Tại sao bát hương ông địa bị cháy? Điềm báo gì trong tương lai?

16 Tháng Chín, 2022 Tác giả: Huy Thông

Tóm tắt nội dung

Ông địa là thần cai quản đất đai, của cải, kinh doanh trong gia đình. Vậy bát hương ông địa bị cháy, phải chăng điềm báo chẳng lành sẽ xảy ra? 

Đừng lo, hãy tìm hiểu rõ nguyên nhân, để biết cách hóa giải nhé!

1. Lý giải bát hương ông địa bị cháy theo khoa học

Bát hương được xem là nơi ngự của ông địa ở trần gian. Là nơi ông yên tọa để cai quản, trông coi, quản sự đất đai, tài lộc trong gia đình. 

Việc thắp hương tưởng chừng đơn giản, nhưng khi bát hương ông địa bị cháy có thể gia chủ đã lơ là mà bỏ qua các nguyên nhân sau đây: 

1.1. Do lâu ngày không dọn dẹp

Người Việt có thói quen chỉ dọn dẹp bàn thờ, rút chân nhang vào ngày 23 tháng chạp hàng năm, chính vì dồn cả năm mới dọn một lần, chân nhang quá nhiều, khi thắp hương vô tình quên dập tắt lửa hoặc tàn nhang rơi xuống cũng dễ khiến bát hương bị bốc cháy. 

Vì vậy, gia chủ có thể xin phép ông địa được rút chân nhang và lau dọn bát hương thường xuyên.

1.2. Bát hương đặt ngay hướng gió

Khí hậu Việt Nam thường nắng nóng quanh năm, chân nhang là chất liệu dễ bắt cháy trong điều kiện khô hanh. Mặc dù ngọn nhang cao hơn nhưng nếu đặt ngay hướng gió, chân nhang vẫn có thể bắt cháy dễ dàng. 

1.3. Thắp hương liên tục quá nhiều lần

Nhiều người quan niệm thắp hương nhiều ông địa sẽ phù hộ, vì thể hiện tấm lòng thờ kính mà gia chủ liên tục thắp hương và cầu nguyện. Tuy nhiên, chỉ cần thắp 2 lần trong ngày cùng với tâm thành là đủ. 

Nếu bắt buộc phải thắp nhiều hương thì nên chọn bát hương to để tránh bát hương bị cháy. 

Tại sao bát hương ông địa bị cháy

Tàn hương quá nhiều không được dọn dẹp cũng có thể gây bốc cháy bát hương

2. Lý giải bát hương bị bốc cháy theo quan niệm tâm linh

Thông qua việc thắp hương mà chúng ta gửi gắm tâm nguyện và hy vọng đến ông địa, đồng thời cũng nhận được thông điệp chỉ lối từ ông địa mọi lúc mọi nơi. 

Cũng bởi những quan niệm tâm linh như thế mà khi bát hương bị bốc cháy, theo góc nhìn của ông bà, tổ tiên ngày xưa có thể lý giải như này:

2.1. Bát hương tự hóa âm

– Bát hương tự hóa âm: là phần chân nhang của bát hương bốc cháy nhỏ, âm ỉ, khói nghi ngút. Trường hợp này có thể xảy ra ở cả bát hương thờ thần linh, thờ tổ tiên hoặc thờ người mới mất.

– Điềm báo: đây được cho là điềm không tốt sắp xảy ra, họ cho rằng khi bát hương tự hóa âm là dự báo người nhà sắp gặp chuyện chẳng may, tán gia bại sản, gia đình li tán, sức khỏe tiêu hao….

– Cách hóa giải bát hương tự hóa âm: 

 • Trường hợp này xử lý khi lửa bén nhỏ, âm ỉ: Sử dụng nước sạch thêm 3 cánh hoa tươi hoặc nước tẩy uế để tưới từ từ lên chân nhang đang cháy, dập lửa. 
 • Trường hợp lửa cháy lớn: dập lửa theo cách bình thường sớm nhất, để tránh gây cháy lan bài vị, nhà cửa, gây nguy hiểm. 
 • Lau dọn bàn thờ sạch sẽ, bỏ các chân nhang cũ đã cháy hoặc bốc bát hương mới, sắp xếp an vị lại bàn thờ. Sắm lễ, thắp hương thờ cúng ông địa, mong hóa giải điềm xấu, cầu phước lành, bình an. 

Tại sao bát hương ông địa bị cháy

Bát hương tự hóa âm trên bàn thờ ông địa

2.2. Bát hương tự hóa dương

– Bát hương tự hóa dương là hiện tượng bát hương bốc cháy có ngọn lửa lớn, lan nhanh ra cả bát hương, trường hợp này có thể chân nhang bị bắt lửa do chưa dập tắt hết lửa khi thắp hương. 

– Điềm báo: Đây được xem là điềm báo tốt, gia đình sắp gặp may về tài lộc, công danh sự nghiệp….

– Cách hóa giải bát hương tự hóa dương: 

 • Vì ngọn lửa lớn nên gia chủ hãy dùng nước sạch để dập lửa, hạ nhiệt.
 • Trùm ngạt bát hương bằng các đồ vật như chăn, vải lớn.
 • Làm lễ cúng bái, thay bát hương mới nếu bát cũ đã cháy. Có thể bốc bát hương tại gia hoặc lên chùa nhờ sư thầy có căn quả bốc hộ.

Tại sao bát hương ông địa bị cháy

Sắm lễ thờ cúng hóa giải ông địa sau khi bát hương tự bốc cháy

2.3. Chọn bát hương chất liệu tốt để không bị bốc cháy ra ngoài!

Bát hương thờ ông địa không chỉ là nơi ngụ của ông địa mà còn là sợi dây kết nối tài lộc, may mắn cho gia đình. Chính vì vậy mà khi chọn bát hương cũng cần phải tỉ mỉ, kỹ càng. 

Nên sử dụng bát hương chất liệu gốm sứ Bát Tràng hoặc bằng đồng để hạn chế việc bát hương bị cháy, lan ra cả bàn thờ và mọi vật xung quanh. 

Ngày nay, theo các chuyên gia phong thủy thì bát hương gốm sứ Bát Tràng là một trong vật phẩm thờ cúng được ưa chuộng hàng đầu, vì:

 • Thiết kế hiện đại, phù hợp mọi không gian.
 • Trải qua nhiều công đoạn chế tác, sử dụng nhiệt nung trên 1300 độ C, cách nhiệt tốt.
 • Độ bền cao, sử dụng từ đời này qua đời khác.
 • Gốm sứ là chất liệu hợp phong thủy, dễ thu hút tài lộc, công danh.
 • Giá thành phù hợp với mọi gia đình. 

Trên đây là những nguyên nhân cũng như cách xử lý khi bát hương ông địa bị cháy. Hy vọng những thông tin Gốm Bát Tràng Hải Phòng cung cấp sẽ giúp gia chủ hiểu rõ hơn cũng như biết cách xử lý tốt nhất khi bát hương tự bốc cháy!

GỐM BÁT TRÀNG Hải Phòng

Tác giả: Huy Thông
Chuyên viên tư vấn tại Gốm Bát Tràng.
Liên hệ