vị thần Nhà, vị thần Bếp núc. 

Sự tích xưa kể rằng, Thổ Công vì cứu người chồng đầu tiên là Thổ Địa mà nhảy vào đống lửa, Thổ Công là người chồng thứ hai, thấy thế mới nhảy vào cứu vợ theo, cả 3 cùng chết vì lửa lớn. 

Sau đấy Ngọc Hoàng thương tình nên phong cho cả 3 làm thần linh coi quản chuyện gia đình ở nhân gian. Trong đó Thổ Địa trông coi việc đất đai, Thổ Công trông coi việc bếp núc. Còn người vợ là Thổ Kỳ trách nhiệm mua bán và sinh sản.

Bát hương ở giữa thờ ai

Thổ Công – Thổ Địa – Thổ Kỳ từ trái qua phải

Ngày nay, đúng ngày 23 tháng chạp hàng năm, các vị Táo Quân sẽ trở về báo cáo một năm nơi trần giới cùng Ngọc Hoàng. Mỗi năm sẽ luôn phù hộ mưa thuận gió hòa cho gia đình êm ấm. 

Hy vọng, các thông tin trên sẽ giúp quý gia chủ hiểu rõ hơn, bát hương ở giữa thờ những vị thần linh nào để thờ cúng đúng cách hơn. Có như vậy mới được lòng thần linh và nhận được sự che chở, bảo ban mọi lúc mọi nơi. 

GỐM BÁT TRÀNG Hải Phòng

Tác giả: Huy Thông
Chuyên viên tư vấn tại Gốm Bát Tràng.
Liên hệ