Tại sao bàn thờ thần tài có 3 ông? Điển tích và cách sắp xếp!

15 Tháng Chín, 2022 Tác giả: Huy Thông

Thường nghe dân gian gọi Tam Đa Phúc Lộc Thọ, lại không biết rằng tên gọi thật sự của cả 3 ông là gì? Vậy tại sao lại thờ 3 ông trên bàn thờ thần tài? Điều đó có ý nghĩa ra sao?

1. Điển tích Tam Đa – Phúc Lộc Thọ

Điển tích về Tam Đa bắt nguồn từ người Hoa Hạ về 3 vị thừa tướng ở 3 triều đại khác nhau. Trong đó:

1.1. Ông Phúc

Tên thật là Quách Tử Nghi, thừa tướng đời Đường, một đời làm quan thanh liêm, không hám tài hám lợi, không tham vinh hoa phú quý. Ông lấy vợ cùng tuổi với mình, theo quan niệm lấy vợ cùng tuổi là phúc luôn đủ đầy, dày sâu. Cả hai sống tâm đầu ý hợp với nhau và có 5 đứa cháu ngũ đại (hình ảnh ông Phúc bế 5 cháu ngũ đại xuất thân từ đây).

Ông khi sống một đời viên mãn, lúc về già có cháu bế bồng, khi thác đi có ngũ đại giữ ấm chân nhang, có vợ cùng hợp táng. Nguyện sống, nguyện chết có nhau. Ấy là một trong phúc báo nhân sinh, được người đời ca ngợi. Từ đấy họ gọi ông là ông Phúc. 

1.2. Ông Lộc

Tên thật là Đậu Từ Quân, là Thừa tướng nhà Tấn, là một tham quan, chuyên nhận vàng bạc, châu báu đút lót của kẻ nịnh thần để mua quan, bán tước, chạy tội. 

Ông một đời làm quan, của cải chất đống thành núi, vinh quang tột đỉnh, mỗi tội sống đến tuổi tám mươi vẫn chưa có đích tôn, vì vậy sinh ra buồn rầu, bệnh tật, nằm một chỗ đến thối da, nát thịt, con cái không dám đến gần. Đến khi chết đi vẫn không nhắm mắt vì uất nghẹn, vì Lộc chẳng ai thừa hưởng, chẳng có cháu giữ ấm chân nhang. 

Tại sao bàn thờ thần tài lại có 3 ông

Tam Đa Phúc Lộc Thọ

1.3. Ông Thọ

Tên thật tên là Đông Phương Sóc, làm Thừa tướng đời Hán, thích nhận lộc, thích tiền tài, vinh hoa nhưng không nhận đút lót mà chỉ thích nhận lộc Vua ban thưởng. Vì thế ông ra sức xu nịnh, nói lời hay ý đẹp, mặc kệ đúng sai chỉ để làm đức vua vui lòng mà thưởng lộc.

Ông lấy tiền thưởng Vua ban đem đi mua gái đẹp, gái trinh, gái trẻ về làm thê, thiếp, nhiều vô số kể. Bởi ông muốn lấy âm dưỡng dương, cho rằng phụ nữ là liều thuốc cho mình sống thọ. 

Ông sống đến 125 tuổi, khi mất đi, thê thiếp chẳng còn, con cháu cũng mất trước. Vậy ông sống thọ một đời, có ích hay không?

Có thể thấy 3 ông Phúc Lộc Thọ là hình ảnh đại diện cho lòng tham và kỳ vọng của con người về điều lành (Phúc), sự thịnh vượng (Lộc), và tuổi thọ (Thọ). Điển tích về Tam Đa vì thế mà sinh ra chủ yếu để răn dạy người đời, lấy đó làm gương, sống cho trọn đạo, phúc đức tự sinh, không lầm đường lạc lối. 

2. Ý nghĩa của việc thờ 3 ông trên bàn thờ thần tài

Phúc Lộc Thọ là khát vọng lớn lao của đời người. Con người khi sống luôn hướng đến sự may mắn, sự thịnh vượng, sự trường thọ. 

