Có nên thờ bàn thờ thần tài không? 7 điều đại kỵ không nên mắc phải

15 Tháng Chín, 2022 Tác giả: Huy Thông

Theo quan niệm tâm linh, Thần Tài được xem là thần cai quản tài sản, tài lộc đem đến may mắn của nhân loại. Vậy có nên thờ thần tài không? Không thờ có sao không?

1. Có nên thờ thần tài không? Ý nghĩa và truyền thuyết

Người người nhà nhà đều nghe qua câu nói “Thần Tài đến” với ngụ ý tài lộc khởi sắc, vận may đang đến. Vậy việc thờ thần tài có quan trọng không? Vì sao?

1.1. Truyền thuyết về Thần Tài

Chuyện xưa kể rằng, Thần Tài là vị thần cai quản tiền bạc, phúc lộc trên thiên giới. Vì một lần say rượu rơi xuống trần gian, đầu đập phải đá mà chẳng nhớ được gì.

Sau đó ông đi ăn xin khắp nơi, ông đến nhà nào thì nhà nấy phát tài, kinh doanh phát đạt, buôn may bán đắt, thay đổi vận tài mà trở nên giàu sang phú quý. 

Ông trở lại thiên giới vào ngày 10 tháng giêng, nên vào ngày này mỗi năm người ta sẽ thờ cúng vía Thần Tài, mong một năm may mắn, kinh doanh thuận lợi, phát tài.

1.2. Ý nghĩa của việc thờ Thần Tài

Bởi vì Thần Tài là vị thần cai quản tiền bạc, của cải, vận may của nhân loại. Nên người người nhà nhà thờ Thần Tài là mong ông quan tâm, chăm sóc việc làm ăn, kinh doanh của mình ngày càng phát triển và gặp nhiều may mắn về tiền bạc hơn.

Theo quan niệm dân gian, Thần Tài sẽ thờ cùng Thổ Địa. Họ cho rằng một người là thần tiền, một người là thần đất, khi đặt cùng một chỗ sẽ phù hộ gia đạo thêm vững chắc, nguyện vọng cầu xin cũng dễ trở thành hiện thực. 

Có nên thờ ban thờ thần tài không

Bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa 

2. Đối tượng nào thờ thần tài?

Việc lập bàn thờ ông địa thần tài tùy theo quan niệm của mỗi người hoặc tùy theo văn hóa vùng miền chứ không có bất kỳ quy định cụ thể nào.

Tại Miền Bắc, các chủ cửa hàng kinh doanh, công ty, nhà xưởng, showroom…đều sẽ lập bàn thờ Thần Tài Ông Địa tại nơi làm việc còn nhà riêng và thờ cúng khá hoành tráng, nghiêm túc, cầu kỳ. Các hộ gia đình, nhà riêng sẽ lập bàn thờ Thần Tài Ông Địa tại gia và thờ cúng bình thường, đơn giản hơn. 

Có nên thờ ban thờ thần tài không

Thờ thần tài tại gia để cầu may mắn về tài lộc

2.1. Kinh doanh mà không thờ thần tài có sao không?

Tâm linh là tín ngưỡng nhưng với những người không theo đạo thì chuyện thờ thần tài không mang tính bắt buộc. Người xưa hay nói “ngẩng đầu ba thước có thần linh” nên nếu tin mà phụng thờ thì chắc chắn có thần linh phù hộ. 

Phàm là người kinh doanh ai cũng mong chuyện làm ăn gặp nhiều may mắn, suôn sẻ, thuận lợi và cực kỳ kiêng kỵ các yếu tố ảnh hưởng đến con đường tài lộc của mình, nên dù không thờ Thần Tài không ảnh hưởng gì nhưng nếu có điều kiện hãy cân nhắc đến yếu tố tâm linh này biết đâu sẽ nhận thêm nhiều may mắn trong công việc kinh doanh hơn.

Có nên thờ ban thờ thần tài không

Bàn thờ Thần Tài của người kinh doanh được bày trí tươm tất, chỉn chu

3. 7 điều đại kỵ cần tránh khi thờ thần tài

Gia chủ khi thờ cúng Thần Tài cần tránh 7 điều sau đây để không phạm thượng thần linh mà gặp rắc rối, cản trở đường tài lộc.

  • Không chùi rửa đồ thờ trước khi cúng

Thần linh thích sạch sẽ và trang nghiêm, nên đồ thờ cúng dù là mới hay cũ đều phải được lau rửa sạch sẽ mới được đem thờ thần linh.

  • Lư hương không có gói thất bảo

Gói thất bảo được xem là vật phẩm phong thủy thu hút thêm tài lộc và để Thần Tài giữ gìn tài sản cho gia đình không bị thất thoát hay mất cắp. Gói thất bảo thường được đặt dưới đáy lư hương (dưới lớp tro nếp hương).

  • Hướng đặt bàn thờ sai

Nên đặt bàn thờ Thần Tài dưới đất, nơi đông người qua lại, nơi bao quát để thần linh quan sát toàn cảnh trong nhà, không đặt thờ chung cùng gia tiên. Nếu đặt sai sẽ ảnh hưởng đường tài lộc và vận may gia chủ.

  • Đặt gần nơi ô uế

Không đặt bàn thờ gần nhà vệ sinh, cạnh thùng rác, khu vực ẩm thấp, dơ bẩn. Nên đặt nơi thoáng mát, nhiều ánh sáng, thường xuyên lau dọn để tránh mất lộc. Không đặt đồ vật linh tinh lên phía trên ngai thờ.

  • Quên xoay hướng cóc ngậm tiền

Cóc ngậm tiền là vật phong thủy chiêu hút tài lộc, buổi sáng quay ra, buổi tối quay vào. Gia chủ nếu quay xoay 1 trong 2 hướng sẽ ảnh hưởng đến đường tài lộc và kinh doanh.

  • Thay hũ gạo, muối, nước không đúng ngày

Thường thì 3 hũ gạo, muối, nước được thay vào dịp cuối năm tức ngày 23 tháng chạp. Không thay thường xuyên, riêng hũ nước nếu vơi bớt thì châm nước thêm vào. Tránh thay hũ nước sẽ gây ảnh hưởng xấu đến gia đạo.

  • Thường xuyên hóa vàng chân nhang

Chân nhang chỉ được hóa vàng vào ngày 23 tháng chạp với giấy tiền vàng mã, không nên hóa vàng chân nhang thường xuyên để tránh gặp điều chẳng lành, bất lợi. Khi hóa vàng xong, nhớ dùng ít rượu trắng đổ lên tro đã hóa vàng.

Có nên thờ ban thờ thần tài không

Một số lưu ý cần kiêng kỵ khi thờ thần tài

Hiểu rõ những quy tắc trên đây thì việc thờ cúng Thần Tài sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng thu hút tài lộc đến với gia chủ hơn. Nếu vẫn còn thắc mắc về việc có nên thờ thần tài không hoặc nên dùng đồ thờ cúng nào hợp phong thủy để chiêu gọi thêm nhiều may mắn, hãy liên hệ đến Gốm Bát Tràng để được tư vấn kỹ hơn nhé!

GỐM BÁT TRÀNG Hải Phòng

Tác giả: Huy Thông
Chuyên viên tư vấn tại Gốm Bát Tràng.
Liên hệ