[Gợi ý] 5 chén trên bàn thờ thần tài đựng gì? Cách sắp xếp

15 Tháng Chín, 2022 Tác giả: Huy Thông

Ngoài 3 hũ đựng gạo, nước, muối được đặt cố định, trên bàn thờ thần tài còn xuất hiện khay đựng 5 chén. Vậy 5 chén trên bàn thờ thần tài đựng gì và cách sắp xếp ra sao?

1. Ý nghĩa của 5 chén nước trên bàn thờ Thần Tài

5 chén trên ban thờ thần tài đựng gì

Bàn thờ Thần tài đặt 5 chén

“Trần sao âm vậy” là câu nói được lưu truyền từ đời này sang đời khác. Sử dụng chén đựng nước dâng lên Thần tài thể hiện tấm lòng, sự thành tâm. Do vậy, bàn thờ Thần tài thường được đặt 5 chén nước. 5 chén trong khay sắp xếp theo hình chữ Nhất, thể hiện ý nghĩa đại diện cho hành Ngũ.

5 chén này đại diện cho:

– Ngũ phương (Đông, Tây, Nam, Bắc, Trung ương) trong ngũ hành (Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ)

– Ngũ thường: “Nhân, nghĩa, lễ, chí, tín”

Nước trong 5 chén luôn luôn phải sạch, giữ độ tinh khiết tự nhiên của tạo hoá. Người đời thường răn dạy nhau dâng vật phẩm lên thần linh phải là những món đồ sạch nhất, đó là thể hiện sự kính trọng. Để ý nghĩ của 5 chén nước được trọn vẹn đúng nghĩa, vưỡng chắc và bền lâu.

5 chén trên ban thờ thần tài đựng gì

Hình ảnh 5 chén nước đặt bàn thờ thần linh bằng gốm sứ

Có thể nói 5 chén nước thờ Thần tài chứa mong muốn của gia chủ dâng lên các vị Thần tài thổ Địa những điều tốt đẹp nhất. Câu mong cho công việc kinh doanh của gia đình thuận lợi, tài lộc về nhà, trong sạch như chén nước được dâng. Thần tài phù hộ cho công việc kinh doanh buôn bán của gia đình luôn gặp may, nhiều may mắn, tài lộc quanh năm.

2. 5 chén trên bàn thờ Thần Tài đựng gì? Tại sao phải đặt 5 chén

Đựng nước, rượu hay vật thờ khác vào 5 chén đặt bàn thờ Thần tài? Lập bàn thờ Thần tài chúng ta thường thấy ở các gia đình kinh doanh buôn bán, hay các cửa hàng, hàng quán. Các vật phẩm thờ cúng mỗi loại đều có nhiệm vụ riêng, và 5 chén cũng vậy dùng để đựng nước sạch thờ cúng.

 • 5 chén trên bàn thờ Thần Tài thường đựng nước sạch bởi nó mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Nước nuôi sống nhân loại từ con người, động vật, cỏ cây thiên nhiên… Một nguồn tài nguyên quý báu rất cần thiết. Con người không thể sống khi thiếu nước sạch. Nên trên bàn thờ Thần tài luôn luôn đặt nước sạch và thay nước thường xuyên mỗi ngày.

Nước dâng lên bàn thờ phải là nước lạnh hoặc nước suốt, không dùng nước màu, nước trà, nước có gas, nước vo gạo…

5 chén trên ban thờ thần tài đựng gì

5 chén trên bàn thờ Thần tài dùng đựng nước sạch thờ cúng

 • 5 chén là biểu tượng của ngũ phương trong ngũ hành. Con số 5 đại diện ngũ hành như đã nói ở trên. Thông thường 5 chén sẽ được đặt ở trong kỷ ngai theo chữ Nhất. Theo ngũ hành thì gia chủ không cần dùng kỷ ngai, mà đặt 5 chén nước thành hình chữ Thập (đặt trước bàn thờ).

Dâng 5 chén lên bàn thờ Thần tài là một nghi thức được truyền từ đời này sang đời khác. Sao không dùng 2,4,6… số chén chẵn mà nhất định phải là số lẻ?

Cụ thể số lẻ tượng trưng cho cõi âm, số chẵn tượng trưng cho dương gian. Nên trong thờ cúng nói chung và thờ chén nước ban Thần tài nói riêng cũng vậy, sử dụng số lẻ.

