Các loại hoạ tiết trên bình hút lộc kèm ý nghĩa có thể bạn chưa biết?!

16 Tháng Chín, 2022 Tác giả: Huy Thông

Tóm tắt nội dung

Các loại hoạ tiết bình hút lộc ra đời dưới những đôi bàn tay tài hoa của nghệ nhân làng gốm Bát Tràng đều tinh xảo và vô cùng sống động. Mỗi một hoa văn, họa tiết được tích vẽ tỉ mỉ, trang trí chân thật, khắc họa độc đáo, chi tiết, đồng thời còn mang ý nghĩa sâu sắc, đem lại may mắn, bình an, phú quý cho gia chủ.

1. 6 loại hoạ tiết thường thấy trên bình hút lộc kèm ý nghĩa

Dưới đây là các loại bình hút lộc đang được người yêu gốm sứ phong thủy ưa chuộng và ý nghĩa độc đáo của từng loại hoa văn trên bình hút tài lộc.

1.1. Mã đáo thành công (Bát Mã Truy Phong)

Các họa tiết trên bình hút lộc

Bình hút tài lộc Mã Đáo Thành Công

“Mã Đáo Thành Công” là lời chúc nhắn gửi may mắn cho những ai chuẩn bị thực hiện một việc quan trọng nào đó, sớm ngày trở về, ắt sẽ thành công. 

“Mã” – “Ngựa” là loài vật tượng trưng cho quyền lực, may mắn, có đức tính trung thành, bền bỉ, kiên trì, mạnh mẽ. Từ thời xưa, ngựa đã là thú cưng được nuôi trong cung điện hoàng gia, là phương tiện di chuyển chinh chiến của loài người, là đại diện quyền lực cho chủ sở hữu lúc bấy giờ. 

Chuyển kể về điển tích của vua Chu Mục Dương cũng vậy, bát mã đã cùng vua tuần thú khắp muôn nơi, đem lại sự phồn vinh, hưng thịnh cho nhà Chu trong những năm tháng trị vì đất nước. 

“Mã Đáo Thành Công – Bát Mã Truy Phong” đã trở thành hình ảnh độc đáo trong thơ ca, tranh họa, gốm sứ của tác gia từ đời ngàn xưa. Sở dĩ sử dụng số tám là vì trong phong thủy, số tám tượng trưng cho may mắn, phát đạt. Hình ảnh bát mã đuổi gió đầy mạnh mẽ, như ngụ ý kiên trì ắt thành công, may mắn luôn trở lại, tài lộc phát đạt quanh năm.

1.2. Cá chép – Hoa sen (Lý Liên Ngư)

Các họa tiết trên bình hút lộc

Bóng Hút Lộc An Phú Liên Ngư Sứ Khử

“Cá Chép” – “Hoa Sen” là hai hình ảnh quen thuộc gắn liền với đời sống văn hóa tinh thần của dân tộc Việt Nam. 

Cá Chép mang ý nghĩa tích cực, là loài vật có sức sống kiên trì, bền bỉ, gian truân chẳng sợ, vững bước thành công. Hình ảnh cá chép còn gắn liền với điển tích “Cá Chép hóa rồng, vượt vũ môn quan” – là loài vật có linh khí, đem lại may mắn cho gia chủ.

Hoa Sen thanh khiết, trang nhã, mộc mạc, giản dị là biểu tượng cao quý trong Phật giáo. Hoa Sen sinh trưởng từ nơi có bùn lầy, hôi bẩn nhưng lại “chẳng hôi tanh mùi bùn”, vẫn mạnh mẽ vươn lên đón ánh mặt trời. Là loài hoa mang ý nghĩa kiên trì, vượt qua khó khăn sẽ có được thành công rực rỡ.

“Cá Chép – Hoa Sen” hay còn gọi “Lý Liên Ngư” được khắc họa trên bình hút tài lộc là ngụ ý mang đến nhiều may mắn, ấm no, hạnh phúc, yên bình. 

