Sử dụng đèn dầu hay đèn điện khi thờ cúng gia tiên

16 Tháng Chín, 2022 Tác giả: Huy Thông

Đèn dầu thờ là một món đồ không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên của mỗi gia đình. Đây là vật phẩm quen thuộc với mọi người và mang nhiều ý nghĩa về tâm linh và phong thủy. Vậy ý nghĩa của đèn dầu thờ trên bàn thờ là gì? Nên dùng đèn dầu hay đèn điện để thờ cúng cho Gia Tiên. Hãy cùng Gốm Sứ Bát Tràng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Ý nghĩa đèn dầu thờ trên ban thờ gia tiên

Theo tâm linh người Việt, thì cặp đèn dầu trên bàn thờ là một biểu tượng mang ý nghĩa tâm linh và phong thủy. Đèn dầu thờ luôn được ưu tiên khi đặt trên bàn thờ của mọi gia đình để tiện cho việc thắp hương (nhang) vào mỗi dịp rằm, giỗ chạp.

Bên cạnh đó, lửa còn mang ý nghĩa như là cầu nối giữa thế giới người sống và người đã khuất ở thế giới bên kia.

Đó là khi làm nghi thức dâng hương mà chúng ta hay làm trong thờ cúng vào các dịp lễ Tết. Vào những ngày giỗ hay ngày tết thì bàn thờ không thể không có lửa đèn và khói hương.

Vì ông cha tin rằng khi nén hương được đốt lên như một sự dây vô hình kết nối 2 thế giới hữu hình và vô hình lại với nhau.

Mỗi khi thắp lửa đèn và dâng hương, chúng ta thường khấn vái và cầu mong ông bà tổ tiên phù hộ độ trì, thành kính mời gia tiên về ăn cỗ cúng.

Dùng đèn dầu hay đèn điện khi thờ cúng

Ý nghĩa đèn dầu trên ban thờ Gia Tiên

Đó là ý nghĩa về mặt tâm linh, còn ý nghĩa về mặt phong thủy của chiếc đèn dầu thờ thì sao. Nói về phong thủy chúng ta thường đề cập đến vấn đề ngũ hành kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Và trên bàn thờ cũng vậy, chúng ta cần có đầy đủ các hành để kích hoạt được Phúc Lộc.

Trong số ngũ hành trên, đèn dầu thờ được lựa chọn tốt nhất cho hành Hỏa, và để cân bằng cho đủ ngũ hành chúng ta nên sử dụng đèn dầu thờ cùng với bộ đồ thờ bằng sứ. Bởi đồ thờ sứ mang hành Thổ, cùng với họa tiết chất liệu đồng trên đèn dầu mang hành Kim, kết hợp với chóe đựng nước, rượu, muối và lọ hoa chúng ta đã có đủ ngũ hành chuẩn phong thủy trên bàn thờ gia tiên.

Và theo ý nghĩa phong thủy của người xưa, ngọn lửa không chỉ có tác dụng thắp sáng mà nó còn mang ý nghĩa phong thủy xua đuổi tà ma, bùa chú, giúp cho những vong linh được thờ và không bị quấy phá hay ngăn cản không thể ngự được. Điều này sẽ làm cho gia chủ được phù trợ và lợi lạc rất nhiều.

Nên dùng đèn dầu hay đèn điện trong thờ cúng

Người xưa có câu “Sống đèn dầu, chết kèn trống”, điều đó chứng tỏ rằng đèn dầu như gắn liền trong mỗi tiềm thức của người Việt. Vì vậy mà công dụng đèn dầu thờ không thể phủ nhận và nó được ví như là luồng ánh sáng giúp kết nối về quá khứ.

Thời hiện đại, việc sử dụng đèn điện để thay cho đèn dầu đang dần trở nên phổ biến. Do vậy nhiều người còn lo lắng việc nên sử dụng đèn điện có đúng phong thủy và tâm linh hay không?

