Chóe thờ đựng gì? Ý nghĩa và cách sắp xếp

16 Tháng Chín, 2022 Tác giả: Huy Thông

Chóe thờ là một trong các vật phẩm thờ cúng trên bàn thờ Phật hay bàn thờ gia tiên có ý nghĩa phong thủy sâu sắc. Sử dụng chóe thờ theo đúng hướng dẫn sau đây, sẽ giúp gia chủ thu hút được tài lộc, vận may quanh năm. 

1. Chóe thờ là gì?

Chóe thờ là một chiếc hũ có kiểu dáng giống với chiếc thạp đựng gạo trong các gia đình Việt ngày xưa, dùng để thờ cúng trên bàn thờ gia tiên hoặc bàn thờ thần linh, thần phật.

Nhìn chung, cấu tạo của chóe thờ gồm nắp chóe – thân chóe – chân chóe. Thiết kế theo chuẩn hình khí phong thủy như miệng nhỏ – cổ hẹp – thân phình, với ngụ ý cho việc tài lộc vào dễ khó ra, quanh năm suốt tháng ở lại lâu dài cùng gia chủ. 

Chóe thờ đựng gì

Chóe thờ với thiết kế chuẩn phong thủy

Chóe thờ được thiết kế với nhiều mẫu mã và chất liệu đa dạng như gốm sứ, đồng, gỗ…Tuy nhiên, theo xu hướng hiện đại hóa, chóe thờ bằng gốm sứ Bát Tràng đang chiếm ưu thế vì họa tiết đẹp mắt, tuổi thọ cao, có thể sử dụng từ đời này qua đời khác.

2. Chóe thờ đựng gì và ý nghĩa ra sao?

Theo niềm tin của người Việt, dù thân xác đã tan nhưng linh hồn vẫn tiếp tục tồn tại và bất diệt. 

Cùng với đó là quan niệm “trần sao thì âm vậy”, nên khi thờ cúng người ta sẽ luôn  chọn những lễ vật gần gũi, mộc mạc, mang ý nghĩa thiêng liêng như gạo, muối, nước…để dâng cho thần linh, người đã khuất…

Tùy theo điều kiện và phong tục của từng gia đình, từng vùng miền mà có thể sử dụng 1 chiếc, 2 chiếc hoặc 3 chiếc chóe thờ để bày trí trên bàn thờ.

Thông thường, một bộ đồ cúng đầy đủ sẽ gồm 3 chóe thờ chứa đựng đủ trong 3 hũ là nước – muối – gạo.

2.1. Ý nghĩa của từng hũ trong thờ cúng

 • Chóe thờ đựng gạo: từ ngàn xưa, chóe được xem là “hạt ngọc của trời” có nguồn gốc thiêng liêng, là tài sản quý giá của người nông dân, thể hiện ước vọng tinh khiết nguyên sơ và lòng biết ơn về cuộc sống no đủ Trời ban, về sự ấm no, sung túc. 
 • Chóe thờ đựng muối: tượng trưng cho sự trong sạch, mạnh mẽ, là khát vọng về sự đủ đầy và mong ước về cuộc sống hạnh phúc, hưng thịnh.
 • Chóe thờ đựng nước: biểu tượng của sự thuần khiết, trong sạch, là nơi nuôi dưỡng sự thanh tịnh, chứa đựng nguồn sống, niềm tin của con người về một cuộc sống bình an. 

Lưu ý: 

 • Nước dâng là nước sạch, nước suối, không dùng bia, nước ngọt.
 • Thay gạo 2-3 tuần hoặc 1 tháng 1 lần. 
 • Gạo hoặc muối trên chóe thờ dùng để ăn chứ không được bỏ đi, vì là lộc của bề trên. 
 • Đổ ½ gạo/muối vào thùng gạo/muối đang sử dụng, sau đó châm thêm gạo/muối vào chóe, trộn đều.
 • Không sử dụng chóe thờ đựng các đồ vật khác trong gia đình. 

3. Cách bày trí chóe thờ trên bàn thờ đúng phong thủy

Chóe thờ mang ý nghĩa phong thủy và tâm linh sâu sắc, vì vậy mà việc bày trí chóe thờ đúng cách không chỉ được lòng thần, phật, gia tiên mà còn chiêu gọi thêm vận may, tài lộc cho gia đạo.

