Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên ngày tết đón nhiều Tài Lộc An Khang Thịnh Vượng

16 Tháng Chín, 2022 Tác giả: Huy Thông

Ngày Tết là ngày đặc biệt vô cùng quan trọng. Vì vậy cách trang trí, sắp xếp bàn thờ gia tiên ngày Tết phải theo đúng truyền thống lại hợp phong thủy rất cần thiết!

1. Những vật phẩm chuẩn bị trước khi sắp xếp bàn thờ gia tiên ngày tết  

Cách bày trí, sắp xếp bàn thờ gia tiên ngày Tết sẽ phụ thuộc vào phong tục tín ngưỡng từng vùng miền khác nhau. Vì thế Vật phẩm được chọn để bày trí trên bàn thờ cũng khác nhau.

Tuy nhiên, vì là ngày Tết cổ truyền, phong tục đón Tết đã khắc sâu vào trong tâm thức con người đất Việt, nêu hầu hết các gia đình ở các vùng miền ngày Tết Nguyên Đán sẽ có các vật phẩm sau đây: 

 • Bình hoa: dùng cắm hoa tươi như mai, đào, huệ, cúc…có màu sắc rực rỡ tượng trưng cho sự may mắn, phúc lộc. Đồng thời phải cắm hoa thật, không dùng hoa giả, với ngụ ý tốt lành. 
 • Mâm ngũ quả: với 5 loại trái cây tươi với 5 màu sắc tượng trưng cho 5 yếu tố ngũ hành: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ chứa đựng mong ước của con người, gọi là Ngũ Phúc: Phú, Quý, Thọ, Khang, Ninh. Các loại trái cây thường gồm có: mãng cầu na, dừa, đu đủ, xoài, phật thủ, bưởi, sung, dứa (thơm), dưa hấu, quýt, cam….Không nên chọn những quả có gai nhọn, quả có tên gọi xấu…tránh điều xui rủi trong năm mới. 

Cách sắp xếp ban thờ gia tiên ngày têt·

Mâm ngũ qua ngày Tết của các gia đình Việt

 • 02 cây đèn hoặc 02 nến thơm: tượng trưng cho mặt trời và mặt trăng. Thắp trong ngày Tết với ý nghĩa dẫn lối, mở đường, khai sáng, là sợi dây kết nối vô hình 2 cõi âm dương. 
 • 03 chén rượu hoặc 03 chén nước: dâng nước cho ông bà, tổ tiên mỗi ngày.
 • Hương (nhang): Có thể dùng hương vòng để cắm trong đêm giao thừa, hoặc các loại hương khác tùy theo ý thích gia chủ. Ngụ ý tưởng nhớ bề trên, khấn vái ông bà, tổ tiên phù hộ, độ trì và mang lại sự thanh tịnh, ấm cúng cho bàn thờ. 
 • Bánh, mứt, kẹo, nước ngọt, trà….
 • Mía (không bắt buộc): nhiều nhà chọn đặt mía ở 2 bên bàn thờ vì mía có vị ngọt, trưng mía ở còn thể hiện mong muốn có một năm mới ngọt ngào, êm ấm.

Ngoài ra, gia chủ có thể chọn thêm các đồ vật thờ cúng hợp phong thủy để mang lại nhiều may mắn, tài lộc, bình an.

2. Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên ngày tết 

Bày trí bàn thờ gia tiên ngày Tết là để đón tổ tiên, ông bà về chung vui 3 ngày xuân, còn bày tỏ tấm lòng hiếu kính, thương nhớ của con cháu với tổ tiên, ông bà. 

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các vật phẩm thờ cúng, gia chủ sẽ tiến hành bày trí, sắp xếp cho không gian trên bàn thờ thêm chỉn chu, tươm tất. 

Cách sắp xếp ban thờ gia tiên ngày têt·

Trang trí bàn thờ đón Tết cùng ông bà, tổ tiên

Dưới đây là cách sắp xếp bàn thờ gia tiên ngày tết thông dụng nhất: 

 • Bát hương: đặt ở vị trí chính giữa bàn thờ, nếu cắm hương vòng thì nên có cây trụ đỡ hương. Đối với bàn thờ có 3 bát hương, bát giữa đặt cao nhất, 2 bát còn lại đặt cân xứng hai bên tạo thế tam tài. 
 • Đèn dầu, nến thơm: đặt 2 bên, sát cạnh ngoài cùng của bàn thờ, phía trước bát hương. 
 • Mâm ngũ quả: có thể đặt trung tâm bàn thờ, sau bát hương. Hoặc tùy theo diện tích bàn thờ mà đặt ở góc bên phải, hướng từ trong bàn thờ nhìn ra.
 • Bình cắm hoa: góc bên tay trái đặt hoa tươi, góc bên tay phải đặt bình cắm cây vàng, cây bạc…(hướng từ trong bàn thờ nhìn ra)
 • Bình rượu nhỏ: Đặt phía trong bàn thờ, sau bình hoa. Có thể đặt thêm bình tách trà theo ý gia chủ.
 • Ly nước, kỷ nước: Đặt ngang hàng, song song hoặc đặt cạnh mâm ngũ quả.

Bánh, mứt, kẹo tết: bày trí xung quanh bàn thờ, phía trước hoặc phía trong cùng 2 bên, miễn sao nhìn gọn gàng, cân đối, đẹp mắt là được. 

Cách sắp xếp ban thờ gia tiên ngày têt·

Bàn thờ sắp xếp đúng cách sẽ thu hút được nhiều may mắn

Trên đây là một số cách bày trí bàn thờ thông dụng được một số gia đình yêu thích. Tuy nhiên, tùy theo không gian và diện tích của bàn thờ mà gia chủ có thể cân chỉnh, sắp xếp sao cho chỉn chu nhất có thể. 

Ngày Tết Nguyên Đán chú trọng nhất là sự suôn sẻ, thuận lợi để cả năm được may mắn, phát tài. Vậy nên, gia chủ hãy cân nhắc và lựa chọn những đồ cúng chất lượng và hợp phong thủy nhất để đón xuân sang. 

Nếu thắc mắc hoặc đang tìm mua vật phẩm thờ cúng, gia chủ có thể liên hệ Gốm Sứ Bát Tràng Hải Phòng để được tư vấn các sản phẩm thờ cúng ưng ý nhất nhé!

GỐM BÁT TRÀNG Hải Phòng

Tác giả: Huy Thông
Chuyên viên tư vấn tại Gốm Bát Tràng.
Liên hệ