Chuyển bàn thờ gia tiên sang chỗ mới: Không cần làm lễ 2 lần

16 Tháng Chín, 2022 Tác giả: Huy Thông

Tóm tắt nội dung

Bàn thờ là không gian tâm linh, nơi thờ cúng tổ tiên ông bà quá cố. Khi quyết định dịch chuyển bàn thờ, gia chủ cần hết sức lưu ý. Khác với chuyển bàn thờ gia tiên sang nhà mới, nếu gia chủ chỉ muốn chuyển bàn thờ sang một vị trí khác trong nhà, thủ tục sẽ đơn giản hơn. Cụ thể chi tiết như nào, mời gia chủ tham khảo bài viết dưới đây.

1. Trình tự chuyển bàn thờ gia tiên sang chỗ mới theo quan niệm người Việt

Chuyển bàn thờ không phải là việc nói chuyển là chuyển, vì khi dịch chuyển gia chủ cần làm trình tự thủ tục các bước. Đảm bảo không phạm đến thần linh tổ tiên, trước và sau khi chuyển. 

Xưa nay các cụ vẫn quan niệm rằng, chuyển bàn thờ gia tiên sang chỗ mới quá nhiều lần sẽ gây ảnh hưởng đến các thành viên trong gia đình, mất đi lộc may mắn bề trên ban cho.

Việc chuyển bàn thờ gia tiên sang chỗ mới phải được chính gia chủ trong nhà thực hiện, và theo quy tắc trình tự 4 bước: 

  • Xem ngày chuyển
  • Chuẩn bị mâm cúng
  • Đọc bài văn khấn trước khi chuyển
  • Đọc văn khấn tạ lễ sau khi chuyển bàn thờ xong.

Chuyển bàn thờ gia tiên ra chỗ mới

(Di chuyển bàn thờ gia tiên gia chủ cần làm thứ tự từng bước dưới đây)

1.1. Xem ngày chuyển bàn thờ

Xem ngày tốt chuyển bàn thờ là điều rất quan trọng, không chỉ vậy gia chủ cần xem chính xác giờ được chuyển bàn. Dựa trên các yếu tố tuổi gia chủ, hướng đặt bàn thờ sao cho hợp phong thuỷ đón tài lộc may mắn. Hơn hết, sẽ giúp quá trình di chuyển được tiến hành suôn sẻ, vận khí nâng cao.

Vậy xem ngày ở đâu? Gia chủ có thể đi xem thầy phong thuỷ hoặc xem trên sách tử vi, những ngày đẹp trong tháng. Gia chủ lưu ý xem kỹ ngày chuyển bàn và giờ chuyển bát hương sang bàn thờ mới. Tránh ngày tháng không hợp gia chủ, và tranh năng hạn của gia chủ.

Chuyển bàn thờ gia tiên ra chỗ mới

(Gia chủ khi chuyển bàn thờ lưu ý chọn ngày giờ đẹp hợp với tuổi của mình)

1.2. Mâm cúng chuyển bàn thờ

Đồ lễ mâm cúng thể hiện lòng thành tâm, cầu mong gia tiên cho phép gia chủ dịch chuyển bàn thờ sang không gian mới. Trên mâm cúng cần chuẩn bị đồ lễ như sau: Đĩa xôi, gà luộc, rượu, vàng mã quần áo giấy, cau trầu, nước sạch, hoa quả tươi.

Lòng thành tâm đặt trên hết, nên gia chủ không nhất thiết phải quá hào nhoáng, nhưng phải đầy đủ đồ cúng cơ bản.

1.3. Văn khấn chuyển bàn thờ

Sau khi chuẩn bị mâm cúng lễ đầy đủ, gia chủ hoặc thầy cúng sẽ đọc bài văn khấn. Người đọc cần đọc to, rõ ràng, mạch lạc, một lòng thành tâm hướng tổ tiên. 