Tùy theo từng loại bàn thờ mà chọn số lượng chóe thờ như sau:

 • Bàn thờ Phật: chỉ cần 1 chóe thờ đựng nước.
 • Bàn thờ gia tiên: cần 3 chóe thờ đựng muối – gạo – gạo hoặc có thể chỉ dùng đôi chóe đại đựng muối và gạo. 

Chóe thờ đựng gì

Đôi chóe đại đựng muối và gạo

3.1. Cách bày trí và sắp xếp chóe thờ:

 • Đối với bàn thờ nhỏ: đặt 3 hũ chóe thẳng hàng hoặc tam giác theo thứ tự chóe nước ở giữa, chóe muối và chóe gạo ở ngoài cùng 2 bên.
 • Đối với bàn thờ Thần Tài: chóe thờ đặt sau bát hương, đặt ở giữa ổng địa và thần tài, xếp theo hình tam giác.
 • Đối với bàn thờ gia tiên: đặt chóe thờ trước bàn thờ, sau mâm bồng và xếp thẳng hàng. 

Ngoài ra, đối với các chóe đại phong thủy có kích thước lớn, sẽ đặt ở phòng khách hoặc phòng thờ nhằm khai cung nạp vận, thu hút bình an, giàu sang phát đạt. 

Chóe thờ đựng gì

Sắp xếp chóe thờ tam giác trên bàn thờ thần linh

3.2. Một số mẫu chóe thờ Bát Tràng được yêu thích nhất hiện nay: 

Chóe Đại Kim Liên Vẽ Vàng

Chóe thờ đựng gì

Chóe Đại Kim Liên Vẽ Vàng

Chóe đại Kim Liên vẽ vàng 24k có kích thước Đại, thuộc cung Cát Lợi trong phong thủy. Họa tiết Hoa Sen vẽ vàng (Kim Liên) vừa là biểu tượng tâm linh gần gũi với người Việt, vừa mang ý nghĩa cao quý trong Phật Giáo. 

Với thiết kế độc đáo, đại Kim Liên vẽ vàng 24k không chỉ khiến không gian thờ tự thêm ấm cúng, thanh tịnh, nhẹ nhàng, còn xua đi chướng khí, tà khí, đón những năng lượng bình an, may mắn cho ngôi nhà.

Chóe Đại Phú Quý Trường Xuân Men Rạn

Chóe thờ đựng gì

Chóe Đại Phú Quý Trường Xuân Men Rạn

Chóe Đại Men Rạn Phú Quý Trường Xuân chế tác theo kích thước đại, thuộc các cung Cát Lành, có ý nghĩa đem giàu sang phú quý cho gia chủ. Thân chóe mang họa tiết Phú Quý Trường Xuân – Chim Công, Hoa Đào – là biểu tượng của cát khánh, tài lộc trường tồn và hạnh phúc viên Mãn.

Chóe Thờ Tích Rồng Men Rạn

Chóe thờ đựng gì

Chóe Thờ Tích Rồng Men Rạn

Chóe thờ tích Rồng men rạn với hình ảnh Rồng – loài linh vật đứng đầu trong Tứ Linh, là biểu tượng của quyền uy và sự dũng mãnh, là đại diện của vua chúa, của sự uy quyền, công danh, tài lộc. Sử dụng chóe thờ tích rồng men rạn mang ý nghĩa của sự may mắn, tiền bạc dư dả, đời sống ấm no, hạnh phúc.

Chóe thờ đựng gì

Bộ chóe thờ bằng gốm sứ Bát Tràng

Xưởng Gốm Bát Tràng với đa dạng mẫu mã đồ thờ cúng nói chung và chóe thờ nói riêng, sẽ đem đến cho quý khách hàng những trải nghiệm thú vị và sự hài lòng tuyệt đối. 

Hy vọng các thông tin trên đây sẽ hữu ích đối với quý gia chủ. Hãy liên hệ cho chúng tôi để được các chuyên gia phong thủy tư vấn kỹ hơn về việc sử dụng chóe thờ đựng gì đúng cách nhé!

GỐM BÁT TRÀNG Hải Phòng

Tác giả: Huy Thông
Chuyên viên tư vấn tại Gốm Bát Tràng.
Liên hệ