Ngoài ra, nhiều gia chủ đặt kỷ 3 chén trên bàn thờ Thần tài. Tương tự như kỷ 5 chén, kỷ 3 chén được dùng để dựng nước sạch dâng lên bàn thờ. Tuy nhiên, kỷ nước 3 chén thường được ưu tiên đặt trên bàn thờ gia tiên nhiều hơn là bàn thờ Thần tài. 3 chén mang ý nghĩa cầu mong sự phù hộ độ trì, kết nối với tổ tiên của gia chủ. Bày tỏ sự kính hiếu với người đã khuất, lòng thành kính của con cháu với tổ tiên. 

3. Cách sắp xếp, lấy nước đúng chuẩn thờ Thần Tài

5 chén trên ban thờ thần tài đựng gì

Sơ đồ phác họa đặt đồ thờ trên bàn thờ Thần tài đúng chuẩn

Khi hiểu rõ được ý nghĩa cũng như nên đặt nước gì trong chén để thờ rồi thì gia chủ nên tìm hiểu đến cách sắp xếp và lấy nước vào chén như thế nào.

Cách sắp xếp 5 chén nước:

Chén nước thờ thường được đặt lên kỷ chén, vừa thể hiện sự gọn gàng vừa lịch sự và sang trọng. 5 chén nước được đặt chính giữa bàn thờ, phía trên bát hương (trường hợp mâm bồng bên bên cạnh). Hoặc đặt phía trên mâm bồng chính giữa bàn thờ (trường hợp mâm bồng đặt chính giữa bàn thờ, trên bát hương).

Gia chủ có thể sắp xếp 5 chén nước thờ như sau:

Đặt thẳng hàng theo kỷ chén thành hình chữ Nhất.

Đặt 5 chén theo hình chữ Thập.

5 chén trên ban thờ thần tài đựng gì

Ngoài cách đặt thẳng hàng như trên, gia chủ có thể đặt theo hình chữ Thập

Cách lấy nước đúng cách:

 • Thay nước và dâng nước sạch mới hằng ngày.
 • Tuyệt đối không để lại nước trên bàn thờ Thần tài lâu ngày.
 • Chén không còn nước nên hạ ngay kỷ chén nước xuống.
 • Nước thờ phải lấy nước sạch tinh khiết, không lấy nước đã qua sử dụng.
 • Để quá trình thờ cúng suôn sẻ và không thất lễ với các vị thần, lấy nước cần đúng chuẩn. Đảm bảo về giá trị tâm linh, phong thuỷ và cả tính thẩm mỹ tại bàn thờ.
 • Ngoài ra, việc sắp xếp bàn thờ Thần tài đúng, đầy đủ vật thờ cũng rất quan trọng. Dưới đây là các đồ thờ gia chủ cần tham khảo cho bàn thờ Thần tài gia đình mình.

Bàn thờ Thần tài đầy đủ gồm:

5 chén trên ban thờ thần tài đựng gì

Một bàn thờ Thần tài đầy đủ vật thờ gốm sứ

Tượng thần Tài – ông Địa

 • 1 Ống hương
 • 1 hũ rượu
 • Mâm bồng đựng hoa quả
 • Bát sâm
 • Ông Cóc ngậm tiền
 • 5 chén thờ/ Kỷ chén thờ
 • Đèn thờ
 • Bát hương
 • Lọ hoa

5 chén trên ban thờ thần tài đựng gì

Tượng ông Thần tài – ông Địa gốm sứ

Vì bàn thờ Thần tài thường có diện tích khá nhỏ, nên gia chủ lưu ý lựa chọn vật thờ có kích thước vừa phải để đặt đủ các vật thờ. Gia chủ nên lựa chọn chất liệu vật thờ bằng gốm sứ. Trong gốm sứ thể hiện được đầy đủ ngũ hành, rất tốt cho việc thờ cúng, đặc biệt là Thần tài, đón may mắn tài lộc vào nhà. 

Như vậy, lý giải 5 chén nước trên bàn thờ Thần tài đựng gì gia chủ đã có câu trả lời cho mình. Những chia sẻ trên đây, chúng tôi mong rằng sẽ giúp ích cho gia chủ hiểu hơn về vấn đề thờ cúng Thần tài. Để Thần tài luôn mang những điều may mắn, tài lộc, công việc kinh doanh thuận lợi cho gia đình.

GỐM BÁT TRÀNG Hải Phòng

Tác giả: Huy Thông
Chuyên viên tư vấn tại Gốm Bát Tràng.
Liên hệ