Thả bát hương xuống sông có được không? Cách xử lý

16 Tháng Chín, 2022 Tác giả: Huy Thông

Tóm tắt nội dung

Thả bát hương trôi sông là cách mà nhiều người chọn để xử lý những bát hương hay thậm chí là những vật dụng thờ cúng không còn dùng tới nữa. Cách làm như vậy có đúng?

1. Quan niệm thả bát hương không dùng nữa xuống Sông/Hồ

Quan niệm khi bát hương không dùng nữa (thay bát hương mới) thì người nhà gia chủ sẽ mang bát hương bỏ xuống sông hoặc hồ với niềm tin rằng mang lại sự “Mát mẻ” với các bậc bề trên.

Tuy nhiên, trên thực tế, với tình trạng ô nhiễm nguồn nước như hiện nay, đặc biệt ở các thành phố, đô thị, mát mẻ đâu chưa thấy, chỉ thấy các con sông/ hồ bị ô nhiễm nặng.

Ngoài ra, nếu xét về tính bảo vệ môi trường và an toàn thì việc làm này mang nhiều tiêu cực hơn: Gây ô nhiễm môi trường và gây nguy hiểm cho những người làm việc ở các dòng sông/ hồ đó

Vậy nên, nếu xét về mặt tổng thể, việc làm này được các chuyên gia phong thủy cho rằng không nên áp dụng.. không tốt về Tâm linh, tín ngưỡng lẫn Môi trường!

Tất cả bài viếtThả bát hương xuống sông, hồ

2. Nên xử lý bát hương không dùng nữa như thế nào

Qua nghiên cứu và xin ý kiến từ các chuyên gia phong thủy, chúng tôi đã có một nội dung nói về việc xử lý bát hương không dùng nữa như thế nào. Quý độc giả có thể tham khảo một số cách như sau:

Khi thay bát hương mới và bát hương cũ không dùng đến nữa, tốt nhất là nên đập vỡ và chôn xuống đất: chôn chúng xuống vườn nhà hoặc mang về nhà thờ tổ để chôn.

Lý giải cho điều này được dựa trên quan điểm: Tất cả bắt đầu từ cát bụi và cũng trở về với cát bụi. Bản thân việc thay bát hương mới cũng đã là một điều hiếu kính với Thần linh và Tổ tiên rồi. 

Trong quan niệm thờ cúng dân gian, Bát hương được coi như nơi trú ngụ của Thần linh, các bậc bề trên nên việc thay bát hương mới cũng có thể coi là thay “nhà mới” và quan trọng là cần phải cầu khấn, xin phép bề trên thay bát hương mới để các ngài tạm lánh đi trong khi thay bát hương mới, tránh động hay mạo phạm bề trên.

Bài viết trên đã lý giải về việc có nên thả bát hương xuống sông/ hồ khi không dùng nữa không. Cảm ơn quý độc giả đã quan tâm!

Bài viết trên chỉ mang tính tham khảo. Quý độc giả nên xin ý kiến từ những người có chuyên môn để được tham vấn chính xác nhất!

GỐM BÁT TRÀNG Hải Phòng

Tác giả: Huy Thông
Chuyên viên tư vấn tại Gốm Bát Tràng.
Liên hệ