Cát hay tro Để bát hương mới tốt? Phù hợp phong thủy?!

16 Tháng Chín, 2022 Tác giả: Huy Thông

Bát hương là nơi cư ngụ của Thần Linh, Tổ tiên trong văn hóa tâm linh thờ cúng người Việt.. Vì vậy, bát hương mang ý nghĩa sâu sắc về tâm linh và phong thủy. Nên chọn Cát hay Tro để làm cốt bát hương mới tốt?

1. Tro nếp vẫn luôn là sự lựa chọn từ xa xưa

Từ xa xưa, trong tập tục thờ cúng tâm linh của người Việt vẫn luôn dùng tro nếp (tro được đốt từ rơm nếp) để làm cốt bát hương. 

Tro nếp gắn liền thân thuộc với đời sống nông nghiệp lúa nước của người nông dân, mang đậm nét mộc mạc giản dị đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam. 

Dùng tro bếp vừa thơm vừa mềm vừa chắc, dễ cắm hương lại giữ hương chắc chắn. Thuở xưa, ông bà ta còn tận dụng tro rơm nếp để gội đầu, làm bánh tro, dưa kiệu…rất tốt.

Cát hay tro dùng để bát hương

Tro nếp được dùng thờ cúng nhiều trên bàn thờ người Việt 

Sử dụng tro nếp thơm làm cốt bát hương là thể hiện lòng hiếu kính với bề trên, là giữ gìn văn hóa tín ngưỡng tâm linh, mong mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, gia đình mạnh khỏe, thuận lợi hanh thông.

Ngoài ra, khi đốt rơm nếp lấy tro, tro thuộc hành thổ, tạo sự vững chãi cho bát hương – Nơi cư ngụ của các bậc bề trên. 

2. Có nên dùng cát để bốc bát hương?

Trong tín ngưỡng người Việt thường dùng tro để bốc bát hương. Tuy nhiên gần đây, có những Phật tử khi đi ra nước ngoài, có mang về cát trắng Mandala để bốc bát hương, với ý niệm cát trắng là sự trong sạch, không vướng bụi trần. 

Tuy nhiên đó là ý niệm của họ chứ thực ra không hợp lý. Bởi khí hậu Việt Nam mưa ẩm quanh năm, cát gặp ẩm sau một thời gian sẽ bị khô cứng lại, cắm hương sẽ khó khăn.

Được biết, cát Mandala được các sư thầy Tây Tạng sử dụng vào nhiều mục đích tâm linh. Có người bỏ đá vào túi mang bên người để chiêu hút may mắn, phòng tránh nạn tai. Có người cho vào quan tài người chết, hỏa thiêu…

Vì vậy cho nên, loại cát Mandala này không phù hợp để bốc bát hương.

Cát hay tro dùng để bát hương

Bát hương của một số gia đình Việt

2.1. Có nên bốc bát hương tại chùa?

Nhiều Phật tử tin rằng, tro hương được bốc ở chùa sẽ linh thiêng và may mắn hơn tro nếp. Tuy nhiên, thực tế việc bốc tro hương ở chùa lại không dễ dàng như vậy. 

Thứ nhất, các sư thầy không đủ thời gian để bốc cho từng người, thường sẽ để bà vãi bốc rồi tụng kinh gõ mõ. Thứ hai, chùa có nhiều vong linh, có khả năng nhập vào bát hương theo gia chủ về nhà. 

Tốt nhất là chỉ nên bốc bát hương tại nhà. 

Cát hay tro dùng để bát hương

Một số Phật tử xin tro hương tại chùa

2.2. Để thất bảo vào bát hương chiêu gọi may mắn?

Theo khoa học phong thủy, đặt vào bát hương 7 loại bảo vật gồm thiết vàng, thiết bạc, thạch anh, ngọc, mã não, xà cừ, san hô đỏ sẽ tạo nên trường năng lượng tích cực, thu hút nhiều linh khí, giúp gia đạo gặp nhiều may mắn, tài lộc, sức khỏe, công danh. 

Lưu ý không nên cho các loại giấy trang kim, đồ giả bán sẵn ở các hàng mã và bùa chúa lên để tránh mạo phạm đại kỵ của thần linh, gia tiên. 

Cát hay tro dùng để bát hương

Thất bảo để bốc bát hương thu hút may mắn

Dù sao thì tro nếp vẫn nhẹ hơn cát, lại chứa đựng nhiều ý nghĩa truyền thống tâm linh sâu sắc về cội nguồn dân tộc. Gia chủ có thể tận dụng điều giản dị nhất để hiếu kính về thần linh, gia tiên.

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, trong các trường hợp cụ thể để an tâm, gia chủ nên tìm tới những ý kiến tư vấn từ các nhà Phong thủy hoặc người có chuyên môn!

GỐM BÁT TRÀNG Hải Phòng

Tác giả: Huy Thông
Chuyên viên tư vấn tại Gốm Bát Tràng.
Liên hệ