1.3. Bình hút lộc Thuận buồm xuôi gió

Các họa tiết trên bình hút lộc

Bóng Hút Lộc Thuận Buồm Xuôi Gió Men Rạn

“Thuận Buồm Xuôi Gió” là hình ảnh con thuyền căng buồm ra khơi, thuận theo chiều gió vượt qua sóng cả, thẳng tiến về biển lớn bao la.

“Thuận – Xuôi” là cùng một hướng, là cặp từ may mắn, mong cầu mọi việc đều thuận lợi, không gặp cản trở khó khăn.

“Buồm – Gió” là mối quan hệ hỗ trợ lẫn nhau, buồm phải có gió mới ra khơi, gió phải thuận chiều, buồm mới an toàn di chuyển trên biển.

Sử dụng hình ảnh “Thuận Buồm Xuôi Gió” trong tích vẽ gốm sứ nói chung, bình hút tài lộc nói riêng là mang ý nghĩa mọi điều may mắn, ước nguyện sớm thành, phát đạt hưng thịnh.

1.4. Bình hút lộc Phú Quý Trường Xuân

“Phú Quý Trường Xuân” là bức tranh có sự kết hợp đặc biệt của Chim Công, hoa mẫu đơn, và hoa anh đào. Trong phong thủy, tất cả các loài vật trên đều biểu tượng cho sự may mắn, phú quý, giàu sang.

Hình ảnh Chim Công tượng trưng cho sự chung thủy, cao quý, quyền lực dài lâu. Hoa mẫu đơn là biểu tượng cho sự xinh đẹp, giàu sang, may mắn trong tình yêu. Trong khi đó, hoa anh đào lại mang ý nghĩa sinh sôi nảy nở, thịnh vượng, an khang.

Bình hút lộc “Phú Quý Trường Xuân” tạo nên một tổng thể hài hòa, mang ý nghĩa tốt đẹp về cuộc sống và tình yêu. Như lời chúc phúc hôn nhân viên mãn, gia đình hạnh phúc, thịnh vượng dài lâu, giàu sang phú quý. 

1.5. Bình hút lộc Bách Hạc Quần Tùng

Các họa tiết trên bình hút lộc

Bóng Hút Lộc Men Rạn Bách Hạc Quần Tùng

“Bách Hạc Quần Tùng” là bức tranh tuyệt đẹp khắc họa hình ảnh bầy chim Hạc cao quý đang tụ bên cây Tùng. 

Chim Hạc là loài chim cao quý, thanh cao thường được người đời ví như quân tử, người tài. Chim Hạc còn là loài chim tiên có tuổi thọ kéo dài hàng nghìn năm, thông minh có linh khí. Vì vậy, chim Hạc là hình ảnh tượng trưng cho sự trường thọ, bền bỉ và sức mạnh.

Cây Tùng là loài cây sống và sinh trưởng mạnh mẽ trong điều kiện khắc nghiệt, có hàng nghìn năm tuổi. Cây Tùng là đại diện cho khí tiết, linh tính, vĩnh cửu và thịnh vượng.

Bình hút lộc “Bách Hạc Quần Tùng” được đắp nổi sinh động, chân thật đầy tinh tế và tỉ mỉ, là bức tranh mang ý nghĩa đem lại sự bình an, sức khỏe, thịnh vượng, giàu sang, hạnh phúc.

1.6. Bình hút lộc Bách Nhi Đồ

Các họa tiết trên bình hút lộc

Vò Bách Nhi Đồ Vẽ Vàng Nền Xanh

Bách Nhi Bách Phúc hay còn được gọi là Bách Nhi Đồ. Là bức tranh khắc họa những đứa trẻ đang chơi đùa các trò chơi dân gian bên mái nhà, dưới bóng cây tùng đầy hạnh phúc, bình yên.

Bách Nhi nghĩa là 100 đứa trẻ. Mỗi đứa trẻ là một điều phúc. Chính vì vậy, 100 đứa trẻ chính là 100 điều phúc. 

Cây Tùng: là loài cây tồn tại được nghìn năm, mang linh khí của trời đất. Đại diện cho sự trường thọ, vững chải, dẻo dai, bền bỉ.