Chuyển bàn thờ gia tiên ra chỗ mới

(Bài văn cúng khấn trước khi chuyển bàn thờ sẽ khác với bài văn khấn tạ lễ chuyển xong)

Nhiều người gọi đây là bài văn khấn thổ công, hay văn khấn chuyển bàn thờ gia tiên. Bài văn khấn được đọc xong, gia chủ đợi hết 2/3 tuần hương thì di dời bàn thờ qua vị trí mới mà không phải bốc lại bát hương gia tiên hay ông công ông thổ địa, thần tài.

1.4. Văn khấn tạ lễ sau khi chuyển bàn thờ

Chuyển sang vị trí mới gia chủ/ thầy cúng cần đọc bài văn khấn tạ lễ. Nhằm mục đích thông báo với tổ tiên, thổ công nơi bàn thờ gia tiên mới được chuyển đến. Lưu ý khi di dời sang vị trí mới, gia chủ thắp hương mới, hương cháy khoảng ¼ thì đọc văn khấn tạ lễ.

>>>Tham khảo 99+ Mẫu đồ bộ thờ gia tiên cao cấp chất liệu gốm sứ Bát Tràng đem lại vận may tiền tài

2. Những đặc điểm tối kỵ cần chú ý

Khi chuyển bàn thờ gia tiên sang vị trí mới gia chủ cũng cần lưu ý một số điều dưới đây. “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” việc kiêng kỵ với mong muốn nhiều điều tốt lành, tài lộc may mắn đến với các thành viên trong gia đình. Ngoài ra, cũng hy vọng xua đuổi những điều không tốt, những vận khí xấu ảnh hưởng gia đình.

Chuyển bàn thờ gia tiên ra chỗ mới

(Đặt bàn thờ gia tiên và những điều tối kỵ cần lưu ý)

  • Nếu không thực sự cần thiết thì không nên chuyển bàn thờ sang vị trí mới. Không đặt bàn thờ ở phòng ngủ. Không gian thờ cúng linh thiêng thể hiện sự hiếu đạo của mỗi gia đình. Đặt trong phòng ngủ sẽ mất đi sự thành kính riêng tư và phạm vào đại kỵ.
  • Không đặt ở nơi có xà đơn. Trong phong thuỷ, xà đơn là nơi sản sinh ra áp lực. Đặt bàn thờ tại vị trí này không tốt đến sức khoẻ các thành viên, nên chọn các vị trí thông thoáng, trang trọng.
  • Không đặt ở nơi gần nhà bếp/ nhà vệ sinh. Đây là điều tối kỵ, phạm và tội bất kính tổ tiên, thần linh. Ảnh hưởng trực tiếp đến tài lộc may mắn của các thành viên trong gia đình.
  • Không nên để đồ đạc dưới bàn thờ. Trong phong thuỷ việc làm này ảnh hưởng đến tài sản, tinh thần hao hụt của các thành viên gia đình.
  • Không nên đặt bàn thờ ngược với hướng nhà, việc này có thể dẫn đến sự bất hoà giữa các thành viên.
  • Không nên đặt bàn thờ ở 2 phương vị phải trái của cửa nhà mà phải đặt chính giữa phòng thờ, thể hiện sự tôn kính với bề trên, tâm linh.

Chuyển bàn thờ gia tiên ra chỗ mới

(“Có thờ có thiêng – Có kiêng có lành” gia chủ cần hết sức lưu ý tránh những điều trên)

Như vậy qua bài viết này gia chủ có cái nhìn khách quan hơn về việc chuyển bàn thờ sang chỗ mới. Và những điều nên, không nên khi dịch chuyển bàn thờ sao cho hợp phong thuỷ, đón tiền tài may mắn. 

GỐM BÁT TRÀNG Hải Phòng

Tác giả: Huy Thông
Chuyên viên tư vấn tại Gốm Bát Tràng.
Liên hệ