Không thờ thần tài có nên mua vàng? Quan niệm sai lầm

9 Tháng Chín, 2022 Tác giả: Huy Thông

Thờ Thần Tài mang ý nghĩa tâm linh về nhu cầu và khát vọng của con người. Người ta thường đổ xô nhau đi mua vàng vào ngày vía Thần Tài. Vậy không thờ Thần Tài có nên mua vàng không? Có ảnh hưởng đường tiền bạc cả năm?

1. Nguồn gốc và quan niệm ngày vía Thần Tài

Thờ cúng Thần Tài bắt nguồn du nhập từ Trung Quốc khoảng hơn 100 năm trở lại đây. Đây được xem là tín ngưỡng xuất hiện muộn nhất nhưng lại được ưa chuộng và phổ biến nhất đối với người Việt.

1.1. Điển tích về Thần Tài

Thần Tài là một trong những vị thần nổi tiếng của Phương Đông chuyên cai quản tài lộc phú quý cho nhân loại. Có nhiều điển tích về sự xuất hiện của Thần Tài nhưng lưu truyền rộng khắp nhất là câu chuyện về Thần Tài ăn mày.

Chuyện kể rằng, thuở xưa Thần Tài vốn là một trong các vị thần cai quản tài phúc ở Thiên Giới. Sau một lần say rượu và rơi xuống trần gian bị mất trí nhớ, ông đã trở thành ăn xin để xin đồ ăn khắp mọi nơi.

Bước chân ông đặt đến đâu là nơi đó sẽ được sao may mắn chiếu đến, việc làm ăn phất khởi nhanh chóng, khách ra vào tấp nập thường xuyên. 

Chính vì vậy mà nhiều người truyền tai rồi thỉnh ông đến nơi chốn kinh doanh của mình để mong buôn may bán đắt, tài lộc giàu sang. 

Ông rời nhân gian về Thiên Giới vào ngày 10 tháng Giêng, từ đó, người người nhà nhà lập bàn thờ thờ phụng ông, đồng thời lấy ngày này là ngày Thần Tài hay còn gọi là ngày Vía Thần Tài. 

Không thờ thần tài có nên mua vàng

Điển tích của ông Thần Tài

1.2. Ý nghĩa việc thờ thần tài

Không chỉ thờ Thần Tài, dân gian còn thờ cùng bàn thờ với Thổ Địa. Bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa sẽ được đặt dưới đất, sát tường, hướng ra cửa chính của ngôi nhà.

  • Thần Tài: cai quản tài lộc, mang lại sự giàu sang, phát tài, may mắn.
  • Thổ Địa: cai quản khu đất tọa lạc, bảo vệ tránh khỏi sự phá nhiễu của tà ma, yêu khí.

Việc thờ hai ông cùng nhau với mục đích tạo nên sức mạnh vững chắc, con người cũng sẽ nhận được sự phù trợ của hai ông để nguyện vọng sớm thành hiện thực, phúc lộc dâng cao. 

Đặc biệt với người đang kinh doanh, thờ Thần Tài – Thổ Địa sẽ hỗ trợ việc kinh doanh, làm ăn thêm nhiều may mắn, thuận lợi, đắt khách hơn. 

Không thờ thần tài có nên mua vàng

Thờ Thần Tài – Thổ Địa cùng chung bàn thờ

2. Không thờ Thần Tài có nên mua vàng?

Thật ra mua vàng hay không là tùy thuộc vào điều kiện kinh tế và nhu cầu của mỗi cá nhân. Tuy nhiên, những phân tích dưới đây sẽ cho bạn hiểu rõ hơn về việc nên hay không mua vàng vào ngày Vía Thần Tài. 

2.1. Tại sao người người lại đổ xô mua vàng vào ngày vía thần tài?

Không biết bắt nguồn từ bao giờ, quan niệm tâm linh của con người bắt đầu tin rằng mua vàng thì cả năm gặp may mà nhiều người dù không thờ Thần Tài cũng đổ xô xếp hàng mua vàng vào ngày Vía Thần Tài. 

Một số nghiên cứu của chuyên gia phong thủy cho thấy rằng, việc mua vàng vào ngày Vía Thần Tài chỉ có tại Việt Nam và chẳng có thực tế nào chứng minh mua vàng vào ngày này sẽ gặp được may mắn, phát tài phát lộc.

Có thể chứng minh một sự thật rằng, đây là hiệu ứng đám đông và tâm lý cầu may, muốn sung túc, phát tài của con người trong thời buổi kinh tế hiện nay.

Không thờ thần tài có nên mua vàng

Người người đổ xo đi mua vàng vào ngày vía Thần Tài

2.2. Vậy có nên mua vàng vào ngày Vía Thần Tài không?

Ngoài tâm lý tâm linh về ông Thần Tài thì góp phần tạo nên sự nổi tiếng của ngày Vía Thần Tài chính là chiêu trò quảng cáo của các nhà kinh doanh kích thích lòng tham giàu sang của con người để gia tăng doanh số.

Nếu xét theo góc độ tinh thần, mua vàng để giữ của, để tiết kiệm, để tạo động lực phấn đấu là đúng. Nhưng vượt quá tín ngưỡng sẽ trở thành mê tín dị đoan. 

Chính vì vậy mà mua vàng vào ngày vía Thần Tài chỉ nên mua vừa đủ chứ không cần đổ tiền vào quá nhiều, trừ khi bạn thực sự muốn mua vàng làm của hãy mua nhiều vàng một lúc. 

Không thờ thần tài có nên mua vàng

Lập bàn thờ Thần Tài tại gia cúng kiếng đầy đủ mỗi ngày

Tóm lại, việc mua vàng để làm của cải, trang sức, tài sản cá nhân là hoàn toàn hợp lý. Không cần phải thờ thần tài mới mua. Đồng thời không nên cổ xúy cho quan niệm mê tín này mà ảnh hưởng bản thân. Vay tiền, thuê mượn để đi mua vàng là không nên.

Mỗi cá nhân có thể cầu may mắn trong cuộc sống bằng cách thờ phụng thần linh chỉn chu, tươm tất bằng sự thành tâm và kính trọng. Ngoài ra, hãy sống đúng đạo người, làm thiện tích đức, phước lộc cũng từ đó mà sinh ra. 

——————

GỐM BÁT TRÀNG HẢI PHÒNG

  • Hotline: 0982118885 – 0225 6528 668
  • Xưởng sản xuất: Xóm 5 Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
  • Showroom 1: 266D – Trần Nguyên Hãn – Lê Chân – Hải Phòng
  • Showroom 2: 396 Lạch Tray – Hải Phòng
  • Showroom 3: Số 18 Đường tỉnh 351, Thị trấn An Dương, Hải Phòng
  • Facebook: GỐM BÁT TRÀNG
  • Website: GOMBATTRANG.VN
Tác giả: Huy Thông
Chuyên viên tư vấn tại Gốm Bát Tràng.
Liên hệ