Theo chúng tôi thì bạn sử dụng đèn nào cũng được, chỉ cần thành tâm luôn thành kính với người được thờ cúng là được. Và tất nhiên loại đèn nào cũng có ưu điểm và nhược điểm khác nhau, mời bạn cùng tham khảo thêm:

Ưu và nhược điểm của đèn dầu thờ

Ưu điểm:

  • Đối với lứa trẻ bây giờ chắc sẽ ít người biết được cuộc sống bên chiếc đèn dầu thời xưa, mùi dầu đặc trưng mỗi khi thắp sáng đèn. Ngoài cung cấp ánh sáng, đèn dầu còn tỏa nhiệt khiến bàn thờ trở lên ấm cúng hơn.
  • Ánh đèn dầu không chỉ mang ý nghĩa tâm linh mà còn mang ý nghĩa phong thủy sâu sắc vì thêm phần góp đủ ngũ hành.
  • Là vậy dụng quen thuộc mỗi dịp thờ cúng, lễ rằm, mùng một. Thông qua ánh đèn dầu, mọi sự cầu nguyện của gia chủ sẽ được tổ tiên phù hộ, và ngược lại cũng dẫn lối cho gia tiên tìm được về với gia đình để hưởng hương hoa, phù hộ cho con cháu.

Dùng đèn dầu hay đèn điện khi thờ cúng

Đèn dầu thờ men rạn tại gốm sứ Bát Tràng

Nhược điểm:

  • Do sử dụng dầu đốt cháy nên khi sử dụng phải hết sức cẩn thận, để tránh đổ đèn dầu tạo khả năng lớn dẫn đến cháy bàn thờ.
  • Và đặc biệt hơn cần phải chuẩn bị sẵn dầu và bấc sẵn trong nhà để phòng đèn cháy hết.

Ưu và nhược điểm của đèn điện

Ưu điểm:

  • Đèn điện hiện nay có rất nhiều loại cao cấp với nhiều kiểu dáng khác nhau, có loại giả dáng đèn dầu. Tuy không có ý nghĩa phong thủy và tâm linh như đèn dầu, nhưng bù lại đèn điện lại rất tiện lợi trong sử dụng.
  • Chúng ta có thể thắp đèn thường xuyên hằng ngày mà không cần chuẩn bị dầu đốt và bấc.
  • Ánh sáng nhiều hơn, giúp không gian bàn thờ sáng hơn.
  • Không lo đổ đèn bị cháy như đèn dầu.

Nhược điểm:

  • Về mặt tâm linh thờ cúng và phong thủy thì đèn điện không thể có được như đèn dầu thờ.

Và nếu bàn thờ của bạn đủ rộng thì có thể sử dụng 2 hai loại đèn này cũng được. Vì khi sử dụng cả 2 sẽ giúp chúng ta có thể đạt được ý nghĩ tâm linh và phong thủy trong thờ cúng cũng như việc thắp sang mỗi ngày bằng đèn điện mà không phải lo lăng quá nhiều. Trên thực tế hiện nay tại các đền thờ, đình chùa vẫn sử dụng phương pháp kết hợp 2 loại đèn này trong thờ cúng.

Nếu đang tìm một địa chỉ để chọn mua những sản phẩm gốm sứ Bát Tràng chất lượng, hãy ghé ngay qua showroom của Gốm Bát Tràng trong thời gian sớm nhất nhé! Công ty luôn cam kết về độ uy tín, chất lượng của sản phẩm. Tất cả những sản phẩm bày bán đều có nguồn gốc rõ ràng tuyệt đối, đa dạng về mẫu mã, họa tiết, phù hợp với yêu cầu của khách hàng ; 1 đổi 1 miễn phí và bảo hành màu men trọn đời.

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

GỐM BÁT TRÀNG Hải Phòng

Tác giả: Huy Thông
Chuyên viên tư vấn tại Gốm Bát Tràng.
Liên hệ