Mái nhà: biểu tượng của sự sung túc, ấm no, bình an, khoái lạc…

Bình hút lộc Bách Nhi Đồ được tích vẽ bằng những đường nét tinh tế đầy sinh động và hấp dẫn. Bách Nhi Đồ (Bách Nhi – Bách Phúc) mang ý nghĩa con cháu thu hút may mắn, phúc lành, gia đạo bình yên, con cháu ấm no, hạnh phúc.

1.7. Bình hút lộc theo chữ: Lộc, Đức, Phúc…

Các họa tiết trên bình hút lộc

Vò Vẽ Vàng Kim Liên Chữ Phúc

Bao đời nay vẫn thế, người xưa vẫn thường khuyên dạy “tích phúc, tích đức tạo phước lành”. Chữ Lộc, chữ Đức, chữ Phúc luôn mang ý nghĩa to lớn trong tâm trí mỗi con người chúng ta từ bao đời nay. 

Lộc, Phúc , Đức không chỉ là cách sống, là cách đối nhân xử thế mà còn lời răn dạy hướng thiện, không tham sân si với đời. Sống ở đời, lấy Phúc – Đức làm gốc, không trái lương tâm tự tạo ra Phúc – Lộc.

Trong phong thủy gốm sứ, bình hút lộc vẽ chữ Phúc – Đức – Lộc với ý nghĩa mong cầu may mắn, điềm lành và xua đuổi tà khí cho gia đạo bình an, hạnh phúc. 

2. Địa chỉ bán Bình hút lộc cao cấp tại Hải Phòng

Gốm Bát Tràng là đơn vị chuyên sản xuất, phân phối và trưng bày các sản phẩm Gốm Sứ Bát Tràng chính hãng tới tay người tiêu dùng với giá xuất xưởng, không qua trung gian.

Các loại bình hút lộc tại Gốm Bát Tràng luôn đa dạng, phong phú, từ thiết kế kiểu dáng đến trang trí hoa văn đều được các nghệ nhân Bát Tràng dày công nghiên cứu và tạo ra. Tất cả đều hội tụ hồn cốt, tinh hoa văn hóa đất Việt. 

Đến với Gốm Bát Tràng, Quý khách hàng sẽ được đảm bảo các lợi ích về sản phẩm như:

  • Giá xuất xưởng không qua trung gian
  • Bảo hành 1 ĐỔI 1 miễn phí
  • Giao hàng nhanh chóng
  • MIỄN PHÍ tư vấn, lắp đặt tại nhà
  • Cam kết gốm Bát Tràng chính hãng

Showroom Gốm Bát Tràng được bài trí đẹp mắt, chuyên nghiệp cùng đội ngũ tư vấn viên nhiều kinh nghiệm. 

Quý khách hàng có thể đến trải nghiệm sản phẩm tại 3 địa chỉ sau đây:

– Cơ sở 1: 396 Lạch Tray, Ngô Quyền, Hải Phòng.

– Cơ sở 2: 266D Trần Nguyên Hãn, Lê Chân, Hải Phòng. 

– Cơ sở 3: 18 Đường tỉnh 351, Thị trấn An Dương, Hải Phòng.

Showroom 396 Lạch Tray, Ngô Quyền, Hải Phòng

Showroom 266D Trần Nguyên Hãn, Lê Chân, Hải Phòng

Trên đây là ý nghĩa các loại bình hút lộc đang “làm mưa làm gió” trên thị trường hiện nay. Các sản phẩm trên đều có mặt tại Gốm Bát Tràng cùng nhiều sản phẩm gốm sứ cần thiết trong sinh hoạt hằng ngày. Nếu cần thêm thông tin về sản phẩm quý khách hàng có thể gọi đến hotline 0982 118 885 để được tư vấn miễn phí.

GỐM BÁT TRÀNG Hải Phòng

Tác giả: Huy Thông
Chuyên viên tư vấn tại Gốm Bát Tràng.
Liên hệ