Ngai thờ là gì? Ý nghĩa ngai thờ gia tiên trong thờ cúng

16 Tháng Chín, 2022 Tác giả: Huy Thông

Trong tín ngưỡng của người Việt, “uống nước nhớ nguồn” giữ gìn phong tục thờ cúng tổ tiên. Nên trên bàn thờ thường xuất hiện chiếc ghế ngai. Ý nghĩa ngai thờ gia tiên là vật phẩm mang đặc biệt và vô cùng quan trọng. Cụ thể mời gia chủ theo dõi bài viết dưới đây.

Ngai thờ là gì, ý nghĩa của ngai thờ

Ngai thờ vật thờ quan trọng đối với mỗi dòng họ

1. Ngai thờ là gì? Ý nghĩa ngai thờ gia tiên trong thờ cúng

Ngai thờ hay còn gọi là ỷ thờ có hình dáng như chiếc ghế. Ngai thờ tượng trưng cho chiếc ghế cao nhất để tổ tiên, ông bà có thể quan sát, chứng giám và phù hộ cho toàn bộ con cháu trong gia đình, dòng tộc.

Cùng với quan niệm “trần sao âm vậy” người Việt qua bao đời vẫn duy trì tục lệ thờ cúng tổ tiên. Và ngai thờ được coi là vật linh thiêng, con cháu thể hiện sự tôn kính đối với người đã khuất. Mang ý nghĩa sâu sắc trong thờ cúng người Việt.

Ngai thờ là gì, ý nghĩa của ngai thờ

Trong thờ cúng ngai thờ (ỷ thờ) là chiếc ghế dành riêng cho tổ tiên người đã khuất

  • Là vật linh thiêng chứng giám cho lòng thành con cháu với tổ tiên.
  • Ỷ thờ tượng trưng cho sự có mặt, hiện diện của người đã khuất trong gia đình.
  • Chiếc ghế cao nhất dành riêng cho tổ tiên trong nhà.
  • Vật chứng giám cho lời thỉnh cầu của con cháu gia đình, dòng tộc tổ tiên phù hộ.

Tại một ngôi Đình làng cổ ở Bắc Ninh có cuốn sách cổ viết rằng: Ngai thờ là nơi về ngự của tổ tiên ông, thần linh. Hiểu một cách đơn giản, khi con người mất đi cần một nơi vững chắc ngự lại để dõi theo con cháu. Từ đó phù hộ con cháu gặp nhiều may mắn, tài lộc, sức khỏe.

Khi gia đình gặp vấn đề hay khó khăn, đứng trước bàn thờ gia tiên cầu khấn tổ tiên phù hộ vượt qua khó khăn.

Ngoài ra, trong gia đình có chuyện vui như cưới hỏi thêm thành viên. Đứng trước bàn thờ gia tiên báo cáo kết nạp thành viên mới, chia sẻ niềm vui. Cầu mong sau này tổ tiên soi sáng.

2. Vị trí đặt Ngai thờ trên bàn thờ gia tiên

Ngai thờ là vật linh thiêng chứng giám cho lòng thành của bao thế hệ trong dòng tộc. Do vậy vị trí đặt khi bài trí rất quan trọng, mang ý nghĩa phong thuỷ. Đặt ngai đúng vị trí thờ, tổ tiên dễ dàng quan sát soi sáng con cháu. Phù hộ độ trì cho con cháu trong họ luôn gặp may mắn, đón tài lộc, vượng khí tốt.

Dưới đây sẽ là những điều gia chủ cần quan tâm khi đặt ngai thờ, để công việc và cuộc sống con cháu luôn “thuận buồm xuôi gió”.

Ngai thờ là gì, ý nghĩa của ngai thờ

Gia chủ lưu ý đặt ngai thờ đúng vị trí bên trong cùng bàn thờ và chính giữa

2.1. Vị trí tốt đặt ngai thờ trên bàn thờ gia tiên

Trên bàn thờ gia tiên, ngai thờ được đặt ở vị trí chính giữa, cao nhất, bên trong cùng của bàn thờ. Bên trong ngai thờ sẽ được đặt thần chủ (bài vị tượng trưng), tượng trưng cho sự có mặt xuất hiện của người đã mất trong nhà.

2.2. Gia đình nào mới được dùng ngai thờ

Vấn đề này gia chủ cũng hết sức chú ý. Trong phong tục thờ cúng, không phải gia đình nào cũng được phép thờ ỷ thờ trong nhà. Dù là vật thờ mang nhiều ý nghĩa, nhưng cũng có luật lệ riêng.

Ngai thờ chỉ dùng trong gia chủ là con trưởng họ, trưởng chi. Đặc biệt, nếu là con thứ thì không được phép thờ ngai. Theo quan niệm, trong một dòng họ chỉ thờ duy nhất 1 ngai (tại nhà con trưởng). Con cháu trong họ cùng nhau hướng về một cội nguồn, lưu truyền từ đời này qua đời khác.

Ngai thờ là gì, ý nghĩa của ngai thờ

Một số điều nên tránh khi đặt ngai thờ trên bàn thờ gia tiên

2.3. Đặt ngai thờ cần lưu ý một số điều cấm kỵ dưới đây:

  • Không đặt ngai thờ ngang với bát hương.
  • Ngai thờ không được đặt ngang với tượng phật.
  • Không đặt ngai thờ hương úp vào bên trong.
  • Chú ý lau dọn giữ vệ sinh ngai thờ không bám bụi. Khi lau dọn gia chủ hết sức cẩn thận không thay đổi vị trí đặt, không động chạm bát hương, bát hương bị động ảnh hưởng xấu đến gia đình.

Giữ nét đẹp truyền thống dân tộc, ngai thờ gia tiên mang nhiều ý nghĩa đẹp và có điểm nhấn riêng biệt. Nên khi đặt mua ngai thờ gia chủ còn phải chú ý đến chất liệu, độ bền. Sao cho có sự

Sự chuẩn bị trọn vẹn của con cháu là tấm lòng thành kính không gì so sánh được. Qua chia sẻ trên đây, hy vọng sẽ giúp gia chủ hiểu hơn về ý nghĩa của ngai thờ. Ngoài ra, gia chủ còn bất kỳ thắc mắc về ngai thờ trên bàn thờ gia tiên, hay các đồ vật thờ khác liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp.

GỐM BÁT TRÀNG Hải Phòng

Tác giả: Huy Thông
Chuyên viên tư vấn tại Gốm Bát Tràng.
Liên hệ