Bí kíp chọn đồ gốm như người trong nghề

16 Tháng Chín, 2022 Tác giả: Huy Thông

Tóm tắt nội dung

Gốm sứ Bát Tràng là dòng gốm truyền thống của Việt Nam được người dân ưa chuộng nhất hiện nay. Với nhiều cải tiến với mẫu mã đa dạng, thiết kế đậm nét tinh tế, cổ truyền, chất lượng gốm sứ cao cấp đã được lòng của rất nhiều chị em.

Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay số lượng gốm sứ có nguồn gốc khác nhau, nên chị em cần biết cách quan sát để không mua phải những sản phẩm kém chất lượng.

Cách kiểm tra sản phẩm gốm sứ khi mua hàng

Bí quyết chọn gốm

(Nghệ nhân đang chế tác tại xưởng sản xuất của Gốm Bát Tràng Hải Phòng)

Khi mua chị em có thể dùng ngón tay gõ đồ sứ, nếu nghe thấy tiếng kêu coong coong như tiếng kim loại thì chúng là đồ tốt. Nếu nghe tiếng kêu đục và nặng thì đó là đồ chất lượng kém.

Kiểm tra lớp men tráng trên sản phẩm: Quan sát bề mặt ngoài của đồ vật để xem độ sáng; xỉn của màu men, tươi tối, đậm nhạt của các hình vẽ và các điểm đen, vết rạn nứt hay không.

Dùng một que nhỏ gõ nhè nhẹ lên thành bát hay cạnh đĩa, khay. Nếu âm thanh phát ra nghe giòn, trong thì đó là đồ tốt, nếu âm thanh đục hay pha tạp thì chứng tỏ trên mình nó có vết rạn nứt nào đó mà bạn chưa nhìn ra.

Chỉnh sửa bài viết “Bí kíp chọn đồ gốm như người trong nghề” ‹ Gốm bát tràng — WordPress

(Bộ bát ăn của Gốm Bát Tràng Hải Phòng)

Hãy úp ngược bát hay đĩa lên một mặt phẳng hay úp ngược chúng vào nhau để xem độ tròn méo như thế nào. Nếu đồ vật được tạo tròn trĩnh, cân đối thì úp khi xuống sẽ không thấy cong lệch. Ngoài ra cần chú ý, với bát ăn cơm nên chọn loại cao đế, vì như vậy sẽ tránh được bỏng tay và khi cầm thì dễ dàng thuận tiện hơn.

Với các sản phẩm như bát ăn cơm, đĩa và khay bằng sứ có ba cách chọn: nhìn, gõ và úp.

Nhận biết qua màu sắc, họa tiết của sản phẩm

Chỉnh sửa bài viết “Bí kíp chọn đồ gốm như người trong nghề” ‹ Gốm bát tràng — WordPress

(Nghệ nhân đang chế tác tại xưởng sản xuất của Gốm Bát Tràng Hải Phòng)

Chọn mua sản phẩm gốm sứ càng ít hoa văn càng tốt và tốt nhất là sử dụng màu trắng. Vì những sản phẩm gốm sứ có màu sắc sặc sỡ, hoa văn nhiều thường có hàm lượng chì rất cao, không an toàn cho sức khỏe.

Theo các Chuyên gia của Viện công nghệ sinh học – Công nghệ cho biết: Gốm sứ nung trên 1.000 độ C thường không có màu. Nên hạn chế hoặc không mua những sản phẩm có hình in sát mép cốc vì chì dễ xâm nhập vào cơ thể khi người sử dụng ăn, uống, nhất là trẻ nhỏ.

Nhận biết qua chất men của sản phẩm

Chỉnh sửa bài viết “Bí kíp chọn đồ gốm như người trong nghề” ‹ Gốm bát tràng — WordPress

(Tranh sứ men màu đắp nổi của Gốm Bát Tràng Hải Phòng)

Khi chọn mua các sản phẩm gốm sứ, chị em nên chọn các sản phẩm có nước men bóng, không nên chọn các sản phẩm có nước men bị rạn chân chim và các sản phẩm có nước men bị lẫn tạp chất hoặc sần sùi.

Sản phẩm tốt thường có lớp men mịn màng bóng loáng, không chứa chất chì và cadmidium; hoa văn luôn có lớp phủ bảo vệ nên không bị trầy tróc; có khả năng chịu được nhiệt độ cao từ nóng sang lạnh và ngược lại. Những sản phẩm này an toàn khi rửa bằng máy rửa chén và dùng trong lò vi sóng.

Ngược lại, những sản phẩm kém chất lượng thường được dán đề can hoặc vẽ trên men nhưng lại không có lớp men phủ bảo vệ nên khi sờ vào thấy nhám tay, những chi tiết hoa văn và màu nổi cộm trên mặt men.

Các sản phẩm này thường được nung ở nhiệt độ thấp để giữ được màu sắc tươi đẹp do đó không loại hết được chất chì. Khi đựng thực phẩm nóng hoặc có tính axit thì những độc tố chì trong bột màu sẽ trôi ra bám vào thức ăn gây hại cho sức khỏe. Những sản phẩm này tuyệt đối không dùng trong lò vi sóng và không rửa bằng máy rửa chén.

Hãy chú ý đến giá cả

“Tiền nào của nấy” là câu thành ngữ luôn đúng khi mua sắm. Dạo qua thị trường sẽ thấy, một chục chén sứ ở Việt Nam hàng chất lượng trung bình có giá khoảng 180.000 – 250.000 đồng, đồ đẹp thì phải trên mức đó. Còn hàng Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông thì chỉ cần 80.000 đồng trở lên là khách hàng có thể sở hữu một chục chén đẹp.

(Lư hương men rạn đắp nổi vẽ vàng của Gốm Bát Tràng Hải Phòng)

Chén đĩa Trung Quốc chất lượng nung kém; sản phẩm thường có nhiều tạp chất nên không an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Về lâu dài, việc sử dụng chén đĩa không đảm bảo chất lượng còn có thể gây bệnh nguy hiểm.

Vì vậy, muốn bảo vệ cho bản thân mình và những người thân, các bà nội trợ không nên ham đồ rẻ và nên mua các mặt hàng an toàn, đảm bảo chất lượng.

Tác giả: Huy Thông
Chuyên viên tư vấn tại Gốm Bát Tràng.
Liên hệ