Chính vì vậy mà họ thờ tam tiên là Phúc Tinh – Lộc Tinh – Thọ Tinh để mong cầu được sống sung túc cả đời, lộc phúc đủ đầy, thọ tỷ nam sơn.

Tại sao ban thờ thần tại lại có 3 ông

Hình ảnh nhận biết của Tam Đa Phúc Lộc Thọ ngày nay

  • Ông Phúc: tượng trưng cho sự may mắn, điềm lành, phúc báo và quan niệm nhà đông con là nhà có phúc. Thường thấy hình ảnh ông Phúc xuất hiện trên tay bế một đứa trẻ hoặc có nhiều đứa trẻ vây quanh, đôi khi có con dơi bay xuống phía ông ( trong tiếng Hán “dơi” phát âm giống “phúc”).
  • Ông Lộc: tượng trưng cho sự giàu có, thịnh vượng, giàu sang phú quý, tài lộc viên mãn. Ông thường mặc áo xanh lục tay cầm gậy như ý hoặc có một con hươu đứng cạnh. ( trong tiếng Hán “lục” và “hưu” phát âm giống với “lộc”). 
  • Ông Thọ: tượng trưng cho tuổi thọ của con người, sống lâu trăm tuổi, thọ tỷ nam sơn. Hình ảnh ông Thọ là một ông lão với râu tóc bạc trắng, trán hói và dô cao, tay cầm quả đào, bên cạnh có thêm con Hạc. 

Tam Đa Phúc Lộc Thọ còn mang nguyên khí của sao Lục, Bạch, Kim Tinh có tác dụng gia tăng cát khí cho sao Lục Bạch, Nhất Bạch và đem đến sự may mắn, phúc lộc, công danh, sự nghiệp, sức khỏe và mở rộng đường con cái cho gia chủ. 

3. Cách bày trí và sắp xếp bàn thờ thần tài có 3 ông 

Nếu xét theo hán tự, vị trí của ba ông có thể lần lượt sắp xếp từ phải sang trái là Thọ – Lộc – Phúc. 

Tuy nhiên, sau khi du nhập vào Việt Nam, văn hóa thờ cúng luôn được thay đổi để phù hợp hơn với phong tục tập quán, vì vậy người ta thường sắp xếp ông Phúc bên phải, ông Lộc ở giữa, ông Thọ bên trái. 

Tại sao ban thờ thần tại lại có 3 ông

Cách sắp xếp bàn thờ thần tài thờ có 3 ông

Ngoài việc thờ cúng Tam Đa trên bàn thờ, gia chủ cũng có thể đặt Tam Đa ở các vị trí sau đây để gia tăng vận theo theo thuyết phong thủy:

  • Phòng khách: xua đuổi khí xấu, tà ma xâm nhập, thu hút vượng khí, hấp thụ sinh khí tốt, mang đến tài lộc, bình an, may mắn cho gia đình.
  • Phòng làm việc: đặt ở phía sau bàn làm việc có thể phù trợ công việc thuận lợi, buôn may bán đắt, phát tài phát lộc.
  • Xe ô tô: thượng lộ bình an, thuận buồm xuôi gió.

Tại sao ban thờ thần tại lại có 3 ông

Bàn thờ thần tài thờ 3 ông để cầu phúc, lộc, thọ

Lưu ý: không nên đặt tượng Tam Đa ở nơi ẩm thấp, phòng bếp, phòng vệ sinh, phòng ngủ để tránh nhiễm khí xấu, ô uế và tránh phạm thượng thần linh. 

3 ông trên bàn thờ thần tài không chỉ đại diện cho khát vọng sống của con người mà còn mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Để thờ phụng đúng đạo, gia chủ hãy nhớ luôn đặt sự thành tâm lên trên và thực hiện các lễ nghi đúng cách để gia đạo ngày càng bình yên và phát đạt nhé!

GỐM BÁT TRÀNG Hải Phòng

Tác giả: Huy Thông
Chuyên viên tư vấn tại Gốm Bát Tràng.
Liên hệ