Thay bát hương mới phải thắp hương bao nhiêu ngày?

16 Tháng Chín, 2022 Tác giả: Huy Thông

Thay bát hương mới là một sự kiện quan trọng khi gia chủ dọn về nhà mới. Vậy phải thắp hương bao nhiêu ngày mới đúng lễ nghi? Những điều kiêng kỵ khi thay mới bát hương là gì?

1. Ý nghĩa của bát hương mới

Theo quan niệm tâm linh, bát hương là nơi cư ngụ của các hương linh, thần, phật, linh hồn người đã khuất để dõi theo, che chở người ở trần gian. 

Bát hương còn được xem là nơi giao thoa giữa 2 cõi âm dương, là vật dụng linh thiêng cần được bảo quản cẩn thận, kỹ càng. 

Đối với các gia đình dọn về nhà mới, không khí thường rất lạnh lẽo, thiếu linh khí. Việc thắp hương trên bát hương (hoặc trầm hương) liên tục trong thời gian đầu có ý tác dụng giảm bớt sự lạnh lẽo, gia tăng sự ấm cúng đồng thời thỉnh rước thần linh vào cai quản, trông coi, bảo vệ đất đai, nhà cửa.  

Thay bát hương mới phải thắp hương bao nhiêu ngày

Thắp hương liên tục sẽ làm tăng cảm giác ấm cúng cho ngôi nhà

Gia chủ nên nhớ, cho dù là thỉnh bát hương tại chùa hoặc thay bát hương mới thì việc đầu tiên phải làm là dâng lễ, cúng vái, xin phép thần linh, thổ địa cai quản đất đai được nhập trạch, đồng thời khai báo tên họ, tuổi tác, nghề nghiệp để nhận được sự phù hộ, che chở của bề trên. 

2. Thắp hương ở bát hương mới bao nhiêu ngày?

Sau khi bốc bát hương mới, ngày nhập trạch phải cúng thổ địa, thần linh, gia tiên. Xin phép được dọn về nhà mới, gia chủ nên thắp hương liên tục trong vòng 100 ngày, hoặc tối thiểu là 49 ngày nếu như không có thời gian.

Việc thắp hương này giúp tụ khí, tụ tài và bát hương trở nên linh thiêng. Nên thắp hương số lẻ vì số lẻ là số thuộc dương, dương thờ thì âm mới hòa hợp. 

Thay bát hương mới phải thắp hương bao nhiêu ngày

Bát hương mới sẽ được thắp hương liên tục trong 100 ngày

Mỗi ngày gia chủ thắp nhang ít nhất 1 lần, có thể dùng hương thẳng hoặc hương vòng tùy theo nhu cầu sử dụng. Khi thắp hương phải thành tâm, khấn vái tâm nguyện để bề trên lắng nghe mà độ trì. 

Ngoài ra, gia chủ nên thắp sáng đèn trên bàn thờ liên tục kể cả sáng hay tối, ánh sáng từ bèn thờ sẽ dẫn lối thần linh, gia tiên tìm đến nhà, từ đó an ngự trên bát hương, phù hộ, che chở gia đạo bình an. 

3. Vật phẩm cần có trong bát hương mới

Một số gia đình tin tưởng vào tâm linh và phong thủy sẽ bỏ các vật phẩm phong thủy vào bát hương để gia tăng tác dụng cũng như thu hút thêm tài lộc, vận may cho gia đình. 

Dưới đây là một số đồ vật có thể bỏ thêm vào bát hương mới.

  • Tờ hiệu (thường được bán kèm theo bát hương): là mẫu giấy màu vàng, in chữ đó, dùng để viết tên gia chủ hoặc tên ông bà, tổ tiên được thờ kèm theo địa chỉ nhà đang sinh sống. Có thể ghi nhiều tên người được thờ nếu bát hương thờ nhiều người. Hoặc ghi riêng từng tờ cũng được. 
  • Bộ thất bảo: gồm có vàng, bạc, trân châu, mã não, san hô, hổ phách, xà cừ. Có thể thay bằng tiền giấy, vàng hoặc bạc tùy theo điều kiện gia đình. Tất cả sẽ được gói lại bằng giấy bỏ dưới đáy bát hương. Lưu ý: bộ thất bảo không nên dùng đồ giả để tránh giảm vận may. 

Thay bát hương mới phải thắp hương bao nhiêu ngày

Bộ thất bảo thường được dùng bỏ vào đáy bát hương

  • Tro: sử dụng tro nếp sẽ có mùi thơm, chất mịn, dễ cắm hương hơn là cát hoặc đá. Tro có tính trừ tà, gia tăng linh khí, chiêu tài nạp phúc. 

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các vật phẩm nói trên, gia chủ bỏ lần lượt tờ hiệu – bộ thất bảo – tro nếp vào bát hương. Nhớ ghi chú và đánh dấu đầy đủ từng vị trí để tránh nhầm lẫn bát hương. 

3.1. Bốc bát hương ở đâu? 

Tùy theo tập tục của mỗi gia đình mà sẽ có cách bốc bát hương phù hợp. Có 2 cách phổ biến được người ta tin tưởng nhất, chính là: 

  • Tại nhà: đa phần sẽ tự bốc ngay tại mảnh đất gia đình để gửi gắm đến thần linh vì họ tin chỉ cần có tâm và lòng thành hướng thiện là được. 
  • Lên chùa nhờ sư thầy có căn quả tốt bốc hộ và làm nghi lễ: những người đến chùa bốc bát hương là vì họ cho rằng chùa là nơi đức Phật ngự tọa, là nơi từ bi hỉ xả, nên thỉnh bát hương ở cửa Phật sẽ linh thiêng, may mắn và gia tiên sớm ngày được siêu thoát. 

Thay bát hương mới phải thắp hương bao nhiêu ngày

Bốc bát hương mới ở nhà hoặc lên chùa đều được

Qua đây có thể thấy rằng, bát hương có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong thờ cúng đối với người Việt. Vì vậy, nếu gia chủ đang có nhu cầu về việc thay bát hương mới hãy thắp hương đúng số ngày và làm đúng theo các hủ tục để thần linh, tổ tiên nhận được lòng thành và độ trì cho gia chủ bình an, phước lộc. 

Bài viết trên chỉ mang tính tham khảo. Quý độc giả nên xin ý kiến từ những người có chuyên môn để được tham vấn chính xác nhất!

GỐM BÁT TRÀNG Hải Phòng

Tác giả: Huy Thông
Chuyên viên tư vấn tại Gốm Bát Tràng.
Liên hệ